iPhone 16 Pro อาจจะใช้ “กราฟีน” มาช่วยให้การระบายความร้อนดีขึ้น

ข่าวลือ คาดว่า Apple อาจจะนำวัสดุ “กราฟีน” ที่มีความบางเบาแข็งแกร่ง มาใช้แก้ปัญหาความร้อน ใน iPhone 16 Pro ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้

เป็นที่รู้กันดีว่า ใน iPhone 15 Pro Series นั้น เรื่องความร้อนสูงระหว่างการใช้งาน เป็นเรื่องที่สร้างความเหนื่อยใจของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะระหว่างที่ชาร์จไฟ แล้วใส่เคสที่มีความหนา บางครั้งความร้อนนั้นสะสมจนเครื่องฮีทจนต้องหยุดการชาร์จไปเลยก็มี

นักวิเคราะห์ชื่อดัง Ming-Chi Kuo เชื่อว่า การเลือกใช้วัสดุไทเทเนียม อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานี้ และคาดว่า Apple กำลังมองหาวิธีจัดการระบายความร้อนรูปแบบใหม่สำหรับ iPhone 16 pro ที่มีกระแสว่าจะใช้แบตเตอรี่แบบหุ้มโลหะ และการใชัวัสดุ “กราฟีน” มาติดเข้ากับชิปประมวลผล

กราฟีน ถือเป็นวัสดุที่สามารถนำมาใช้งานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างหลากหลาย สามารถใช้ได้ทั้งในแบตเตอรี่, หน้าจอแสดงผล ไปจนถึงชิปทรานซิสเตอร์ ด้วยคุณสมบัติที่เป็นแผ่นคาร์บอนเรียงตัวกันเป็นโครงสร้างแบบรังผึ้ง ที่มีความบางมากๆ แต่มีความแข็งแกร่งและน้ำหนักเบา รวมถึงยังสามารถนำความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม มันจึงถูกนำมาใช้สำหรับเป็นตัวนำในการระบายความร้อน

iPhone 16 Pro Max กราฟีน

การเพิ่มชั้นกราฟีนที่ตัวชิปประมวลผล จึงช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากชิปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การทำงานของระบบมีความเสถียร นอกจากนี้ กราฟีนยังมีจุดเด่นเหนือกว่าระบบ Vapor Chamber ที่มีความหนาและน้ำหนักมากกว่า

ปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์เลือกใช้กราฟีนมาเป็นตัวนำความร้อนกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอุปสรรคอยู่ ด้วยราคาต้นทุนที่สูง จึงยังไม่แพร่หลาย และมีใช้เฉพาะในสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมเท่านั้น

สำหรับตอนนี้ ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะฟันธงว่า Apple จะเลือกใช้วิธีนี้ในการแก้ปัญหาความร้อนใน iPhone 16 Pro ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ เพราะก็มีกระแสข่าวว่า Apple อาจจะเลือกวิธีเพิ่มขนาดของ Vapor Chamber ให้ใหญ่ขึ้น หรือเปลี่ยนใช้ Thermal Paste แบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นแทน

ข้อมูลจาก Phone Arena

Blogger สาย Multi Function ตามติดเทคโนโลยีมือถือ, แท็บเล็ต, แอพ, เกมคอนโซล, โลกโซเชียล และจักรยาน