Elon Musk จะเปิดตัว XMail บริการอีเมล ออกมาแข่งขันกับ Gmail

Elon Musk เจ้าของ X (เดิมชื่อว่า Twitter) ออกมาเผยโปรเจกต์ใหม่ นั่นคือ XMail บริการอีเมลใหม่ที่จะมาเปิดศึกกับเจ้าตลาดอย่าง Google

ข่าวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความตื่นตระหนกของผู้ใช้ Gmail หลังจากมีภาพข่าวปลอมที่อ้างว่า Google กำลังจะปิดตัวลงภายในเดือนสิงหาคม 2567 นี้ ได้ถูกเผยแพร่ไปทั่ว X และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ทำให้ผู้ใช้จำนวนมากเกิดความสับสนและไม่พอใจ

Google ได้รีบออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวทันที พร้อมยืนยันว่า Gmail จะยังคงให้บริการต่อไป และเพิ่งมีการอัปเดตอินเทอร์เฟซใหม่ให้ใช้งานง่ายและมีสีสันมากขึ้น

เกรียนคีย์บอร์ดคนดังอย่าง Elon Musk ก็ไม่รอช้า เพราะในช่วงเวลาเดียวกันก็มีคนทวีตถามว่า “เมื่อไหร่เราจะทำ Xmail” ซึ่งเขาได้ตอบด้วยข้อความสั้นๆ ว่า “เร็ว ๆ นี้” แต่เขายังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ต่าง ๆ วันเปิดตัว หรือราคา โดยบอกใบ้เพียงว่า XMail จะเชื่อมต่อกับแอป X

XMail เป็นหนึ่งในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ที่ Musk ได้เปิดตัวบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เขารื้อฟื้นขึ้นใหม่ หลังจากที่เขาเข้าซื้อกิจการ Twitter ในปี 2565 และเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา OpenAI (บริษัทที่ Musk ร่วมก่อตั้ง) ได้เปิดตัว ChatGPT แชทบอทที่ใช้ AI สามารถสนทนาด้วยการประมวลผลภาษาธรรมชาติเพื่อสร้างการตอบสนองที่สมจริงและน่าสนใจ ผู้ใช้บางคนชื่นชม ChatGPT ว่าเป็นวิธีการสื่อสารที่สนุกและสร้างสรรค์ ในขณะที่คนอื่น ๆ วิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นแหล่งข้อมูลที่ผิดและมีการชี้นำ

Musk ยังระบุด้วยว่าเป้าหมายสูงสุดของเขาสำหรับ X คือการทำให้ X เป็น “แอปพลิเคชั่นครบวงจร” เป็นศูนย์รวมสำหรับทุกบริการและกิจกรรมออนไลน์ต่าง ๆ นอกจากนี้ เขายังเคยเกริ่นถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น XPay ระบบชำระเงินดิจิทัล และ XTube แพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอ

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่า ถ้า XMail เกิดขึ้นจริง อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในอุตสาหกรรมบริการอีเมล ซึ่ง Gmail ครองตลาดมายาวนานกว่าทศวรรษ จากข้อมูลของ Demand Sage บริษัทวิจัยตลาด ระบุว่า Gmail มีผู้ใช้งานแล้วมากกว่า 1.8 พันล้านคนทั่วโลกในปี 2567

Rhea Freeman นักวางกลยุทธ์โซเชียลมีเดีย ให้สัมภาษณ์กับ MailOnline ว่า XMail “อาจเกิดขึ้นจริง” และคงจะ “น่าสนใจถ้าได้เห็นการตอบรับจากผู้ใช้”

“อีลอนสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับ Twitter และดูเหมือนไม่ได้สนใจความคิดเห็นจากสาธารณชน ดังนั้นคงน่าจับตาดูว่าผู้คนจะเชื่อใจและยอมให้ X จัดการอีเมลของพวกเขาหรือไม่” เธอกล่าว

Freeman เสริมว่า XMail อาจมีข้อได้เปรียบเหนือ Gmail เช่น มีความปลอดภัยมากกว่า สามารถปรับแต่งได้ และรวมเข้ากับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในเครือ X อย่างไรก็ตาม เธอยังเตือนด้วยว่า XMail อาจต้องเผชิญกับความท้าทาย เช่น การโน้มน้าวให้ผู้ใช้เปลี่ยนจากบัญชีอีเมลที่มีอยู่เดิม การปฏิบัติตามกฎระเบียบการปกป้องข้อมูล และการแข่งขันกับบริการอีเมลอื่น ๆ อย่าง Outlook, Yahoo และ ProtonMail

ยังไม่มีความชัดเจนว่า XMail กำลังถูกพัฒนาโดย xAI หรือไม่ โดยบริษัทนี้ Musk ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2566 เพื่อมุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ xAI มีส่วนร่วมในโครงการอื่นๆ ของ Elon Musk เช่น Neuralink อินเทอร์เฟซสมองและคอมพิวเตอร์ และ Starlink บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

Musk ยังไม่ได้เปิดเผยว่า XMail จะพร้อมให้บริการสำหรับสาธารณะเมื่อใด แต่ผู้ใช้บางคนกระตือรือร้นที่จะสมัครใช้บริการ ในขณะที่บางคนยังคงระมัดระวังและเลือกใช้ Gmail ต่อไป ด้วยเหตุผลด้านความไว้วางใจและการต้องพึ่งพา Gmail สำหรับการสื่อสารทั้งส่วนตัวและทางธุรกิจ

ข้อมูลจาก : InterestingEngineering