ฮุนได มอเตอร์ เริ่มก่อสร้าง โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า แห่งใหม่ในเมืองอุลซาน

ใช้เงินลงทุนราว 2 ล้านล้านวอน ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 200,000 คันต่อปี

ฮุนได มอเตอร์ เริ่มก่อสร้าง โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า แห่งใหม่ที่เมืองอุลซาน บนพื้นที่ 548,000 ตร.ม. ด้วยกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 200,000 คันต่อปี ใช้เงินลงทุนราว 2 ล้านล้านวอน (1.53 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เริ่มก่อสร้างเต็มรูปแบบในไตรมาสใน 4 ปี 2023 และจะเริ่มการผลิตในไตรมาส 1 ปี 2026

โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ ณ ศูนย์อุตสาหกรรมในเมืองอุลซาน ซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ขนาดใหญ่ของประเทศเกาหลีใต้ โดยโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะแห่งใหม่นี้จะเป็นรากฐานสำคัญเพื่อการเติบโตในอนาคตของบริษัทในยุคแห่งพลังงานไฟฟ้า และสานต่อปณิธานของประธานผู้ก่อตั้งโรงงานแห่งแรกของฮุนได มอเตอร์ เมื่อกว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา

โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้ถูกออกแบบให้คำนึงถึงผู้คนเป็นหลัก โดยใช้นวัตกรรมแพลตฟอร์มการผลิตแนวใหม่ในการสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมการปฏิบัติงานที่เหมาะสมกับพนักงานมากที่สุด โดยโรงงานเมืองอุลซานถูกกำหนดให้เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ของฮุนไดในยุคพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะกลายกลายเป็นฐานการผลิตยานยนต์หลักแห่งอนาคต

ฮุนได มอเตอร์ พร้อมเดินหน้าพัฒนาต่อยอดมรดกของแบรนด์ที่สืบทอดมายาวนานถึง 56 ปีที่โรงงานแห่งใหม่นี้ พร้อมยกระดับองค์ความรู้ในธุรกิจยานยนต์และขีดความสามารถทางเทคโนโลยีให้สูงยิ่งขึ้น ร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติในยุคแห่งยานยนต์ไฟฟ้า บนพื้นฐานปรัชญาที่กำหนดให้ผู้คนเป็นศูนย์กลางของการพัฒนายานยนต์

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า ของ ฮุนได ในอุลซานพัฒนาขึ้นบนวิสัยทัศน์ของ จอง จูยอง ประธานผู้ก่อตั้งฮุนได มอเตอร์ (ค.ศ. 1915-2001) ซึ่งเชื่อว่าอุตสาหกรรมรถยนต์จะกลายเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจเกาหลีและการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ และเมื่อครึ่งศตวรรษก่อน เขาได้เลือกเมืองอุลซานในการสร้างวิสัยทัศน์ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้น และตระหนักถึงความฝันด้านธุรกิจยานยนต์ของเกาหลี ในปัจจุบัน โรงงานรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้พร้อมต่อยอดความสำเร็จจากรากฐานดังกล่าว เพื่อสร้างแรงกระเพื่อมไปสู่วงการรถยนต์ทั่วโลก

ฮุนได โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า เมืองอุลซาน

โรงงานฮุนได มอเตอร์ในเมืองอุลซานเริ่มต้นจากการเป็นโรงงานประกอบรถยนต์ในปี 1968 และเติบโตแบบก้าวกระโดดในระยะเวลาอันสั้นอย่างน่าประทับใจ โดยรถยนต์รุ่นแรกที่บริษัทผลิตในจำนวนมากคือรุ่น Pony ในปี 1975 ซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นและแรงผลักดันอันเหลือเชื่อของพนักงานบริษัทในการพัฒนารถยนต์ขึ้นเองโดยอิสระเป็นคันแรกของเกาหลีใต้ให้เกิดขึ้นจริง พวกเขาสามารถบรรลุเป้าหมายได้แม้สภาพการณ์ภายในประเทศกำลังดุเดือดและเกิดความกังขาขึ้นมากมาย หากด้วยแรงหนุนจากความฝันอันยิ่งใหญ่ ทำให้สามารถเปิดตัวรถยนต์เกาหลีสู่ตลาดโลกได้ในที่สุด

การผลิตรถยนต์รุ่น Pony ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอิสรภาพทางเทคโนโลยี นำไปสู่การผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศ ซึ่งในอดีตต้องพึ่งพาตลาดต่างประเทศมาโดยตลอด ทั้งยังก่อให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ในประเทศตามมาอีกมากมาย

นอกจากนี้ จอง มงกู ประธานกิตติมศักดิ์ ยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการคุณภาพ ซึ่งเป็นที่มาของการเปลี่ยนแปลงบริษัทฮุนได มอเตอร์ ไปสู่แบรนด์ระดับโลก ซึ่งสร้างชื่อเสียงในตลาดยานยนต์โลก นอกเหนือจากเฉพาะในเกาหลีใต้

ตลอดเวลากว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา โรงงานฮุนไดในอุลซานถือเป็นโรงงานการผลิตเชิงเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นับเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์แบบครบวงจรของบริษัทและเป็นแหล่งกำเนิดของอุตสาหกรรมยานยนต์ในภาพรวมของเกาหลี

โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้ จะเป็นโรงงานใหม่แห่งแรกของฮุนได มอเตอร์ ในเกาหลีในรอบ 29 ปี หลังจากการเปิดโรงงานที่เมืองอาซานในปี 1996 โดยโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งนี้พร้อมก้าวเป็นผู้นำในยุคแห่งพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สูงเกินความคาดหวังของลูกค้า และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับฐานอุตสาหกรรมในประเทศ

ฮุนได โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า เมืองอุลซาน

โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า เมืองอุลซาน ของ ฮุนได จะเป็นส่วนหนึ่งของไซต์งานขนาด 548,000 ตร.ม. โดยมีกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 200,000 คันต่อปี ด้วยงบการลงทุนราว 2 ล้านล้านวอน (1.53 พันล้านดอลลาร์) โดยจะเริ่มการก่อสร้างเต็มรูปแบบในไตรมาส 4 ของปีนี้ กำหนดแล้วเสร็จในปี 2025 และเริ่มการผลิตในไตรมาสแรกของปี 2026 โดยกำหนดจะผลิตรถเอสยูวีไฟฟ้า Genesis ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับหรูของฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป เป็นรุ่นแรก

โรงงานตั้งอยู่บนพื้นที่การทดลองเดิมของฮุนได มอเตอร์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่บริษัทมองเห็นอนาคตและกำหนดทิศทางการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ พื้นที่การทดลองถูกใช้งานครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1980 เมื่อบริษัทพยายามขยายธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศอย่างจริงจัง ผ่านการพัฒนายานพาหนะที่สามารถทนทานต่อลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายและสภาพอากาศที่รุนแรงได้ทั่วโลก

ฮุนได มอเตอร์ได้พัฒนารถยนต์ประสิทธิภาพสูงระดับโลกมากมายในสถานที่แห่งประวัติศาสตร์นี้ เช่น Sonata, Accent และ Elantra (ใช้ชื่อแบรนด์ Avante ในเกาหลีใต้) และในที่นี้เองที่การวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและการขับขี่อัตโนมัติได้ถือกำเนิดขึ้น บนความฝันของการสร้างสรรค์ยานพาหนะคุณภาพระดับโลก

ปี 1991 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Sonata (Y2) ซึ่งเป็นต้นแบบรถไฟฟ้ารุ่นแรกของฮุนได มอเตอร์ ได้ถูกพัฒนาขึ้น และในปีต่อมา รถยนต์ไร้คนขับคันแรกก็ประสบความสำเร็จในการทดสอบครั้งแรกบนสนามทดสอบ Belgian Road

ศูนย์ทดสอบทางวิศวกรรมแบบครบวงจร ซึ่งเป็นสถานที่ถือกำเนิดของรถยนต์ฮุนได มอเตอร์ หลายรุ่น และยังเป็นแหล่งบ่มเพาะการวิจัยยานยนต์ จนนำไปสู่ความสำเร็จของรถยนต์ไฟฟ้าในเวลาต่อมา ไม่ว่าจะเป็น IONIQ 5 และ IONIQ 6 ซึ่งได้รับการยกย่องด้านความเป็นเลิศทางเทคโนโลยีไปทั่วโลก