รีวิว OPPO Find N3 Flip “พับกับกล้องที่ดีกว่า” สมาร์ตโฟนจอพับที่ถ่ายพอร์ตเทรตได้ดีที่สุด

รีวิว OPPO Find N3 Flip ราคา โปรโมชัน

รีวิว OPPO Find N3 Flip ที่ตอนนี้ต้องยกตำแหน่ง “สมาร์ตโฟนจอพับที่ถ่ายพอร์ตเทรตได้ดีที่สุด” ให้กับเค้าไปเลย เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่สมาร์ตโฟนจอพับ ที่ให้กล้องหลักมาเป็นแบบ 3 ตัว และมี Telephoto Portrait Camera ทำให้เก็บภาพได้สวยในทุกระยะ

มาพร้อมกับดีไซน์สวยงามพรีเมียมดึงดูดสายตา และความแข็งแรงทนทานของบานพับ Flexion Hinge 3rd Generation ที่ทนทานผ่านการทดสอบมากกว่า 600,000 ครั้ง ประสิทธิภาพใช้งานลื่นไหล รองรับซิมการ์ด 5G ได้ 2 ซิม (และมี eSIM ด้วย) มีระบบชาร์จเร็ว 44W SUPERVOOC สามารถชาร์จจาก 0-58% ได้ในเวลาเพียง 30 นาที

สเปก OPPO Find N3 Flip

 • ขนาด
  • 166.2 X 75.78 X 7.79 มม. (ตอนกางออก)
  • 85.54 x 75.78 X 16.45 มม. (ตอนพับ)
 • น้ำหนัก 198 กรัม
 • ฝาหลัง กระจก Corning® Gorilla® Glass Victus
 • สี : สีทอง Cream Gold,  สีชมพู Misty Pink และสีดำ Sleek Black
 • หน้าจอด้านนอก
  • ขนาด : 3.26 นิ้ว AMOLED
  • สัดส่วน : 17:9 ความละเอียด 720 x 382
  • ความสว่าง : 500nits (ปกติ), 900nits (สูงสุด)
 • หน้าจอหลักด้านใน
  • ขนาด : 6.8 นิ้ว AMOLED แบบ LTPO
  • สัดส่วน : 21:9 ความละเอียด 2520 x 1080
  • อัตรารีเฟรช : 1-120Hz Dynamic, 240Hz touch sampling rate
  • 1440Hz PWM dimming
  • ความสว่าง : 500nits (ปกติ), 1600nits (สูงสุด)
  • HDR10+
 • ชิปเซ็ต : MediaTek Dimensity 9200 Octa-core (4nm)
 • RAM 12GB LPDDR5x
 • พื้นที่เก็บข้อมูล : 256GB UFS 4.0
 • ระบบปฏิบัติการ : ColorOS 13.2 บนพื้นฐาน Android 13
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องหลัก 50MP เซ็นเซอร์ Sony IMX890 ขนาด 1/1.56″ ระยะ 24mm รูรับแสง f/1.8 มี OIS
  • กล้อง Ultra-wide 48MP เซ็นเซอร์ Sony IMX581 ระยะ 14mm รูรับแสง f/2.2
  • กล้อง Telephoto 32MP เซ็นเซอร์ Sony IMX709 ระยะ 47mm รูรับแสง f/2.0
 • กล้องเซลฟี่ (ด้านใน)
  • 32MP เซ็นเซอร์ Sony IMX709 RGBW ขนาด 1/2.74″ ระยะ 21mm รูรับแสง f/2.4
 • แบตเตอรี่ : 4300mAh รองรับชาร์จเร็ว 44W SUPERVOOC
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง
 • มีปุ่มสไลด์สำหรับปรับโหมดการแจ้งเตือน
 • ระบบเสียง : ลำโพงคู่ Dolby Atmos
 • เชื่อมต่อเครือข่าย : 5G Dual SIM (NSA + SA) รองรับ eSIM
 • WiFi 7, Bluetooth 5.3, NFC

Unbox – แกะกล่อง

แพ็กเกจของ OPPO Find N3 Flip มีความเรียบง่าย ที่เปิดฝาขึ้นมาจะยกตัวเครื่องที่อยู่ด้านในให้ลอยขึ้นมา เพื่อให้หยิบออกมาได้ง่าย

ส่วนด้านล่างภายในกล่องจะมีเอกสารคู่มือการใช้งานเบื้องต้น, เอกสารการรับประกัน, เข็มจิ้มถาดซิม, และจะมีตัวเคสสำหรับใส่เพื่อป้องกันเครื่องมาให้ด้วย เป็นแบบแบ่ง 2 ชิ้น โดยที่การใส่จะต้องลอกแถบฟิล์มสีดำด้านข้าง เพื่อให้สวมใส่กับตัวเครื่องแล้วมีกาวเพื่อยึดติดให้แน่นหนามากขึ้น

ด้านล่างสุดของกล่อง จะมีชุดของอุปกรณ์ชาร์จไฟ ให้สายชาร์จเป็นแบบ USB-A to USB-C และอะแดปเตอร์ชาร์จ ที่รองรับมาตรฐาน 44W SUPERVOOC

สัมผัสดีไซน์สุดสวย Cosmos Ring Design & Starlight Track

รีวิว OPPO Find N3 Flip

สิ่งที่โดดเด่นใน OPPO Find N3 Flip อย่างแรกเลยก็คือชุดกล้องบนฝาด้านหลัง ที่ออปโป้เรียกว่า “Cosmos Ring Design” เป็นโมดูลรูปทรงวงกลมที่นูนขึ้นมาจากตัวเครื่อง ที่ด้านบนเป็นสีดำมันวาว มีชื่อ “Hasselblad” แบรนด์กล้องระดับตำนาน ที่ร่วมมือพัฒนากล้องร่วมกับ OPPO มาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการจัดเรียงตัวกล้องหลัก 3 ตัวเรียงตำแหน่งอย่างสมมาตร

ที่ขอบด้านข้าง ล้อมรอบด้วย Starlight Track ที่มีรายละเอียดปราณีต เป็นการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแป้นหมุนสำหรับปรับค่ารูรับแสงบนกล้องระดับโปร

ฝาหลังตัวเครื่อง OPPO Find N3 Flip เปลี่ยนมาใช้เป็นกระจก Corning® Gorilla® Glass Victus ที่มีความแข็งแรงและทนทาน ให้พื้นผิวสัมผัสที่เงางาม ตัวขอบด้านข้างเป็นมุมโค้งช่วยให้จับถนัดมือ โดยมากับ 3 สีใหม่ คือ

 • สีทอง Cream Gold เป็นโทนสีที่นุ่มนวล ตัดด้วยขอบเครื่องที่เป็นสีทองเงา ที่มีพื้นผิวคลื่นที่เป็นเส้นสายสวยงามในเวลาที่มีแสงตกกระทบ
 • สีชมพู Misty Pink โทนสีที่อ่อนหวาน ดูมีเสน่ห์ แฝงไว้ด้วยความพรีเมียมอย่างลงตัว
 • สีดำ Sleek Black ให้ความรู้สึกเป็นโลหะที่มีประกายเงางาม รวมกับความมันวาวของกระจก ก็ช่วยให้ได้ความหรูหราระดับไฮเอนด์

หน้าจอด้านนอก เป็นแบบสัมผัส ขนาด 3.26 นิ้ว AMOLED สัดส่วน 17:9 ความละเอียด 720 x 382 ค่าความสว่างสูงสุด 900nits

แม้ว่าตอนนี้ สมาร์ตโฟนจอพับของแบรนด์อื่นจะปรับให้ใหญ่โตจนเกือบเต็มพื้นที่ของฝาหลัง แต่ OPPO Find N3 Flip ยังคงนำเสนอเป็นแบบแนวตั้งเหมือนเดิม ด้วยแนวคิดที่ว่า หน้าจอสัดส่วนแบบนี้เหมาะสมและให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด

และอีกเหตุผลสำคัญที่ทาง OPPO เลือกใช้จอเป็นแนวตั้งเหมือนเดิม ก็คือ ทำให้การออกแบบภายในสามารถติดตั้งเซ็นเซอร์กล้องขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพสูงระดับแฟลกชิปได้ถึง 3 ตัว โดยเพิ่มกล้อง Telephoto ความละเอียดสูงมาให้อีกตัว ทำให้กล้องของ OPPO Find N3 Flip ถ่ายออกได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนจอพับที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้

มาดูกันต่อในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อและปุ่มต่างๆ กันบ้าง ที่ด้านข้างฝั่งขวาของตัวเครื่อง จะมีปุ่ม Power ที่รวมเอาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาไว้ในตัว ช่วยให้เวลาที่กดเปิดหน้าจอสามารถกดแล้วปลดล็อคได้ทันที โดยจะมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียงอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านข้างอีกด้าน มีเพิ่มปุ่มใหม่ เป็น Alert Slider ที่ช่วยให้เราเลือกปรับโหมดแจ้งเตือนได้โดยไม่ต้องเปิดฝาเข้าไปปรับที่จอด้านใน โดยเราสามารถเลือกให้เป็นโหมดเสียงเรียกเข้า, โหมดสั่น (ปิดเสียง) และโหมดเงียบ (ปิดเสียง+ไม่สั่น)

ด้านล่างตัวเครื่อง จะมีช่องลำโพงเสียง, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C สำหรับชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล, ไมโครโฟน และช่องถาดซิม

ที่ขอบบริเวณฝาพับ จะมีเล่นลวดลายเป็นคลื่นพริ้ว ที่จะมองเห็นเวลาที่มีแสงตกกระทบ เป็นการเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยเสริมความสวยงามและดูพรีเมียมมากขึ้น

กางเข้ามาดูที่หน้าจอด้านใน จะเป็นแบบ AMOLED (LTPO) ขนาดใหญ่ 6.8 นิ้ว สัดส่วน 21:9 ความละเอียด 2520 x 1080

มีอัตรารีเฟรช 1-120Hz Dynamic ปรับค่าอัตโนมัติตามประเภทของคอนเทนต์ที่แสดง และ 240Hz touch sampling rate

ค่าความสว่างของหน้าจอ ปรับอัตโนมัติได้สูงสุดถึง 1600nits ทำให้เวลาใช้งานกลางแดดสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และยังรองรับมาตรฐาน HDR10+ ให้สีสันในการรับชมคอนเทนต์บันเทิงต่างๆ ได้สวยงามสดใสคมชัด และ 1440 Hz PWM dimming ช่วยให้การใช้งานในสภาพแสงน้อยได้อย่างสบายตา

โครงสร้างหน้าจอไร้โพลาไรเซอร์ใหม่ ช่วยลดการใช้พลังงานได้มากถึง 20% และมีฟิล์มช่วยลดแสงสะท้อนให้เหลือเพียง 1% ซึ่งน้อยกว่าสมาร์ตโฟนจอพับแบรนด์อื่นๆ ถึง 5 เท่า

ตัวหน้าจอ ได้รับการรับรองที่เชื่อถือได้จาก TUV Rheinland โดยผ่านการทดสอบว่าสามารถทนทานต่อการพับได้มากกว่า 600,000 ครั้ง ถ้าจะเทียบให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ถ้าคุณพับเปิดปิดหน้าจอเฉลี่ยวันละ 100 ครั้ง หน้าจอยังคงใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาได้นานถึง 16 ปี ซึ่งแน่นอนว่าตอนนั้นคุณน่าจะเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ไปนานแล้ว

อีกจุดเด่นในสมาร์ตโฟนจอพับของ OPPO ก็คือ แทบจะไม่เห็นรอยพับเวลาที่กางหน้าจอออก ด้วยการออกแบบให้กลไกบานพับ Flexion Hinge ที่พัฒนามาเป็นรุ่นที่ 3 มีการเว้นให้ตอนที่พับหน้าจอ ตรงกลางจะโค้งเป็นรูปหยดน้ำ ทำให้เกิดรอยพับที่น้อยมากๆ

ใน Flexion Hinge รุ่นที่ 3 ได้รับการพัฒนาให้ทนทานด้วยวัสดุที่เห็นสแตนเลสเกรดอากาศยาน ที่รับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 25% อีกทั้งตัวเครื่องสามารถกันน้ำได้ระดับ IPX4 ทนต่อน้ำกระเซ็น ละอองฝน หรือน้ำหกใส่ได้ ส่วนโครงสร้างกลไกภายใน ออกแบบให้เวลาที่พับเครื่องแล้วจะแนบสนิทไม่เหลือช่องว่าง ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีเศษฝุ่นเข้าไปค้างในหน้าจอ

ที่ขอบด้านบนของจอ จะมีช่องของลำโพงเสียงตัวที่ 2 ทำงานร่วมกับลำโพงด้านล่าง ให้ได้เสียงแบบสเตอริโอ รองรับ Dolby Atmos

กล้อง – Camera

ในส่วนของกล้อง OPPO Find N3 Flip สร้างความประทับใจให้กับเรามากๆ เพราะนี่คือครั้งแรกของสมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับกล้องหลักถึง 3 ตัว และไม่ได้ใส่มาให้แบบไก่กา แต่ให้มาเป็นกล้องที่มีประสิทธิภาพระดับแฟลกชิป ที่ตัวเซ็นเซอร์มีขนาดใหญ่ ความละเอียดสูง และเป็นครั้งแรกในสมาร์ตโฟนจอพับ ที่มีกล้อง Telephoto Portrait Camera มาให้ด้วย

กล้องหลัก 50MP ใช้เป็นเซ็นเซอร์ Sony IMX890 ขนาด 1/1.56″ ระยะ 24mm รูรับแสง f/1.8 มี OIS ช่วยลดการสั่นไหว ประสิทธิภาพนั้นดีมาก สามารถเก็บภาพได้ดีในทุกสภาวะแสง ทั้งแสงกลางแจ้ง แสงน้อยเวลากลางคืน ได้ความคมชัดที่ดีทั้งรายละเอียดในภาพ และสีสันที่สวยงามสดใส

ต่อมา กล้อง Ultra-wide ความละเอียดสูงถึง 48MP เซ็นเซอร์ Sony IMX581 ขนาด 1/2″ ระยะ 14mm รูรับแสง f/2.2 มุมมองกว้าง 115 องศา และยังมีออโตโฟกัสด้วย จึงใช้งานเป็นกล้องสำหรับถ่ายภาพ Macro ในระยะ 4 ซม.ได้อีกด้วย

และ กล้อง Telephoto 32MP เซ็นเซอร์ Sony IMX709 แบบ RGBW ขนาด 1/2.74″ ระยะ 47mm รูรับแสง f/2.0 ซูมแบบออปติคอล 2x และสามารถซูมแบบไฮบริดได้ถึง 5 เท่าโดยไม่สูญเสียความคมชัด

OPPO Find N3 Flip เป็นอีกผลงานในการพัฒนาด้านการถ่ายภาพร่วมกับ Hasselblad แบรนด์กล้องระดับโลก ที่มีโทนสีที่เป็นเอกลักษณ์ และคาแรคเตอร์ภาพที่ออกมาดูละมุนสวยงาม เหมาะทั้งสำหรับถ่ายภาพบุคคล วิวทิวทัศน์ หรือสายสตรีทก็ดีด้วยเช่นกัน

รีวิว Find N3 Flip

การถ่ายภาพด้วยจอด้านนอก ตอนนี้ทำงานได้สะดวกมาขึ้น โดยที่กดเลือกเปิดใช้งานกล้อง พร้อมเปลี่ยนโหมดกล้องได้ ไม่ว่าจะเป็นถ่ายภาพ, ถ่ายพอร์ตเทรต หรือถ่ายวิดีโอ และยังเลือกระยะซูมได้เอง ทำให้คุณสามารถถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลักความละเอียดสูงอย่างง่ายดาย ได้ไฟล์ที่คมชัดเก็บรายละเอียดสูง

รีวิว Find N3 Flip

การใช้กล้องแบบ FlexForm เป็นการดึงเอาข้อได้เปรียบของจอพับ ที่เราสามารถกางหน้าจอให้ตั้งฉาก แล้ววางเพื่อตั้งถ่ายภาพโดยไม่ต้องใช้ขาตั้ง

รีวิว Find N3 Flip

การใช้งานถ่ายภาพ ตัวระบบกล้องมี AI ที่ช่วยจัดการปรับเลือกโหมดให้อย่างเหมาะสม อย่างเช่นการถ่ายในบริเวณที่แสงน้อย ก็จะปรับเป็นโหมดกลางคืนให้อัตโนมัติ หรือเล็งเข้าใกล้วัตถุมากๆ ก็จะเลือกเป็นโหมดมาโครให้ทันที (สังเกตได้ที่มุมขวาล่างของจอตอนถ่ายภาพ)

ถ่ายพอร์ตเทรตได้สวยเป็นธรรมชาติ

โหมดพอร์ตเทตของ OPPO ไม่ต้องพูดอะไรเยอะ เพราะทำได้ดี ทั้งเรื่องของสกินโทนที่ปรับแต่งใบหน้าให้มีความเนียนสวยแบบไม่บ้งไม่หลอกตา การปรับเบลอฉากหลังก็ดูเป็นธรรมชาติ มีสร้างโบเก้ให้ตามสไตล์เหมือนถ่ายด้วยกล้องโปร

รีวิว Find N3 Flip

ตัวอย่างภาพถ่าย Portrait ด้วยกล้องหลัก

และการใส่เลนส์ Telephoto Portrait มาให้ ก็ทำให้เราสามารถเลือกถ่ายพอร์ตเทรตที่ 2x แบบออปติคัล ไม่ใช่การถ่าย 1x แล้วครอปเข้าไปแบบหลอกๆ ภาพที่ได้ก็คือ มิติของฉากหลังที่เบลอต่างกัน และระยะที่ดูเหมือนว่าฉกด้านหลังเข้ามาใกล้มากขึ้น ทำให้การถ่ายภาพในตำแหน่งเดียวกัน ได้ภาพออกมาที่อารมณ์สวยงามต่างกัน

กล้องมุมกว้าง Ultra-wide ที่ให้มาในความละเอียดที่สูงมาก ทำให้ใช้งานได้ทั้งการถ่าย Landscape ที่ต้องเก็บมุมมองที่กว้าง หรือจะถ่ายภาพบุคคลก็ได้มุมมองที่สวยแปลกตาออกไป

นอกจากนี้ เรายังได้ของแถมเป็นโหมด Macro ที่ถ่ายด้วยกล้อง Ultra-wide ทำให้สามารถถ่ายวัตถุได้ในระยะใกล้สุดถึง 4 เซนติเมตร และยังได้ภาพที่มองเห็นรายละเอียดได้คมชัดมากขึ้นอีกด้วย

กล้องเซลฟี่ที่หน้าจอด้านใน ก็ให้มาดีมาก ความละเอียด 32MP เซ็นเซอร์ Sony IMX709 RGBW ขนาด 1/2.74″ ระยะ 21mm รูรับแสง f/2.4 ใช้งานถ่ายเซลฟี่ได้ดี พร้อมลูกเล่นพอร์ตเทรตที่ครบครัน

รีวิว Find N3 Flip

การถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย และเวลากลางคืน ทำได้ดีมากเช่นกัน จากตัวอย่างนี้ จะเห็นได้เลยว่า บริเวณที่เป็นแสงไฟนั้นไม่มีความพร่ามัว ส่วนที่สว่างมองเห็นรายละเอียดได้ชัด ส่วนในส่วนที่อยู่ในเงามืดก็ไม่ได้ดำสนิท ยังเห็นรายละเอียดอยู่ รวมถึง noise ก็มีน้อยมาก

รีวิว Find N3 Flip

การถ่ายเซลฟี่ตอนกลางคืน ก็ไม่ใช่ปัญหา สามารถจัดการได้ดีทั้งความสว่างบนใบหน้า สกินโทนที่สวยเนียน และฉากหลังที่เบลอและสร้างโบเก้ ขับให้ตัวแบบในภาพมีความโดดเด่น

เสน่ห์ของความเป็น Hasselblad ที่น่าหลงไหล

OPPO นั้นมีความร่วมมือกับทาง Hasselblad มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การถ่ายภาพบนสมาร์ตโฟนมีความสวยงาม ใน OPPO Find N3 Flip เองก็มีใส่ความเป็น Hasselblad มาให้ตั้งแต่เสียงของชัตเตอร์ที่ละมุนหู พร้อมฟิลเตอร์โทนสีอันเป็นเอกลักษณ์ 3 รูปแบบ คือ Radiance, Serenity และ Emeral

รีวิว Find N3 Flip

และยังมีโหมด XPAN ถ่ายภาพในสัดส่วนที่ยาวเป็นพิเศษ ที่จำลองการถ่ายด้วยกล้องฟิล์มของ Hasselblad แบบย้อนยุค ให้มาได้ใช้กันในสมาร์ตโฟน ที่มีโทนสีที่นวลตา และเลือกเป็นโทนสีขาวดำโมโนโทนให้อารมณ์แบบวินเทจให้เลือกได้

รีวิว Find N3 Flip

การใช้งานด้านการถ่ายวิดีโอ ถ่ายได้สูงสุด 4K 30fps ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า ถ่ายสโลว์โมชันได้ 1080p 240fps และ 720p 480fps มีโหมดกันสั่น Ultra Stready ช่วยให้เวลาเดินถ่ายคลิปมีความลื่นไหลมากขึ้น

รีวิว Find N3 Flip

จากการทดสอบถือว่าทำงานได้ดีเลยทีเดียว กับงานวิดีโอ กล้องหลักที่มี OIS แล้วทำให้เวลาเดินถ่าย VLOG ภาพสั่นน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และด้วยเซ็นเซอร์กล้องขนาดใหญ่ ก็ช่วยจัดการทั้งเรื่องของแสงได้ดีเวลาที่ถ่ายตอนกลางคืน และถ้าเอาไปใช้งานใน FlexForm ต้องบอกเลยว่า ไปเที่ยวคนเดียวก็เก็บคลิปสวยๆ ได้ง่ายขึ้นเยอะ

ประสิทธิภาพ

รีวิว Find N3 Flip

ด้านการทำงาน ระบบภายในใช้ชิปเซ็ตระดับเดียวกับสมาร์ตโฟนเรือธง เป็น MediaTek Dimensity 9200 ผลิตบนสถาปัตยกรรมระดับ 4 นาโนเมตร ที่มีประสิทธิภาพขั้นสูงสำหรับการทำงานทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ตัดต่อวิดีโอ เล่นโซเชียล รองรับการใช้งานพร้อมกันหลายแอป หรือใช้งานด้านความบันเทิงต่างๆ ก็ทำได้อย่างไม่มีสะดุด

รีวิว Find N3 Flip

RAM ในรุ่นนี้ให้มา 12GB และสามารถปรับเพิ่ม RAM Expansion ได้อีก 12GB รวมเป็น 24GB เรียกได้ว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งาน ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลให้มา 256GB

รีวิว Find N3 Flip

การใช้งาน แบตเตอรี่ความจุให้มา 4300mAh ถือว่าค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวสำหรับสมาร์ตโฟนแบบจอพับ ทำให้สามารถใช้งานต่อเนื่องตลอดทั้งวันได้อย่างไม่ต้องกังวล อีกทั้งยังมีระบบชาร์จไว 44W SUPERVOOC ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-58% ได้ภายในเวลาเพียง 30 นาที และชาร์จเต็ม 100% ภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

ระบบเสียงเป็นลำโพงแบบคู่ รองรับ Dolby Atmos ให้เสียงที่มีมิติ สำหรับความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นเล่นเกม หรือดูหนังดูซีรีย์ ได้อรรถรสที่ดี เรียกได้ว่า OPPO Find N3 Flip ถึงแม้จะดูตัวเล็กบางเบาสวยงามแฟชั่น แต่เรื่องประสิทธิภาพก็คือจัดเต็มให้ด้วยเช่นกัน

รีวิว Find N3 Flip

อีกสิ่งสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย กับ Vertical Cover Screen หน้าจอด้านนอกที่ตอนนี้ได้รับการพัฒนา ให้รองรับใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า ข้อดีของหน้าจอนอกแบบตั้งคือ ช่วยให้การแสดงผลต่างๆ เหมือนกับการใช้งานปกติ

รีวิว Find N3 Flip

ตอนนี้ใน Mini App สำหรับใช้งานโดยตรงจบนจอด้านนอก OPPO มีแอปหลักๆ ให้ใช้ครบถ้วน ทั้งนาฬิกาจับเวลา, บันทึกเสียง, แจ้งเตือนนัดหมาย, เครื่องเล่นเพลง, โทรศัพท์, สภาพอากาศ, กล้องถ่ายภาพ, To-Do ฯลฯ

และยังมีเพิ่มในส่วนของ Lab ที่เป็นการเปิดใช้งานแอปต่างๆ แบบ Native บนหน้าจอด้านนอก โดยทาง OPPO ได้จับมือพัฒนาร่วมกับแอปยอดนิยมต่างๆ อย่างเช่น แอปของ Google ทั้ง Gmail, Wallet, Google Maps

รีวิว Find N3 Flip
รีวิว Find N3 Flip

ด้านความบันเทิง คุณสามารถใช้งาน Netflix, YouTube, YouTube Music, ดูหนังดูซีรีย์ หรือฟังเพลงโดยตรงจากจอด้านนอก

รีวิว Find N3 Flip

หรือจะเล่นโซเชียล ก็มีรองรับ TikTok, X (Twitter), LinkedIn, LINE, WeChat, Whatsapp ฯลฯ

รีวิว Find N3 Flip
รีวิว Find N3 Flip

Interactive Pet สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก อัปเกรดจากรุ่นก่อนเป็นคาแรคเตอร์แบบ 3 มิติ ที่มีถึง 8 แบบ เลือกได้ทั้ง หมา, แมว, หมีไก่, กระต่าย,แพนด้า, โคอาล่า และเสือ

หรือจะเป็น Wallpaper แสดงสภาพอากาศ ก็มีให้เลือกเช่นกัน ส่วนใครอยากจะเลือกเป็นภาพที่ตัวเองชอบ วางกับนาฬิกาเพื่อใช้งานแบบ AOD (Alway on Display) และยังเลือก widget แอปที่ใช้งานประจำไว้ที่หน้าจอด้านนอกด้านแรกได้ด้วย ถือว่ามีอิสระในการปรับแต่งหน้าจอได้ตามใจ ในรูปแบบของแต่ละคนชื่นชอบ

รีวิว Find N3 Flip

และด้วยความที่เป็นแนวตั้ง ทำให้ผู้ใช้ได้มุมมองการใช้งานเหมือนกับการเปิดใช้งานจอด้านใน ทั้งสัดส่วนและทิศทางทำให้เวลาจะใช้เป็นจอสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยกล้องด้านนอก ภาพที่พรีวิวจะเป็นสัดส่วนที่ตรงกับความเป็นจริง โดยไม่ต้องมีการครอบตัดหรือเว้นขอบดำในหน้าจอ หรือเวลาใช้งานในส่วนของการแจ้งเตือน ก็สามารถแสดงเรียงเป็นการ์ดได้ถึง 6 การแจ้งเตือน

การใช้งานเครือข่าย OPPO Find N3 Flip ตัวถาดซิมจะรองรับขนาด Nano SIM ได้ 2 เบอร์ ใช้งานเป็นแบบ 5G Dual Stand by รองรับทั้งแบบ NSA และ SA และยังเลือกใช้งาน eSIM ได้ด้วย

ส่วนการเชื่อมต่อไร้สาย รองรับมาตรฐานใหม่อย่าง Wi-Fi 7 มาให้เรียบร้อย และยังใช้งาน NFC รวมถึง Bluetooth 5.3 ก็เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเช่นกัน

สรุป รีวิว OPPO Find N3 Flip หลังลองใช้งาน

สำหรับ OPPO Find N3 Flip ต้องเรียกว่า ปรับปรุงข้อจำกัดหลายๆ อย่างที่รุ่นก่อนไปเกือบหมดสิ้น ทำให้การใช้งานให้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นมาก ตัวดีไซน์ที่ดูเหมือนเปลี่ยนไม่เยอะ แต่พอปรับเป็นดีไซน์กระจกขอบโค้ง ก็ให้ความพรีเมียมเพิ่มขึ้น จับถือถนัด และเวลาพับก็เก็บใส่กระเป๋าได้เล็กกะทัดรัด

รีวิว Find N3 Flip

ดีไซน์ตัวโมดูลกล้องแบบใหม่ Cosmos Ring Design ให้ความรู้สึกดูเรียบๆ แต่แอบมีรายละเอียดที่ดูแล้วมีสไตล์ ตัวสีของเครื่อง OPPO Find N3 Flip ที่ทางเราได้มาทดสอบ รีวิว เป็นสีทอง Cream Gold ให้ความรู้สึกเรียบสวย ตัวกระจกพื้นผิวสัมผัสเป็นแบบมันวาว แต่ก็มีการเคลือบสารช่วยลดการเกิดรอยนิ้วมือ จึงดูสวยใสตลอดเวลา

ความโค้งมนของตัวเครื่อง ให้ความละมุนมือเวลาถือมากขึ้น ส่วนตัวฝาพับรู้สึกเฟิร์มมากกว่าเดิม และเปิดกางเพื่อใช้ในแบบ FlexForm ได้ในระยะองศาที่มากขึ้น เวลาพับปิดก็แนบสนิทไม่มีเว้นช่องระหว่างจอ และครั้งนี้ตัวเครื่องกันน้ำในระดับ IPX4 ที่ช่วยให้มั่นใจได้มากขึ้นกับการใช้งานในแต่ละวัน

หน้าจอด้านนอกที่เป็นแนวตั้งไม่ได้ใหญ่เต็มพื้นที่ ไม่ได้เป็นปัญหาหรือเป็นจุดด้อยแต่อย่างใด เพราะการแสดงผลหน้าตาที่ตรงกับสัดส่วนจริง ไม่ต้องเว้นขอบดำ ก็ถือว่าใช้ได้เต็มตา และ UI ของแอปที่เหมือนกับเวลาใช้จอปกติ ก็ทำให้ไม่รู้สึกขัดหูขัดตาแต่อย่างใด

สำหรับในการเปิดตัวถือว่ามีแอปให้ใช้เพิ่มมากขึ้นมาก อาจจะมีขาดอยู่บ้างอย่างเช่น Facebook กับ Messenger ที่ยังไม่มี (เราคาดว่าจะมีในอนาคต) ส่วนใครที่รู้สึกว่าอยากเอาเกมอย่าง RoV หรือ Genshin Impact ก็คงต้องบอกว่าทำไม่ได้ และต้องบอกว่าไม่มีประโยชน์ที่จะทำ เพราะขนาดจอที่เล็กนั้น ไม่ได้เหมาะเลยที่จะเอาไว้เล่นเกม รบกวนให้กางเครื่องแล้วเล่นบนหน้าจอ 6.8 นิ้วด้านในจะดีกว่า

รีวิว Find N3 Flip

หน้าจอพับด้านใน ผมยังคงให้ OPPO เป็นผู้ที่ผลิตสมาร์ตโฟนที่เป็นจอพับแล้วมีรอยให้เห็นบนจอน้อยที่สุดในตลาดตอนนี้ และสัดส่วนจอด้านใน 21:9 เวลาเปิดดูภาพยนตร์คือเต็มสัดส่วน

เรื่องของกล้องทำได้ดีในทุกโหมด ใช้งานง่ายถ่ายสนุก และภาพที่ได้มีความคมชัดดีมากในทุกสถานการณ์ ถ่ายในสภาพแสงน้อยก็มี Noise เกิดขึ้นค่อนข้างน้อย และได้สีสันที่สดใสคมชัด ถ่ายในสภาพแสงจ้าหรือย้อนแสง ตัว HDR ปรับภาพได้สมดุลไม่หลอกตา

รีวิว Find N3 Flip

และการมีเลนส์หลัก 3 ตัว ทำให้มีอิสระในการใช้ถ่ายภาพ เหมือนคุณมีเลนส์เอาไว้ใช้งานถึง 4 ระยะ ตั้งแต่ มาโคร, 14mm, 24mm และ 47mm อยากหยิบจับขึ้นมาถ่ายก็เลือกได้ทันที

รีวิว Find N3 Flip

เรื่องของการถ่ายพอร์ตเทรตคือชนะขาด คุณสามารถใช้กล้องหลัก 50MP ในการเซลฟี่หรือถ่ายพอร์ตเทรตได้อย่างที่ต้องการ ภาพที่ความละเอียดสูง จึงเก็บรายละเอียดและนำไปปรับแต่งต่อได้อย่างยืดหยุ่น และด้วยการเป็นสมาร์ตโฟนจอพับ การใช้งานถ่ายภาพแบบ FlexForm นั้นสะดวกมาก

ถ้าถามว่า OPPO Find N3 Flip คุ้มแค่ไหน กับค่าตัวที่ปรับเพิ่มขึ้นมาจากรุ่นก่อน 5,000 บาท สำหรับความเห็นส่วนตัวถือว่าโอเคอยู่ครับ เพราะปรับเพิ่มมาให้เยอะมากตั้งแต่ดีไซน์ภายนอก ระบบกล้องที่ดีขึ้นแถมเพิ่ม Telephoto มาให้อีก เรียกได้ว่าดีขึ้นจนคนที่ซื้อ Find N2 Flip ไปก่อนตอนต้นปีแอบมีน้ำตาคลอๆ กันบ้าง

สรุปแล้ว OPPO Find N3 Flip ณ เวลานี้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนมาใช้สมาร์ตโฟนแบบจอพับ เพราะให้ประสบการณ์ที่ดีครบระดับแฟลกชิป รวมถึงทาง OPPO มีการรองรับอัปเดตเวอร์ชั่น Android ให้ต่อเนื่อง 4 ปี และอัปเดตความปลอดภัยให้ 5 ปี อุ่นใจใช้กันยาวๆ ได้หายห่วง

OPPO Find N3 Flip ราคา และ โปรโมชัน Pre-order

OPPO Find N3 Flip ราคา 34,990 บาท วางจำหน่ายในประเทศไทย รุ่นความจุ 12GB + 256GB มีให้เลือก 3 สีคือ สีทอง Cream Gold,  สีชมพู Misty Pink และสีดำ Sleek Black

พิเศษสุด! โปรโมชัน สำหรับผู้ที่สั่งซื้อ OPPO Find N3 Flip ล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้ – 30 ตุลาคม 2566 รับฟรีทันทีของสมนาคุณรวมมูลค่าทั้งสิ้น 18,198 บาท ประกอบไปด้วย 

 • OPPO Find N3 Flip Portable PU Case  มูลค่า 1,199 บาท
 • OPPO Enco Air3 มูลค่า 1,999 บาท
 • E-VIP Card (1 year) มูลค่า 15,000 บาท