ปัญหา iPhone 15 Pro เครื่องร้อน Apple เตรียมออกอัพเดตแก้บั๊ก ยืนยันไม่ได้เกิดจากการออกแบบ

สรุปปัญหากรณี iPhone 15 Pro เครื่องร้อน ล่าสุดผู้สื่อข่าวของ Forbes ได้รายงานว่า เขาได้รับการชี้แจงจากทางแอปเปิลเกี่ยวกับปัญหานี้แล้ว พร้อมแจ้งแนวทางแก้ปัญหา พร้อมยืนยันว่าการออกแบบตัวเครื่องและเปลี่ยนใช้วัสดุเป็นไทเทเนียม ไม่ได้มีผลหรือเกี่ยวข้องกับปัญหานี้

เป็นประเด็นที่มีการพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมาหลังจากที่ iPhone 15 Pro และ Pro Max เพิ่มวางขาย ที่มีผู้ใช้งานบางคนรู้สึกว่า เครื่องร้อน ในระหว่างการทำงาน และมีอุณหภูมิสูง

ทางแอปเปิลรับทราบถึงปัญหาที่มีผู้ใช้บางคน พบเจอความร้อนในเครื่อง iPhone 15 Pro โดยทางบริษัทพบว่า มีปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาดังนี้

  • มีการใช้งานหลังจากที่ Set up หรือ Restore ในช่วงแรก พบว่ามีการทำงานอยู่เบื้องหลัง (Background Process) มากกว่าปกติ
  • พบบั๊กใน iOS 17 ที่ทำให้การใช้งานของผู้ใช้บางส่วน เจอปัญหาความร้อน ทางแอปเปิลบอกว่าจะมีการออกการอัพเดตซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขในอนาคต
  • พบแอป 3rd Party บางแอปหลังจากที่ทำการอัปเดตแล้ว ทำให้ตัวเครื่องทำงานหนักกว่าปกติ ทางแอปเปิลได้มีการแจ้งไปยังผู้พัฒนาแอปที่มีปัญหานี้เพื่อแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ล่าสุด Instagram ก็เป็นหนึ่งในแอปที่มีปัญหา และได้ทำการอัพเดตเพื่อแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้มีกระแสจากหลายสื่อในต่างประเทศ มองว่า iPhone 15 Pro และ Pro Max มีปัญหาเรื่องความร้อน สาเหตุมาจากการออกแบบตัวเครื่องแบบใหม่ รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุไทเทเนียมมาใช้ ถึงขั้นวิเคราะห์กันว่า Apple อาจจะต้องเรียกคืนสินค้าทั้งหมดกลับ เพราะอาจจะเป็นปัญหาเหมือนกับกรณีที่ Samsung เคยผิดพลาดกับ Galaxy Note7 เมื่อหลายปีก่อน

ในเรื่องนี้ทางแอปเปิลยืนยันว่า การออกแบบใหม่ไม่ใช่สาเหตุ พร้อมกันย้ำชัดอีกว่า iPhone มีระบบความปลอดภัยที่ป้องกันไม่ให้เครื่องเกิดปัญหาและอันตราย เมื่ออุปกรณ์มีอุณหภูมิภายในสะสมมากกว่าปกติ

ปัญหา iPhone 15 Pro เครื่องร้อน