HUAWEI เผยรายงาน Data Center 2030 ย้ำเป้าหมายมุ่งพัฒนา นวัตกรรม และศูนย์ข้อมูลแห่งอนาคต

HUAWEI เปิดเผยรายงาน Data Center 2030 ตอกย้ำเป้าหมายด้านการบุกเบิกการพัฒนา นวัตกรรม เชิงอุตสาหกรรม ในงานมหกรรม HUAWEI CONNECT 2023

HUAWEI Data Center นวัตกรรม

HUAWEI เปิดเผยรายงาน Data Center 2030 ในงานมหกรรม HUAWEI CONNECT 2023 เพื่อตอกย้ำเป้าหมายด้านการบุกเบิกการพัฒนา นวัตกรรม เชิงอุตสาหกรรม โดยรายงานดังกล่าวยังเผยถึงข้อมูลเชิงลึกเรื่องอนาคตของศูนย์ข้อมูล รวมถึงการกำหนดคุณลักษณะสำคัญ พร้อมกับการนำเสนอสถาปัตยกรรมอ้างอิงใหม่

ในโลกอัจฉริยะยุคปัจจุบัน ศูนย์ข้อมูลนับเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญเพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานพลังการประมวลผลประสิทธิภาพสูงสุด โดยในช่วงสามปีที่ผ่านมา หัวเว่ยได้ร่วมมือกับนักวิชาการ, ลูกค้า, พาร์ทเนอร์ และสถาบันวิจัยมากกว่า 100 ราย และจัดงานเวิร์กช็อปมากกว่า 50 ครั้ง เพื่อหานิยามของศูนย์ข้อมูลแห่งอนาคต โดยได้รวบรวมความคิดเห็นจากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญทั้งวงในและวงนอกอุตสาหกรรมเอาไว้ในรายงานฉบับดังกล่าว

นายไมเคิล หม่า รองประธานและประธานฝ่ายบริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์ไอซีทีและโซลูชันของหัวเว่ย ได้เปิดเผยรายงานชื่อว่า Data Center 2030 และขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ ‘บุกเบิกอนาคตศูนย์ข้อมูล เพื่อก้าวสู่ยุคอัจฉริยะ’ (Exploring the Future of Data Centers to Lead the Intelligent Era) โดยเขาคาดการณ์ว่าความต้องการด้านศักยภาพการประมวลผลจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทว่าการเติบโตของพลังการประมวลผลขึ้นอยู่กับทรัพยากรที่จำกัด ดังนั้นการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมศักยภาพการประมวลผลจะเป็นทิศทางหลักของการพัฒนาศูนย์ข้อมูลในอนาคต ซึ่งภาคอุตสาหกรรมเองก็พร้อมที่จะเปิดรับการพลิกโฉมในครั้งนี้

เพื่อมุ่งเน้นการตอบสนองความต้องการระหว่างศักยภาพการประมวลผลและข้อจำกัดของทรัพยากร รายงาน Data Center 2030 ได้ระบุถึงสถานการณ์ในอนาคต 5 ประการที่มีผลต่อการพัฒนาศูนย์ข้อมูลในทศวรรษหน้า รวมทั้งเสนอการบูรณาการเชิงนวัตกรรมด้านพลังงาน, การประมวลผล, การส่งต่อข้อมูล, ข้อมูล, และประสิทธิภาพของการดำเนินงาน นี่ถือเป็นครั้งแรกในภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่รายงานได้ออกมาเปิดเผยคุณสมบัติทางเทคนิค 6 ประการหลักของศูนย์ข้อมูลแห่งอนาคต และอธิบายความท้าทายในการพัฒนาอย่างชัดเจนและเป็นระบบ รวมถึงทิศทางการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของบริการคลาวด์, การประมวลผล, การจัดเก็บข้อมูล, เครือข่าย, และเทคโนโลยีด้านพลังงานที่มีความเกี่ยวข้องกับศูนย์ข้อมูล นอกจากนี้รายงาน Data Center 2030 ยังกล่าวถึงรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ใช้เป็นจุดอ้างอิงสำหรับศูนย์ข้อมูลในอนาคต และการคาดการณ์เชิงปริมาณด้านความสำเร็จในอนาคตของศูนย์ข้อมูล ซึ่งอิงตามตัวบ่งชี้และข้อมูลการคาดการณ์ 22 ประการ

ภายในงานดังกล่าว ได้มีแขกรับเชิญจำนวนมากร่วมกล่าวสุนทรพจน์ และร่วมแบ่งปันแนวคิดและแนวทางปฏิบัติพร้อมข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับอนาคตของศูนย์ข้อมูล โดยหัวเว่ยจะมุ่งผนึกกำลังร่วมกับลูกค้าและพันธมิตรทั่วโลกเพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานศูนย์ข้อมูลคุณภาพมาตรฐานระดับโลก และร่วมพลิกโฉมสู่การเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลาย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายงาน Data Center 2030 ท่านสามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.huawei.com/en/giv/data-center-2030