fbpx

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 หูฟังไร้สาย แบตอึด เปิดตัว ราคาไม่ถึงพัน

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 หูฟังไร้สาย True Wireless เปิดตัวมาด้วย ราคาไม่ถึงพัน เคสชาร์จขนาดเล็กพกพาง่าย แบตเตอรี่ใช้ต่อเนื่องนานสุด 40 ชั่วโมง ตัวหูฟังแบบ Earpod น้ำหนักเบาแค่ 3.8 กรัมสวมใส่สบาย พร้อมฟีเจอร์ที่คุ้มเกินค่าตัว

หัวเว่ยยังคงพัฒนาหูฟังไร้สายออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องคุณภาพนั้นถือว่าอยู่ในระดับที่น่าประทับใจแทบทุกตัว และนี่คือ HUAWEI FreeBuds SE 2 หูฟังไร้สายในระดับเริ่มต้น ที่เน้นราคาไม่แรง จับต้องได้ง่าย มาพร้อมกับการออกแบบให้สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา ใช้งานต่อเนื่องได้นาน หลังจากที่ได้เราได้ทดสอบแล้ว ถือว่าโอเคเลย มาดูกันว่ามีอะไรเด็ดมากับรุ่นนี้

สเปค HUAWEI FreeBuds SE 2

  • ไดร์เวอร์ขนาด 10 มิลลิเมตร
  • น้ำหนักหูฟัง 3.8 กรัม (ต่อข้าง)
  • น้ำหนักเคส 33 กรัม
  • แบตเตอรี่ หูฟัง 41 mAh, เคสชาร์จ 510 mAh
  • เชื่อมต่อ Bluetooth 5.3
  • ตัวหูฟังกันน้ำกันฝุ่น IP54
  • ไมโครโฟนตัวเสียงรอบกวนระหว่างการสนทนา

Unbox แกะกล่อง

แพ็กเกจมาแบบเรียบง่าย ข้างในตัวหูฟังใส่ไว้ในเคส โดยที่จะมีสายชาร์จแบบ USB-A to USB-C ขนาดสั้น เอาไว้สะดวกพกพา พร้อมเอกสารการใช้งานเบื้องต้นและการรับประกัน

รีวิว FreeBuds SE 2

ตัวตลับเคสมีความมินิมอล ด้วยสีโทนพาสเทล กับสีฟ้าอ่อน Isle Blue และสีขาว Ceramic White ใช้วัสดุผิวแบบมันเงา ส่วนตัวคิดว่าอาจจะต้องระวังหน่อยเพราะใช้ไปนานๆ อาจจะมีรอยขูดขีดได้ ต้องระวังกันหน่อย

ตรงกลางหน้าตลับเคสมีตัวอักษรโลโก้ของ HUAWEI อยู่ เยื้องลงมาด้านล่างเป็นไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน เวลาที่ชาร์จไฟ, สถานะแบตเตอรี่ที่เหลือ และการเชื่อมต่อหูฟัง ส่วนที่ด้านล่างของเคสจะเป็นพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จ

มาดูกันที่ตัวหูฟัง รูปทรงเป็นแบบ Earbuds สวมใส่โดยไม่มีจุกยางอุดเข้าไปในหู ตัวก้านไมโครโฟนค่อนข้างยาว เมื่อสวมใส่แล้วกระชับเข้ากับช่องหูโดยที่ไม่รู้สึกอึดอัด รวมกับตัวหูฟังที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา เพียงข้างละ 3.8 กรัม ทำให้เวลาสวมใส่นานๆ ก็ไม่รู้เมื่อยหรือเจ็บหู

การควบคุมเป็นระบบสัมผัส โดยมีจุดเซ็นเซอร์อยู่ช่วงด้านบนสุดของก้าน โดยที่ตัวหูฟังรุ่นนี้จะมีไมโครโฟนสำหรับรับเสียงสนทนาที่ปลายก้านข้างละ 1 ตัว และมีไมค์ช่วยตัดเสียงที่ด้านบนของ Pods อีกข้างละ 1 ตัว

ตัวหูฟังสามารถกันน้ำกันฝุ่น ในระดับ IP54 ถือว่าเพียงพอสำหรับในการใช้งานประจำวัน ทนต่อละอองฝน หรือสวมใส่ระหว่างการวิ่งหรือออกกำลังกายได้อย่างไม่มีปัญหา

รีวิว FreeBuds SE 2

เริ่มต้นการใช้งาน HUAWEI FreeBuds SE 2 จะเชื่อมต่อได้ผ่าน Bluetooth 5.3 โดยการเชื่อมต่อให้เปิดฝาเคสขึ้นมา แล้วแตะตรงจุดสัมผัสที่หูฟังทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน จากนั้นก็กดค้นหาอุปกรณ์ Bluetooth เพื่อเชื่อมต่อได้เลย สามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทุกระบบ Android และ iOS รวมถึงคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปก็ใช้ได้ทั้ง Windows และ macOS

แต่ถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่เป็น HarmonyOS รวมถึงแล็ปท็อปของ HUAWEI เมื่อคุณเปิดฝาเคสขึ้นมา จะมี Pop-Up & Pair เด้งขึ้นมาที่หน้าอุปกรณ์ของคุณ เพื่อกดเลือกเชื่อมต่อได้ทันที ถือว่าสะดวกมากๆ

รีวิว FreeBuds SE 2

ในการใช้งานบนสมาร์ทโฟน ขอแนะนำว่าให้ทำการดาวน์โหลดแอป HUAWEI AI Life ที่จะช่วยในเรื่องการปรับแต่งใช้งานหูฟังได้มากขึ้น ทั้งเรื่องของการเช็คสถานะแบตเตอรี่ ปรับแต่งค่า EQ ที่เลือกได้ 4 รูปแบบ และยังใช้กำหนดคำสั่งเวลาแตะสั่งบนหูฟัง และใช้กดสั่งค้นหาหูฟังได้ด้วย

มาดูกันเรื่องของประสิทธิภาพด้านเสียงกันบ้าง HUAWEI FreeBuds SE 2 ใช้ไดรเวอร์เสียงขนาด 10 มิลลิเมตร ถือว่าเป็นขนาดกำลังดีไม่เล็กจนเกินไป และยังให้เสียงที่ดัง คาแรคเตอร์เสียงนั้น ถือว่าเป็นแนวสายกลางที่ไม่เน้นเด่นด้านใดเป็นหลัก เสียงเบสไม่ได้แน่นมาก ด้านของเสียงแหลมก็ไม่ถึงกับคม ส่วนเสียงร้องอยู่ในระดับที่ชัดเจน โดยรวมเสียงที่ได้อาจจะไม่ได้อิ่มมาก แต่ก็ยังได้เรื่องความชัดเจน ซึ่งคุณยังพอจะปรับแต่งเพิ่ม EQ ช่วยได้ในแอป HUAWEI AI Life

การเชื่อมต่อถือว่าทำได้ดี ด้วยมาตรฐาน Bluetooth 5.3 ที่มีความหน่วงค่อนข้างน้อย ดังนั้นในการใช้สำหรับเล่นเกมหรือดูคลิปดูหนัง เสียงที่ได้จะไม่ดีเลย์ตรงกับภาพ รวมถึงเวลาใช้งานสนทนาก็ไม่เจอสัญญาณแทรกหรือหลุดระหว่างคุย

รีวิว FreeBuds SE 2

คุณภาพเสียงไมค์สนทนา ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กับฟีเจอร์ Call Noise Cancellation ช่วยตัดเสียงรอบข้างลงไปได้มาก อย่างเช่น บนรถไฟฟ้า หรือนั่งในร้านกาแฟ เสียงรอบข้างมีเข้ามาค่อนข้างน้อย แต่จะทำได้ดีกับเสียงที่ไม่ได้ดังมากหรือรบกวนตลอดเวลา เพราะถ้าสถาวะเสียงหนักๆ อย่างริมถนน หรือมีลมพัดแรงๆ ก็จะทำให้เสียงที่ได้ฟังลำบากอยู่พอสมควร

การใช้งานแบตเตอรี่ ถือว่าน่าพอใจมาก HUAWEI FreeBuds SE 2 สามารถใช้งานฟังเพลงต่อเนื่องกันได้นานสูงสุดถึง 9 ชั่วโมง ที่เราเชื่อว่าไม่มีใครใช้ครั้งนึงนานขนาดนั้น และถ้าใช้ชาร์จเติมเวลาเก็บลงในเคสก็จะรวมแล้วได้ถึง 40 ชั่วโมง ถือว่าหายห่วง รวมถึงยังมีระบบชาร์จเร็ว เมื่อเราเก็บหูฟังเข้าเคสชาร์จแค่ 10 นาที ก็จะชาร์จแบตสำหรับฟังเพลงต่อได้อีกถึง 3 ชั่วโมง

รีวิว FreeBuds SE 2

สรุป รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2

ถือว่าเป็นหูฟังไร้สายรุ่นเล็ก ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี เรื่องของคุณภาพเสียงอาจจะไม่ได้โดดเด่นมาก แต่ก็ดีสมกับราคาค่าตัว สำหรับใช้ทั่วไปอย่างฟังเพลง เล่นเกม ดูคลิปต่างๆ

และด้วยรูปทรงที่เป็น Earbuds นั้น ก็ทำให้สวมใส่นานๆ ไม่รู้เมื่อยหรือปวดหู และไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนกับแบบ In-ear แต่ว่าก็ต้องแลกมากับที่มันไม่มีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง จึงทำให้เวลาใช้ก็ยังมีได้ยินเสียงรอบๆ เข้ามาอยู่

แบตเตอรี่คือสบายหายห่วง ใช้งานได้แบบเต็มๆ วัน และยังรองรับการเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์ได้พร้อมกัน ที่สลับใช้งานได้อัตโนมัติโดยไม่ต้องเชื่อมต่อใหม่ และไม่ต้องเอาใส่กลับเข้าเคสเพื่อสลับเครื่อง ถือว่าสะดวกดีมาก

มีข้อสังเกตอยู่บ้างตรงที่ไม่มีเซ็นเซอร์ด้านในเวลาสวมใส่ ทำให้เวลาถอดหูฟังระหว่างที่ฟังเพลงอยู่ เพลงจะไม่ Pause และตัวเซ็นเซอร์สัมผัสบนหูฟัง บางครั้งก็มีแอบเผลอลั่นไปแตะโดนโดยไม่ตั้งใจและหยุดเพลงอยู่เหมือนกัน

HUAWEI FreeBuds SE 2 มีเข้ามาวางจำหน่ายในไทยทั้งหมด 2 สีด้วยกันคือ สีขาว Ceramic White และสีฟ้า Isle Blue ใน ราคา 1,499 บาท โดยจะทำการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ วันที่ 9 กันยายน 2566 ผ่านช่องทางออนไลน์ของ HUAWEI บน Shopee และ Lazada เท่านั้น

และพิเศษสุดๆ เฉพาะวันที่ 9.9 คุณสามารถซื้อ HUAWEI FreeBuds SE 2 ได้ในราคาพิเศษ เพียง 799 บาท แถมยังได้พิเศษ กระเป๋า Storage Bag มูลค่า 490 บาทไปฟรีๆ ดังนั้นอย่าพลาด กดใส่ตระกร้ารอกันไว้ได้เลย Lazada: https://bit.ly/45t5FEm

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save