fbpx

รีวิว TCL NXTPAPER 11 แท็บเล็ตสัมผัสแบบกระดาษ ราคาไม่ถึงหมื่น

รีวิว TCL NXTPAPER 11 แท็บเล็ตที่มีจุดเด่นน่าสนใจหลายอย่าง ตั้งแต่ตัวหน้าจอที่เป็นเทคโนโลยี NXTVISION สีสันสมจริง โดยมีผิวสัมผัสของจอแบบด้านเหมือนกับกระดาษ จัดเต็มด้านความบันเทิงกับลำโพง 4 ตัว รองรับการใช้งานร่วมกับปากกา Stylus สำหรับการจดบันทึกและวาดรูป ที่สำคัญ เปิดตัววางจำหน่ายในไทยด้วย ราคา แค่ 7,990 บาทเท่านั้น

สวัสดีครับ วันนี้ทีมงานล้ำหน้าฯ เรามี รีวิว แท็บเล็ตรุ่นใหม่จากแบรนด์ TCL มาฝากกัน กับ TCL NXTPAPER 11 ที่เราได้ลองแล้ว บอกเลยว่า เหมาะเหลือเกินสำหรับใครที่มองหาแท็บเล็ตงบราคาไม่แรง แต่ได้ครบสำหรับการใช้งานต่างๆ ทั้งเรียนออนไลน์ เล่นโซเชียล เล่นเกม ดูคลิปดูซีรีย์ หรือจะใช้งานจดบันทึก อ่าน eBook ก็ใช้ได้ดี

สเปค TCL NXTPAPER 11

 • ขนาด 259.0 x 61.6 x 6.9 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 462 กรัม
 • ชิปเซ็ต MTK Helio P60T, Octa core
 • กราฟิก Imagination PowerVR GE8320
 • RAM 4GB
 • ROM 128GB (เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 1TB)
 • หน้าจอ IPS ขนาด 10.95 นิ้ว 2K (2000 x 1200) 16.7 ล้านสี รองรับ NXTVISION, NXTPAPER 2.0
 • แบตเตอรี่ 8000mAh ชาร์จ 9V2A (18W) รองรับ Reverse Charging
 • กล้องหน้า 8MP มุมมองกว้าง 100 องศา
 • กล้องหลัง 8MP ออโตโฟกัส
 • ถ่ายวิดีโอ 1080p 30p
 • ลำโพงเสียงสเตอริโอ 4 ตัว ไมโครโฟน 2 ตัว
 • Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C
 • ระบบปฏิบัติการ Android 13
 • ตัวเครื่องสี Dark Grey และ Digital Lavender
 • ราคา (เปิดตัว สิงหาคม 2566) 7,990 บาท
รีวิว TCL NXTPAPER 11

Unbox แกะกล่อง

ตัวแพ็กเกจของ TCL NXTPAPER 11 มาในกล่องสีขาวที่ด้านหน้ากล่องมีภาพของตัวเครื่องอยู่ โดยเครื่องที่เราได้มาทดสอบจะเป็นสีเทาเข้ม Dark Grey

โดยที่ภายในกล่องจะมีอุปกรณ์ต่างๆ แถมมาให้เป็น Flip Case สำหรับติดกับตัวเครื่องเพื่อปกป้องและเป็นฐานตั้งได้ด้วย

รีวิว TCL NXTPAPER 11

พร้อมกับมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้น, เอกสารการรับประกัน, เข็มกดถาด microSD พร้อมอุปกรณ์ชาร์จที่มีสาย USB-A to USB-C และอะแดปเตอร์ชาร์จ 18W

Design การออกแบบ

รีวิว TCL NXTPAPER 11

ตัวเครื่องนั้น ฝาหลังใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียมที่ให้สัมผัสที่ดี ดูพรีเมียม และยังช่วยในการระบายความร้อนได้ดี รวมถึงยังเกิดรอยนิ้วมือน้อยและเช็ดออกได้ง่าย ขนาดตัวเครื่องกำลังเหมาะมือ หยิบถือได้สบายด้วยน้ำหนักแค่ 462 กรัม และความบางเพียงแค่ 6.9 มิลลิเมตรเท่านั้น

ด้านหลังตัวเครื่องมีโมดูลกล้องที่เป็นกล้องตัวเดียว ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

ขอบด้านข้างรอบเครื่อง ด้านบน (เมื่อถือเครื่องแนวนอน) จะมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง, ถาดใส่ microSD และช่องไมโครโฟน 2 ตัว

ส่วนด้านข้างซ้ายจะมีปุ่ม Power อยู่ ส่วนทางขวาจะมีพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล และระบบเสียงที่ด้านข้างจะมีช่องลำโพงสเตอริโอแบ่งออกเป็นด้านละ 2 ตัว

หน้าจอ NXTVISION

ถือว่าเป็นจุดเด่นที่ภูมิใจนำเสนอของ TCL NXTPAPER 11 กับหน้าจอที่เป็นแบบ IPS ขนาด 10.95 นิ้ว ความละเอียด 2K (2000 x1200) ขนาดสัดส่วน 5:3 เว้นขอบด้านข้างเท่ากันทั้ง 4 ด้าน โดยสัดส่วนของจอจะเต็มพื้นที่ 85%

ที่ตรงกลางในแนวนอนของเครื่อง จะมีตัวกล้องหน้าความละเอีย 8 ล้านพิกเซลสำหรับใช้งาน Video Call มาให้ด้วย

หน้าจอ TCL NXTPAPER 11 ที่แตกต่างจากแท็บเล็ตต่างๆ ในท้องตลาด ก็คือ เทคโนโลยี TCL NXTPAPER 2.0 ผิวสัมผัสที่มีความด้านเหมือนกับกระดาษ ในด้านเทคนิคจะเป็นการซ้อนทับกันของแผ่นปกป้องสายตาหลายๆ ชั้น มีคุณสมบัติในการลดแสงสีฟ้าที่ผ่านการรับรองของ TUV ช่วยลดแสงสะท้อน ทำให้เวลาใช้งานมีความสบายตามมากขึ้น

พื้นผิวที่เป็นแบบด้าน ได้รับการเคลือบวัสดุระดับนาโน ช่วยลดการเกิดคราบรอยนิ้วมือบนหน้าจอ โดยที่มีค่าความสว่างสูงสุด 500nits ทำให้การใช้งานดูในที่กลางแจ้งหรือกลางแดดยังสามารถมองเห็นได้ชัดเจน รวมถึงยังมีเซ็นเซอร์แสงที่จะปรับค่าอุณหภูมิสีให้อัตโนมัติ ช่วยลดความเมื่อยล้าของดวงตาจากการใช้งานเป็นเวลานานๆ

สีสันของหน้าจอ ถึงแม้ว่าจะเป็นจอแบบด้าน แต่ก็ยังให้สีสันที่สดใส ด้วยเทคโนโลยีของ NXTVISION ที่เลือกปรับค่าสีของภาพให้มีความคมชัด เพิ่มรายละเอียด เร่งความสดใสของสี ทั้งการใช้งานทั่วไป, ในการรับชมวิดีโอ

ในการใช้งานเราสามารถเลือกปรับโหมดการแสดงผลเพิ่มเติมได้ 3 แบบคือ โหมดการอ่านหนังสือ ที่จะเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นสีขาวดำเหมือนการอ่านหนังสือบนกระดาษ, โหมดรักษาสายตา จะช่วยกรองแสงสีฟ้าและปรับอุณหภูมิสีของจอ ช่วยลดความเหนื่อยล้าของสายตา และ โหมดการแสดงผลกลางแจ้ง เพื่อช่วยให้มองอ่านหน้าจอกลางแสงแดดได้ชัดมากขึ้น

แนะนำฟีเจอร์เด่นของ TCL NXTPAPER 11

สำหรับแท็บเล็ตตัวนี้ ยังมีลูกเล่นหลายอย่างที่น่าสนใจ ที่ทาง TCL ใส่มาให้เพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์ได้มากขึ้น เริ่มด้วย ระบบเสียง ที่ให้ลำโพงแบบสเตอริโอ 4 ตัว ที่แยกโทนเสียงสูงต่ำมีมิติมากขึ้น พร้อมกับยังมีฟีเจอร์ Sound Booster ที่ช่วยเร่งเสียงให้ดังสะใจขึ้นสูงสุดถึง 200% (มีอัปเดตเพิ่มให้ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้) ช่วยให้เวลาใช้ดูหนัง ดูซีรีย์ หรือว่าเล่นเกม ได้เสียงเต็มอารมณ์มากยิ่งขึ้น

PC Mode เมื่อกดเลือกแล้วจะปรับหน้าตา UI การใช้งานให้มีรูปแบบเหมือนกับใช้งานบน PC ด้วยการเพิ่ม Taskbar ที่ด้านล่าง แล้วเปิดแอปใช้งานหลายๆ แอปได้พร้อมกัน และเปิดเป็นหน้าต่างซ้อนกัน และปรับขนาดได้อย่างที่ต้องการ

Reverse Charging ด้วยแบตเตอรี่ภายในเครื่องที่ให้มาถึง 8000mAh จึงมีพลังงานเหลือเฟือสำหรับเอาไว้ใช้ชาร์จกลับให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย เผื่อไว้ใช้ฉุกเฉินเวลาที่หูฟังหรือมือถือที่แบตใกล้จะหมด ก็เสียบเพื่อต่ออายุได้ด้วย

T-Pen Stylus

ปากกาสไตลัสที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานร่วมกับ TCL NXTPAPER 11 ด้วย โดยที่ตัวปากกาจะเชื่อมต่อกับแท็บเล็ตให้อัตโนมัติ โดยที่ตัวปากกานี้จะเป็นอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มแยกออกมาจากแพ็กเกจ (สำหรับใครที่ซื้อช่วงแลก TCL มีแถมมาให้ด้วย)

การใช้งานตัวปากกาจะรองรับแรงกดได้ถึง 4096 ระดับ ทำให้เขียนจด หรือวาด ที่สามารถลากเส้นเส้นเล็กหรือใหญ่ได้ตามแรงกด โดยที่ปากกามีปุ่มกดคำสั่งได้ และการใช้งานจะเป็นการเสียบชาร์จที่ตัวปากกาผ่านพอร์ต USB-C ได้เลย

รีวิว TCL NXTPAPER 11

เมื่อเชื่อมต่อใช้งานปากกาแล้ว จะเรียกใช้งานได้รวดเร็วขึ้นผ่านเมนูลัด ที่จะซ่อนอยู่ขอบจอ เมื่อแตะปากกาไปที่เจอ ก็จะเปิดเมนูขึ้นมาให้ใช้งาน โดยที่จะมีแอป Jnotes สำหรับใช้จดบันทึกมาให้ด้วย โดยจะได้สิทธิพิเศษให้เราใช้งานฟีเจอร์ VIP ได้ฟรี 180 วัน ถือว่าเป็นแอปที่ช่วยจัดการจดบันทึกแบบสมุดโน้ตที่มีประโยชน์ดีมาก

รีวิว TCL NXTPAPER 11

สรุป รีวิว TCL NXTPAPER 11 หลังทดสอบลองใช้งาน

แท็บเล็ตตัวนี้มีเสน่ห์ที่น่าประทับใจหลายอย่าง อย่างแรกก็คือหน้าจอที่เป็นแบบด้าน ข้อดีคือมันไม่มีแสงสะท้อนเวลาใช้งาน และรู้สึกสบายตาดีมาก แม้ว่าจะใช้เวลานานๆ เรื่องของสีสันด้วยความที่มี NXTVISION มาช่วยปรับแต่งเร่งสีให้มีความสีที่สดใส ทำให้เวลาอ่านหนังสือก็รู้สึกสบายตา ดูคลิปดูซีรีย์นานๆ ก็แทบจะไม่รู้สึกแสบตาเคืองตาเลย

การใช้งานรองรับปากกา T-Pen Stylus ออกแบบมาขนาดใหญ่ถือจับได้ถนัด เขียนได้หลายระดับ ใช้งานทั้งการจดบันทึกหรือวาดรูปก็ใช้ได้ดี

รีวิว TCL NXTPAPER 11

ประสิทธิภาพในการใช้งาน ด้วยสเปคตัวเครื่องที่ใช้ชิปเซ็ตเป็น MediaTek Helio P60T พร้อมกับ RAM 4GB และ ROM 128GB ถือว่าเป็นสเปคในระดับเบื้องต้นที่อาจจะไม่ได้แรงจัดมาก ในการใช้งานทั่วไปคือไม่มีปัญหา เปิดแอปได้ไหลลื่นแต่อาจจะเปิดหลายแอปพร้อมกันมากๆ แล้วจะอืดได้ ส่วนการใช้งานเล่นเกม อาจจะต้องปรับให้อยู่ในระดับเริ่มต้น ก็จะได้ความลื่นไหลในการเล่นที่ดีขึ้นและด้วย ROM ที่ให้มา 128GB เราแนะนำว่าให้หาเพิ่ม microSD เพื่อขยายความจุให้มากขึ้น สำหรับเก็บไฟล์อย่างภาพ, วิดีโอ หรือลงแอปขนาดใหญ่

แบตเตอรี่ 8000mAh ถือว่าขนาดใหญ่เลยทีเดียว การใช้งานต่างๆ เช้ายันค่ำทำได้ไม่มีปัญหา ถ้าเอาไว้เน้นดูหนังดูวิดีโอ สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 13 ชั่วโมง แต่ว่ามีติดนิดหน่อยที่ระบบชาร์จให้มา 18W เวลาที่ชาร์จถ้าใช้กันจนหมดเกลี้ยง แล้วต้องชาร์จจนเต็ม อาจจะต้องใช้เวลาชาร์จเกือบๆ 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

TCL NXTPAPER 11 นั้นมีข้อจำกัดหลายอย่างด้วยเช่นกัน อย่างแรกเลยคือ มันไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ การปลดล็อคเครื่องจึงมีตัวเลือกแค่การใส่รหัสที่หน้าจอ หรือเลือกสแกนใบหน้าแทน

รีวิว TCL NXTPAPER 11

แต่ส่วนที่ค่อนข้างขัดใจผมมากคือตัว Flip Case ที่แถมมาให้ การใช้งานเป็นการแปะติดด้วยเทปกาว ก็คือต้องติดแบบถาวรเลย ถอดๆ แกะๆ ไม่ค่อยสะดวกนัก และตัวฝาพับก็ไม่มีแม่เหล็กติดเวลาปิด รวมถึงการใช้งานกับตัวปากกา ถ้าจะติดไว้กับเครื่องต้องเอาตัวเสียบมาแปะกับเคสอีกที เลยดูแปลกๆ ไปหน่อย

สรุปแล้ว TCL NXTPAPER 11 เป็นแท็บเล็ตขนาดกำลังดีที่เหมาะสำหรับให้เด็กๆ ใช้งาน หรือจะให้รุ่นใหญ่สูงวัยเอาไว้เล่นเน็ตดูหนังดูคลิปก็ลงตัว หน้าจอที่ไม่สว่างมากแต่ให้สีสันชัดเจน ก็ทำให้สายตาไม่ต้องทำงานหนักมาก และราคาที่ไม่ถึงหมื่น ก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น

รีวิว TCL NXTPAPER 11

โปรโมชันวันที่ 7 สค. 23 : TCL NXTPAPER 11 แท็บเล็ตสีสมจริงบนสมผัสกระดาษพร้อมจำหน่ายในราคา 7,990 บาท ซื้อวันนี้แถมฟรี ปากกา T-Pen STYLUS มูลค่า 1,490 บาท ปากกา STYLUS ที่รองรับแรงกด 4096 ระดับ เขียนลื่นบนสัมผัสกระดาษ

พร้อมวางจำหน่ายที่ร้าน BaNANA หรือช้อปออนไลน์ได้ที่ bnn.in.th  และส่งฟรีทั่วประเทศ สนใจซื้อคลิกได้ที่  https://com7.co/3O2Y8V 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save