fbpx

รีวิว PICO 4 สัมผัสประสบการณ์ VR สู่ความบันเทิงในโลกสมจริง ราคา เข้าถึงง่าย

รีวิว PICO 4 ชุดอุปกรณ์ VR Headset แบบ All-in-one ด้วยดีไซน์ที่สวมใส่สบายมากขึ้น น้ำหนักเบา รองรับคอนเทนต์บันเทิงที่หลากหลาย มอบประสบการณ์โลกเสมือนจริงใน ราคา ที่เข้าถึงได้ไม่ยาก เริ่มต้นที่ 13,990 บาท

ช่วงนี้กระแสของ Virtual Reality เริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้น หลังจากที่เทคโนโลยีนี้เปิดตัวกันมาหลายปี มีการผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงแรกที่เป็นอุปกรณ์ Headset ที่เอาสมาร์ทโฟนมาใส่เพื่อแสดงภาพ แต่ว่าตอนนั้นก็ยังติดในข้อจำกัดหลายอย่างทั้งส่วนของฮาร์ดแวร์ที่แสดงผลยังไม่ละเอียดมากนัก รวมถึงประสิทธิภาพด้านการประมวลผลยังมีข้อจำกัด

มาถึงตอนนี้เรียกว่าทุกอย่างดำเนินมาประจวบเหมาะทั้งด้านของเทคโนโลยีที่พร้อมมากขึ้น และหนึ่งในบริษัทที่พัฒนาด้าน VR มาอย่างต่อเนื่องอย่าง PICO ก็พัฒนาอุปกรณ์ VR ที่เรียกได้ว่าให้ประสบการณ์ที่สมจริงยิ่งขึ้นกว่าเก่า ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น รวมถึงเรื่องของราคาที่อยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก

ทีมงานล้ำหน้าฯ เราได้ตัว PICO 4 มาทดสอบสักพักแล้ว มาดูกันว่าจะช่วยให้เราเข้าสู่โลกเสมือนจริงได้ดีแค่ไหน และถ้าใครที่สงสัยว่าใช้แล้วจะมีมึนหัวมั้ย เล่นแล้วสนุกแค่ไหน เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

Unbox แกะกล่อง

ตัวแพ็กเกจของ PICO 4 มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวครับ (และก็ค่อนข้างหนักด้วย) ภายในจะมีอุปกรณ์ต่างๆ มาให้ครบแบบแกะกล่องมาก็พร้อมใช้งานได้เลย ประกอบด้วย

 • ชุด Headset
 • คอนโทรลเลอร์ข้างซ้าย และข้างขวา พร้อมแบตเตอรี่ AA 4 ก้อน
 • สายคล้องคอนโทรลเลอร์ 2 เส้น
 • อะแดปเตอร์ รองรับชาร์จเร็ว 20W
 • สาย USB-A to USB-C
 • เอกสารคู่มือการใช้งานเบื้องต้น, ข้อมูลด้านความปลอดภัยและการรับประกัน
 • อะไหล่แผ่นรองจมูก และ แผ่นรองเสริมระยะห่างกับเลนส์

มาดูที่ตัวของ Headset กันก่อน ออกแบบมาดูเรียบๆ แต่ทันสมัย ด้วยโทนสีเทา,ขาว และดำ ที่สามารถปรับระยะให้สวมได้กระชับ ด้วยสายรัดศีรษะที่ปรับได้ 255-310 มิลิเมตร โดยการหมุนปรับทำได้ง่ายๆ ด้วยการหมุนแป้นที่อยู่ด้านหลังศีรษะ และปรับสายด้านบนเพื่อช่วยให้ได้ระยะไม่ถ่วงกับหัวของเราเกินไป ด้วยน้ำหนัก 586 กรัม เมื่อลองสวมแล้วถือว่าไม่รู้สึกหนักมาก ถือว่าการออกแบบในการกระจายน้ำหนักนั้นทำได้ดีเลยทีเดียว

ที่ด้านหน้าของ PICO 4 จะมีกล้อง Fisheye มุมกว้าง 4 ตัวอยู่ 4 มุม และกล้อง 16 ล้านพิกเซลตรงกลางอีก 1 ตัว และมีเซ็นเซอร์อยู่ที่ด้านใน ส่วนด้านข้างจะมีช่องพอร์ต USB-C สำหรับเสียบชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล และทางด้านขวาจะมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิด และจะมีไฟ LED อยู่ใกล้ๆ สำหรับแสดงสถานะการทำงาน

ตัวจอแสดงผลภายในแว่น จะเป็นแบบ LCD ความละเอียด 2160 x 2160 พิกเซล 2 จอ (แสดงผลต่อดวงตา 1 ข้าง) มีอัตรารีเฟรชสูงที่ 90Hz ครอบด้วยชุดเลนส์ที่ให้มุมมองรับภาพกว้าง 105 องศา

การใช้งานถ้าต้องการใส่แว่น ในกล่องจะมีชุดอุปกรณ์เป็นแผ่นรองเสริม เพื่อเพิ่มระยะห่างระหว่างใบหน้ากับชุดเลนส์ ทำให้คนที่มีค่าสายตามากๆ ใส่แว่นแล้วเล่นได้

PICO 4 จะมีลำโพงเสียงอยู่ที่ด้านข้างตรงบริเวณหู พอสวมใช้งานก็จะได้ยินเสียงพอดี ไม่ต้องใส่หูฟังเข้าไปในหู และเสียงในการเล่นจะเป็นแบบ Spatial โอบล้อมผู้เล่นที่ให้ความรู้สึกสมจริงมากขึ้น

ตัวคอนโทรลเลอร์ ออกแบบแยกมาสำหรับถือ 2 มือ มีโครงโค้งด้านบนเพื่อป้องกันเวลาถือ และถ้ากลัวจะหลุดมือ มีใช้งานได้โดยไม่ต้องชาร์จเพราะว่าจะใช้พลังงานจากถ่านอัลคาไลน์ขนาด AA 2 ก้อนแทน ถือว่าสะดวกดี

รีวิว PICO 4
 • คอนโทรลเลอร์ฝั่งซ้าย จะมีปุ่มอนาล็อคจอยสติ้ก, Menu, Home, X, Y, Grip และ Trigger
 • คอนโทรลเลอร์ฝั่งขวา จะมีปุ่มอนาล็อคจอยสติ้ก, Menu, Capture, A, B, Grip และ Trigger

เริ่มต้นลองใช้งาน

ก่อนอื่นเลย ให้ทำการติดตั้งแอปพลิเคชัน PICO VR บนสมาร์ทโฟน ที่มีรองรับทั้งใน iOS และ Android จากนั้นทำการสร้างบัญชีผู้ใช้ให้เรียบร้อย 

ในการควบคุมใช้งานได้ง่าย ปุ่มต่างๆ อย่างปุ่ม HOME จะเป็นการเรียกเมนูหลักขึ้นมา, Capture จะเป็นการกดบันทึกภาพ Screenshot ถ้ากดค้างจะเป็นบันทึกวิดีโอ จากนั้นเราจะมา setup ที่ตัว PICO 4 กัน

เริ่มต้นให้ทำการเตรียมพื้นที่ในการเล่นกันก่อน แนะนำว่าควรจะเปิดพื้นที่รอบตัวเรารัศมีอย่างน้อย 2-3 เมตร จากนั้นก็ค่อยเริ่มสวมตัว Headset เพื่อเริ่มใช้งาน

รีวิว PICO 4

ระบบจะให้เราวาดอาณาเขตพื้นที่ในการเล่นเกมขึ้นมา ให้เรากดคอนโทรลเลอร์แล้วลากเส้นรอบตัวเรา โดยการกำหนดนี้ตัวเครื่องจะจำพื้นที่เอาไว้ ถ้าเปิดเล่นคราวหน้าอยู่ที่เดิมก็ใช้ได้เลย แต่ถ้าเปลี่ยนสถานที่ก็จะต้องกำหนดพื้นที่ใหม่ทุกครั้ง

การใช้งานเมื่อเราอยู่ในบริเวณที่กำหนดเอาไว้ ภาพในจอของ PICO 4 ก็จะแสดงเป็นกราฟิค VR แต่เมื่อเราเดินออกมานอกพื้นที่ ก็จะเปิดภาพจากกล้องให้เราเห็นสภาวะรอบด้านเราให้ทันที

สำหรับการสวมใส่จะมีให้เราปรับค่าระยะห่างของตา (IPD) ที่ปรับได้ตั้งแต่ 62-72 มิลลิเมตร โดยการปรับตรงนี้จะปรับผ่านทาง Setting เท่านั้น ไม่มีปุ่มให้เลือกปรับจากตัวอุปกรณ์

การใช้งานเบื้องต้น ระบบปฎิบัติการที่ใช้เป็น PICO OS 5.0 ที่หน้าตาเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และทำการเรียนรู้ได้ไม่ยาก มีเมนูหลักๆ สำหรับการใช้งานที่หน้า Home ให้เลือกดังนี้

 • Explore เป็นส่วนแนะนำคอนเทนต์ที่น่าสนใจต่างๆ ที่พร้อมใช้งานกับ PICO 4
 • STORE เรียกว่าคือ App Store ของ PICO 4 ที่ให้คุณทำการดาวน์โหลดคอนเทนต์และแอปพลิเคชัน VR ต่างๆ มาเล่นได้ ที่มีทั้งแบบฟรี และเสียเงิน โดยที่ราคาของแอปต่างๆ นั้นถือว่าค่อนข้างแรงพอสมควร คือเริ่มต้นกันตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพันกว่าบาทเลยก็มี
 • Friends ระบบการเชื่อมต่อกับเพื่อนคนอื่นๆ ที่ใช้งาน PICO 4 เราสามารถสร้าง AVATAR เพื่อแทนตัวเราได้ด้วยนะ
 • File Manager สำหรับเปิดดูไฟล์ต่างๆ ที่เก็บไว้ในหน่วยความจำของตัวเครื่อง หรือหน่วยความจำภายนอกผ่านทาง USB-C ก็ได้
 • Library เป็นห้องสมุดที่รวมแอปทั้งหมดที่มีติดตั้งเอาไว้

พื้นที่ของ HOME นั้นจะเป็นเหมือน Lobby ที่เราเลือกธีมได้ว่าจะเป็นห้องลักษณะแบบไหน อาจจะเป็นบรรยากาศในอวกาศ หรือเป็นบ้านพักกลางหุบเขา ให้อารมณ์ที่ดูแตกต่าง

PICO 4 มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

พื้นฐานหลักๆ อย่างแรกเลยก็คือ มีเกมแบบ VR ให้เลือกเล่นค่อนข้างเยอะมาก แต่อย่างที่บอกว่าส่วนใหญ่แล้วจะต้องเสียเงิน แต่ก็มีใจดีแถมเกมมาให้เราเล่นด้วยกัน 3 เกมคือ

 • All-in-One Sport VR รวมเกมกีฬาสารพัดรูปแบบ ที่ให้เราเข้าไปเล่นแบบสมจริง อย่างเช่น ชกมวย ตีปิงปอง, แทงพูล, เบสบอล ฯลฯ
 • SuperShot VR เกมแนวแอคชั่น ที่จะมี Mission ในการแก้ปริศนาและต่อสู้กับศัตรูไปด้วย ใช้สมองพร้อมได้ออกแรงบู๊ไปพร้อมๆ กัน
 • Witch Alliance เกมแอคชันแนวยิง ที่เราจะได้เล่นเป็นผู้ใช้เวทย์มนต์ยิงผ่านด่าน

เวลาเล่นเกมหรือแอปที่ต้องเคลื่อนไหว ระบบยังมี Fitness ที่จะเก็บสถิติการเล่นแอป VR ในแต่ละวันมาประเมินเป็นค่าด้านการออกกำลังกายต่างๆ ให้กับเราด้วย

รีวิว PICO 4

นอกจากเล่นเกมแล้ว อีกความบันเทิงที่น่าสนใจกับโลกของ VR ก็คือการรับชมวิดีโอ ที่คุณสามารถเลือกดูได้จากทั้งช่องทางของ Explore ที่จะมีคอนเทนต์ VR 360 มาให้เลือกชม ทั้งแบบที่เป็นวิดีโอเหมือนให้เราเข้าไปอยู่ในสถานการณ์จริงอย่าง นั่งรถไฟเหาะ, ดำน้ำใต้ทะเลลึก ฯลฯ หรือจะเป็นวิดีโอ 360 ก็มีให้ดูได้เช่นกัน

รีวิว PICO 4

แต่ถ้าคุณอยากโหลดไฟล์ VDO มาดูก็ทำได้ด้วยเช่นกัน โดยจะมีตัว Player จำลองให้คุณเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ กับหน้าจอขนาดยักษ์ คุณเลือกตำแหน่งที่ต้องการนั่งดู หรืออยากจะเปิดเป็นฉากมืดๆ ก็ได้ ให้คุณดูภาพได้อย่างเต็มตาเต็มอารมณ์แบบส่วนตัว หรือถ้าอยากจะดู YouTube ก็ทำได้เช่นกัน โดยที่คุณสามารถดูผ่านเว็บเบราเซอร์ได้เลย

รีวิว PICO 4

ตัว Player ของ PICO 4 นั้น นอกจากจะเลือกดูเป็นภาพแบบจอใหญ่แล้ว ยังรองรับกับการเล่นวิดีโอแบบ 3D และไฟล์ VDO VR 360 ได้ด้วย สามารถเลือกปรับเพื่อรับชมได้ทั้งหมด

อีกหนึ่งข้อดีของ PICO 4 ก็คือ นอกจากแอปที่มีให้ดาวน์โหลดจากใน Store แล้ว คุณยังสามารถนำเอาแอป Android ที่เป็นไฟล์ APK มาติดตั้งเพื่อใช้งานได้ด้วยนะ

รีวิว PICO 4

จากที่เราได้ทดสอบ ผมเอา Google Chrome มาติดตั้งเพื่อใช้งานเป็นเว็บเบราว์เซอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา เพื่อให้ใช้งานอย่าง YouTube หรือเว็บสตรีมต่างๆ ได้เลย

รีวิว PICO 4

แล้วยังใช้งานอย่าง Netflix ได้ด้วยเช่นกัน สำหรับคนที่อยากนอนดูซีรีย์เพลินๆ จอใหญ่ๆ ก็ทำได้เช่นกัน

และสำหรับใครที่ต้องการอยากจะเอาภาพที่แสดงในตัวแว่นของ PICO 4 ไปแสดงบนหน้าจออื่น เพื่อให้คนอื่นได้เห็นด้วยว่าเรากำลังเล่นอะไร ก็ทำได้นะ ผ่านทาง ScreenCast เลือกให้ไปแสดงได้ทั้งจอสมาร์ททีวี, เว็บเบราว์เซอร์บนคอมพิวเตอร์ และบนสมาร์ทโฟน โดยที่อุปกรณ์ต่างๆ จะต้องต่ออยู่ใน WiFi วงเดียวกัน

สรุป รีวิว PICO 4 ได้เวลาหรือยัง? กับการเข้าสู่โลก VR

รีวิว PICO 4

ก่อนอื่นเลย ส่วนตัวแล้วผมมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีกับการใช้งาน VR Headset และหลายๆ คนก็อาจจะเป็นเหมือนกัน คือการเล่นแล้วรู้สึกว่ามึนหัว หรือที่เรียกกันว่า Motion Sickness สำหรับ PICO 4 นั้น จากที่ทดสอบลองใช้มา ต้องบอกว่า มีอาการเกิดขึ้นค่อนข้างน้อย เบื้องต้นถ้าใช้งานประมาณ 30 นาที ก็จะยังไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าเล่นเกมมากๆ ก็เริ่มมีความรู้สึกล้าของสายตาอยู่บ้าง โดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดี

รีวิว PICO 4

และความที่เป็นแบบ All-in-one จบในเซ็ต ไม่ต้องต่อสายเพิ่ม หรือพ่วงกับอุปกรณ์อื่น ก็ทำให้สะดวกในการใช้งาน น้ำหนักที่เมื่อสวมแล้วมีการกระจายน้ำหนักทำให้สวมนานๆ ไม่รู้สึกหนักหรืออึดอัด และการใช้งานร่วมกับคอนโทรลเลอร์ก็ผสานใช้งานได้ดี

คอนเทนต์ต่างๆ เบื้องต้นมีให้เลือกมากอยู่ แต่ส่วนมากก็ต้องเสียเงินซื้อ ของฟรีมีไม่เยอะ ดังนั้นถ้าใครเน้นจะเล่นเกมก็อาจจะต้องควักเงินเพิ่มกันพอสมควร แต่ถ้าอยากใช้งานด้านอื่นๆ ข้อดีคือรองรับการติดตั้งไฟล์ APK เพื่อใช้งานแอปของ Android เพิ่มเติมได้ หรือจะเอาไว้ใช้เพื่อดูหนังจอใหญ่ๆ ที่ได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ก็ลงตัว

รีวิว PICO 4

เรื่องของภาษามีข้อจำกัดอยู่บ้างคือ ตัวระบบสามารถแสดงผลภาษาไทยได้ แต่ไม่รองรับการกรอกข้อมูลและไม่มีแป้นคีย์บอร์ดภาษาไทยให้ใช้ ดังนั้นเวลาใช้งานพวกเว็บเบราว์เซอร์ก็อาจจะมีติดขัดบ้าง

PICO 4 ตอนนี้วางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว มี 2 รุ่นด้วยกันคือ รุ่นความจุ 128GB ราคา 13,990 และรุ่น 256GB ราคา 15,990 บาท ถือว่าเป็น VR Headset แบบ All-in-one ประสิทธิภาพสูง ที่ราคาไม่แรงเกินไปให้คุณเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น

สามารถหาซื้อได้แล้วทาง PICO Official Store บนแฟลตฟอร์ม Lazada และ Shopee รวมถึงร้านค้าอย่าง BaNANA IT, TG, Dimi, DotLife, NSmart, Com7, Lake COM, Jaymart และ Nava Asia

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save