ชาว Apple รู้ไว้! Spotify ไม่รองรับการต่อ สมาชิก ผ่าน iOS อีกต่อไป

อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา Spotify ได้ยกเลิกตัวเลือกในการอนุญาตให้ผู้ใช้ใหม่สมัคร สมาชิก ผ่านแอป iOS แต่ผู้ใช้งานเดิมที่มีการสมัครสมาชิกอยู่จะไม่ได้รับผลกระทบนี้ และทุกอย่างก็ดำเนินมาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อ Spotify เริ่มแจ้งสมาชิกว่าจะไม่รองรับการสมัครสมาชิกผ่านแอปใน iOS อีกต่อไป ซึ่งนั่นรวมไปถึงลูกค้าปัจจุบันด้วย

Spotify สมาชิก iOS

Spotify แจ้งผู้ใช้ว่าจะไม่รองรับการสมัครสมาชิกผ่านแอปบน iOS อีกต่อไป

ตามข้อมูลจาก Variety สรุปได้ว่า ผู้ใช้ที่ยังคงสมัคร สมาชิก กับ Spotify ผ่านแอปบน iOS จะได้รับอีเมลแจ้งว่า ระบบการเรียกเก็บเงินของ Apple จะไม่ได้รับการรองรับอีกต่อไป หากผู้ใช้ยังต้องการเป็นสมาชิก Spotify Premium ต่อ จำเป็นต้องเปลี่ยนไปสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งผ่านเว็บไซต์ของ Spotify โดยเนื้อหาในอีเมลมีใจความดังนี้

“เราติดต่อคุณเนื่องจากคุณได้สมัครสมาชิก Spotify Premium ผ่านบริการเรียกเก็บเงินของ Apple ทางเรามีความเสียใจที่ต้องแจ้งว่าวิธีการชำระเงินผ่านระบบดังกล่าวจะไม่ได้รับการรองรับอีกต่อไป หากคุณต้องการคงการสมัครแบบ Premium เอาไว้ คุณจำเป็นที่จะต้องสมัครใหม่อีกครั้ง หลังจากการเรียกเก็บเงินครั้งล่าสุดสิ้นสุดลง และบัญชีของคุณถูกปรับไปเป็นบัญชีแบบฟรี”

หากย้อนความแล้ว เราจะพบว่าเคยมีเหตุการณ์คล้ายกันเกิดขึ้น เช่น ในปี 2016 Spotify ตัดสินใจที่จะยกเลิกตัวเลือกในการสมัครบริการแบบ Premium ผ่านแอปบน iOS เพื่อเลี่ยงค่าคอมมิชชัน 30% ที่เรียกเก็บโดย Apple และยังมีเหตุการณ์ก่อนหน้านั้นที่ Spotify ปรับราคาในการสมัครสมาชิกให้สูงขึ้นสำหรับผู้ใช้ iOS

เป็นที่แน่นอนว่ายังคงมีผู้ใช้ Spotify Premium ที่สมัครใช้งานผ่านแอป iOS และยอมจ่ายเงินในราคาที่สูงกว่า ซึ่งนั่นหมายความว่า Spotify ต้องมอบค่าคอมมิชชัน 30% ของการสมัครสมาชิกผ่าน iPhone และ iPad ให้กับ Apple มาโดยตลอด ทว่ารายจ่ายนี้ก็ได้สิ้นสุดลงเมื่อ Spotify ยกเลิกการสมัครสมาชิกผ่านแอป iOS

ผู้พัฒนารายอื่นกำลังจะเดินตามรอย

แรกเริ่มเดิมทีเหล่าผู้พัฒนาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้วิธีชำระค่าสมัครสมาชิกผ่านการสมัครผ่านเว็บไซต์ภายนอก แต่ในที่สุด Apple ก็ตัดสินใจเปลี่ยนนโยบายนี้หลังจากถูกตรวจสอบจากรัฐบาลหลายแห่งทั่วโลก นับแต่เดือนมีนาคม 2022 เป็นต้นไปแอปต่าง ๆ บน iOS ได้รับอนุญาตในการเชิญชวนผู้ใช้ให้สมัครใช้บริการแบบชำระเงินผ่านเว็บไซต์ได้ตราบเท่าที่แอปนั้นไม่ได้ใช้การซื้อแบบ in-app

Spotify ไม่ใช่แอปเดียวที่ยกเลิกการสมัครสมาชิกผ่าน App Store ในปี 2018 Netflix เองก็ได้ยกเลิกการสมัครผ่านแอป iOS ด้วย และในปีที่แล้ว แอป Netflix สำหรับ iOS ได้แจ้งให้ผู้ใช้สมัครรับข้อมูลบนเว็บไซต์แทน

เท่านั้นยังไม่พอ กฎหมายตลาดดิจิทัลของยุโรปซึ่งผ่านการอนุมัติโดยรัฐสภาสหภาพยุโรป จะมีผลบังคับให้ Apple อนุญาตให้ผู้พัฒนาเผยแพร่แอปนอก App Store บน iOS ได้ในไม่ช้า ซึ่งสิ่งนี้น่าจะส่งผลกระทบต่อ Apple เป็นอย่างมากเนื่องจาก App Store ถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญของบริษัทนั่นเอง

อ้างอิงจาก 9to5Mac
ภาพปก : Freepik