fbpx

NFC เตรียมเพิ่มระยะสแกนเป็น 30 มม. ใช้สำหรับชาร์จไร้สายได้

NFC Forum ได้ออกมาประการถึงแผนการพัฒนาที่จะเกิดขึ้นในปี 2028 ที่จะให้โลกไร้การสัมผัสนั้นสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ถ้าใครที่ใช้งาน Apple Pay ตอนนี้คงรู้ดีว่ามันแทบจะต้องเอา iPhone ของเราไปทาบกับเครื่องสแกนเลยมันจะสามารถทำงานได้ซึ่งทางผู้พัฒนาก็รู้ดีว่ามันยังดีไม่พอจึงได้ออกมาเผยแผนการพัฒนาว่าภายใน 2-5 ปีข้างหน้าจะมีการเพิ่มระยะการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ให้มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญจะมีการเพิ่มฟังก์ชั้นการาร์จไร้สายเข้าไปใน NFC อีกด้วย

NFC ย่อมาจากคำว่า Near Feild Communiction เทคโนโลยีนี้มันอยู่กับเรามานานมากแล้ว และมันยังอยู่ในหลาย ๆ อย่างอีกด้วยแต่มันเหมือนจะหยุดเทคโนโลยีเอาไว้แค่นั้นเพราะว่ามันแทบจะไม่มีอะไรใหม่ๆ ออกเลยจนทาง NFC Forum ได้ออกมาบอกว่าตอนนี้กำลังจะมีการปรับปรุงมาตรฐาน NFC ใหม่และทางผั่ฝผู้ผลิตไม่ว่าจะเป็น Google, Sony, Apple, Huawei และ Qualcomm นั้นได้ออกมาตอบรับให้ความร่วมมือในการช่วยพัฒนาแล้ว

มาตรฐานแรกที่จะถูกยกเครื่องเลยก็คือ ระยะการเชื่อมต่อ จากที่ปัจจุบันจะสามารถสแกนได้อยู่ที่ไม่เกิน 5 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งมันสั้นเกินไป ทาง NFC Forum กำลังมองความเป็นไปที่จะเพิ่มระยะให้เป็น 30 มิลลิเมตร ก็จะสามารถทำให้ผู้ใช้สามารถจ่ายเงินได้ง่ายขึ้น ไม่จำเป็นที่จะหยิบเอาสมาร์ทโฟนขึ้นทาบกับเครื่องสแกนจ่าย หรือบางคนใส่เคสมือถือที่มีหนา ก็อาจจะไม่สามารถใช้งาน NFC ได้

นอกจากนั้นจะการเพิ่มฟังก์ชั่นการชาร์จไร้สายเข้าอีก จากเดิมนั้นก็มีอยู่แล้ว แต่ว่ามันรองการชาร์จแค่เพียง 1 วัตต์เท่านั้น (ใครจะไปใช้หล่ะครับหลับไปทั้งคืนจะชาร์จเต็มรึเปล่าก็ไม่รู้ ) ก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 3 วัตต์ ถึงแม้ว่าจะดูน้อยเมื่อไปเทียบกับมาตรฐานของ Qi ซึ่งอยู่ที่ 15 วัตต์ แต่ก็อาจจะนำไปใช้สำหรับการชาร์จกับอุปกรณ์ IoT อย่างเช่นเคสของหูฟังไร้สาย, สมาร์ทวอทช์ ฯลฯ ที่มีแบตเตอรี่ขนาดเล็กได้

ที่มา : Theverge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save