Spotify เผย เพลย์ลิสต์ ศิลปิน RADAR Thailand ประจำปี 2023 เดินหน้าสนุนศิลปินหน้าใหม่ไทย

Spotify เผย เพลย์ลิสต์ ศิลปิน RADAR Thailand ประจำปี 2023 เดินหน้าสนับสนุนศิลปินหน้าใหม่ไทย ทลายกำแพงสู่ระดับโลก

วันนี้ Spotify ตอกย้ำความมุ่งมั่นต่อวงการเพลงไทยอย่างต่อเนื่องด้วยการประกาศ รายชื่อศิลปินไทยประจำปี 2023 ที่ได้รับเลือกให้อยู่ใน RADAR โครงการระดับโลกเพื่อศิลปินหน้าใหม่ โดยในปีนี้ เพลย์ลิสต์ RADAR Thailand ของ Spotify ได้เปิดเผยรายชื่อศิลปินดาวรุ่งไทยอนาคตไกลจากงานเพลงหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น เกิร์ลกรุ๊ป PiXXiE, สองสาวคู่หูดูโอ TOFFE, ศิลปินเดี่ยว TIGGER, ศิลปินสายอินดี้ Reinizra, PURPEECH, wish., และ AYLA รวมถึง แร็ปเปอร์ OG BOBBY และศิลปินแนวอาร์แอนด์บีอย่าง PUN และ Flower.Far

โดย Spotify ได้เดินหน้า จัดทำโครงการผลักดันศิลปินหน้าใหม่ให้เข้าถึงกลุ่มแฟนเพลงใหม่ ๆ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สามแล้ว

Kossy Ng, Head of Music, Spotify Asia ได้กล่าวถึงโครงการนี้ว่า “การเติบโตของ RADAR เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าทั่วโลกต้องการฟังเสียงดนตรีจากประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นศิลปินเดี่ยวหรือกลุ่ม แนวเพลง T-Pop ไปจนถึง Hip-Hop ศิลปินเหล่านี้ ล้วนแสดงความสามารถออกมาอย่างเต็มที่ จนทำให้ได้ฐานแฟนเพลงจากนอกประเทศไทย นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น และ Spotify รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้แนะนำศิลปินซึ่งได้รับเลือกให้อยู่ใน RADAR Thailand 2023 ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และขยายฐานแฟนเพลงให้มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม”

TIGGER ศิลปินดาวรุ่งแนว T-Pop เผยความรู้สึกหลังได้รับเลือกให้อยู่ใน RADAR ว่า “ผมอยากขอบคุณ Spotify มากครับ ที่ได้เลือกให้ผมยืนเคียงข้างศิลปินมากความสามารถหลายคนในโครงการนี้ ผมคิดว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ตัวเองได้รับการ สนับสนุนจากแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Spotify เพื่อเชื่อมโยงผมเข้ากับผู้ฟังเพลงใหม่ ๆ จากทั่วโลกครับ”

Spotify หนุนการค้นพบศิลปินไทยหน้าใหม่และเพลงไทย

Spotify ยังคงเดินหน้าสนับสนุนศิลปินหน้าใหม่มากความสามารถในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยยอดผู้ฟังที่พุ่งขึ้นเกือบ 90% บนเพลย์ลิสต์ของศิลปินที่ได้รับเลือกให้อยู่ใน RADAR Thailand “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เป็นหนึ่งในศิลปินใน RADAR นี่ถือเป็นโอกาสอันยอดเยี่ยมที่พวกเราจะได้สร้างชื่อในวงการเพลง และขยายฐานแฟนเพลงไปสู่ระดับสากลค่ะ” PiXXiE เกิร์ลกรุ๊ปแนว T-Pop กล่าว

Spotify ได้ให้บริการฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น Spotify for Artists ซึ่งช่วยให้ผู้ผลิตงานเพลงได้รับทราบข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเพลงที่อัปโหลด รวมไปถึงฐานแฟนเพลง เพื่อสนับสนุนทุกขั้นตอนในการก้าวสู่อาชีพศิลปิน โดย Reinizra ศิลปินดูโอยอดนิยม แนวอินดี้ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “พวกเรามีความสุขมากที่ได้ใช้ Spotify เพื่อสื่อสารกับแฟนเพลงในระดับที่ลึกซึ้งมากขึ้น เพราะพวกเราไม่ได้นำเสนอผลงานเพลงของพวกเราเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้แบ่งปันเพลย์ลิสต์ที่สะท้อนถึงตัวตนของพวกเราได้ด้วย”

ตอกย้ำการเข้าถึงศิลปินไทยแบบไร้พรมแดน

RADAR Thailand มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นถึง 153% ในปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าทั่วโลกต้องการฟังเพลงไทย นอกจากนี้ Spotify ยังมุ่งส่งเสริมศักยภาพอันเยี่ยมยอดของศิลปินไทยให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ฟังทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น การใช้ประโยชน์จากการจัดเพลย์ลิสต์ตลอดทั้งปีของ Spotify หรือการดึงศิลปินขึ้นป้ายบิลบอร์ดย่านใจกลางเมือง เช่น ลานพาร์คพารากอนที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน และย่านไทม์สแควร์ในมหานครนิวยอร์ก

ก่อนหน้านี้ HYBS และ Jeff Satur ศิลปินที่ได้รับเลือกให้อยู่ใน RADAR ในปีที่แล้ว มียอดผู้ฟังรายเดือนเพิ่มขึ้นกว่า 100% และได้รับเลือกให้ขึ้นปกเพลย์ลิสต์ระดับภูมิภาค เช่น .ORG และ Pop Rising ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถขยายฐานแฟนเพลงจากในประเทศไทยไปยังประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน

HYBS ได้กล่าวถึงความสำเร็จบนเส้นทางดนตรีว่า “ปีที่ผ่านมาถือเป็นการเดินทางที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับพวกเราครับ เราไม่เคยคิดว่าศิลปินคู่หูดูโอที่เปิดตัวมาได้แค่ปีเดียว จะได้รับโอกาสในการก้าวไปสู่จุดสูงสุดครั้งใหม่ในอาชีพได้ขนาดนี้ ตอนนี้พวกเรายังรู้สึกทึ่งกับแรงสนับสนุนและความรักที่ได้รับจากผู้ฟังทั่วโลกอยู่เลยครับ”

ขณะที่ Reinizra กล่าวเพิ่มเติมว่า “การสนับสนุนจากแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Spotify เป็นบทพิสูจน์แล้วว่าเราสามารถ เผยแพร่ผลงานเพลงให้เป็นที่รู้จักแก่กลุ่มผู้ฟังทั่วโลกได้”

ตามไปฟังเพลงของศิลปินหน้าใหม่ได้ที่ RADAR Thailand ที่พร้อมให้ทุกคนเปิดเพลงแบบวนซ้ำไม่เบื่อตลอดทั้งปี ทั้งเพลงเพราะ ๆ อย่าง “R U OK?” จาก TIGGER และเพลง “ฉันสัญญาจะไม่ร้องไห้ (ดวงดาวที่โหดร้าย)” จาก Reinizra โดยได้เปิดบริการทั้งแบบไม่มีค่าใช้จ่ายและแบบ Premium