fbpx

Facebook บอก ฉันยังไม่ตาย! อวดตอนนี้มีผู้ใช้ 2 พันล้านคนต่อวัน มากสุดเป็นประวัติการณ์

Tom Alison ตำแหน่ง Head of Facebook ได้ให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม Facebook โดยเขาบอกว่า จากที่หลายรายงานบอกว่า “Facebook ใกล้จะตายแล้ว” แต่ในความเป็นจริง ในปีนี้มีผู้ใช้งาน Facebook มากถึง 2 พันล้านคนต่อวัน ซึ่งเป็นยอดที่สูงสุดเท่าที่เคยมีมา โดยทีมงานตั้งเป้าหมายในปีนี้ กับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI), การส่งข้อความ และการสร้างรายได้ของครีเอเตอร์

ในปีนี้ Facebook ตั้งใจลงทุนในการ AI มากขึ้น เพื่อช่วยค้นหาสิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ผู้คนใช้ Facebook ในหลากหลายกิจกรรม เพื่อดูสิ่งที่เกิดขึ้นกับเพื่อนและครอบครัว และเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้คนมีการใช้งานเพื่อความบันเทิงและค้นพบสิ่งใหม่ๆ จากทั่วโลก

AI จะถูกนำมาใช้เพื่อให้ผู้คนบน Facebook สามารถแสดงออกในรูปแบบที่เหมาะกับพวกเขามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นข้อความ, รูปภาพ หรือวิดีโอ พร้อมกับการสร้างเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกให้ทุกคนสามารถแชร์เรื่องราวได้อย่างง่ายดาย โดย AI จะช่วยให้คอนเทนต์ต่างๆ นั้นเข้าถึงกับผู้ที่สนใจสิ่งเหล่านั้นมากที่สุด เพื่อให้ Facebook คือสถานที่สำหรับการค้นหาและแบ่งปันทางสังคมที่ดีที่สุด

facebook AI

กุญแจสำคัญสำหรับงานนี้ก็คือ Reels ที่ตอนนี้ยังคงเติบโตอย่างรวดเร็วภายในแอปของ Facebook ทั้งในแง่ของผู้ใช้ที่สร้างคลิปคอนเทนต์ และคนที่ติดตามเปิดดู ในแต่ละวันมีคนเข้ามาใช้ Reels ทั้งบน Facebook และ Instagram มากกว่า 1.4 แสนล้านครั้ง โดย AI จะช่วยขับเคลื่อนในด้านการส่งต่อและปรับแต่งผ่านเครื่องมือต่างๆ ของ Facebook นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญเรื่องมาตรการป้องกันเพื่อให้มั่นใจได้ว่า คอนเทนต์ที่แนะนำจะไม่เป็นอันตรายและไม่ขัดต่อมาตรฐานชุมชนของ Facebook

ในส่วนของครีเอเตอร์และการสร้างรายได้ AI จะเข้ามาช่วยแนะนำและเชื่อมต่อผู้ใช้ให้พบเจอกับครีเอเตอร์ที่สร้างคอนเทนต์ที่คุณต้องการรู้จัก ตอนนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีของเหล่าครีเอเตอร์ แม้ว่าตอนนี้จะมีตัวเลือกแพลตฟอร์มให้สร้างสรรค์มากมาย แต่ Facebook นั้น คือแอปที่สำคัญที่จะช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถเริ่มต้นและเติบโต ด้วยโอกาสที่จะเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากจากทั่วโลก

Facebook ใช้ AI เพื่อคัดเลือกครีเอเตอร์ที่คาดว่าจะตรงกับความสนใจของผู้ใช้แต่ละคน และใช้เพื่อการปรับปรุงวิธีแนะนำ Reels รวมถึงเนื้อหาดีๆ จากครีเอเตอร์ชั้นนำมาปรากฎบนฟีดของคุณ และตอนนี้ยังมีการเพิ่มป้ายกำกับให้กับครีเอเตอร์ที่กำลังได้รับความนิยม เพื่อให้คนสามารถเข้าถึงและติดตามคอนเทนต์ดังทันกระแสได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทาง Facebook ลงทุนอย่างมากในการสร้างเครื่องมือสำหรับครีเอเตอร์ ที่ช่วยลดความซับซ้อนในการผลิตคลิป มีการเพิ่ม Template ให้สร้างคลิปไวรัลได้เพียงแค่ไม่กี่คลิก มีเครื่องมือที่จะช่วยจัดการชุมชนแฟนคลับ และเพิ่มวิธีการสร้างรายได้ โดยมกการเปิดโหมด Professional สำหรับโปรไฟล์ผู้ใช้งานทั่วโลก ที่ใช้งานได้ง่าย และเข้าถึงโอกาสในการสร้างรายได้ในระดับมืออาชีพ ซึ่งมีผู้ใช้งานแล้วหลายสิบล้านคน

ในปีนี้ Facebook มุ่งเน้นที่จะปรับปรุงเครื่องมือสำหรับการสร้างคลิปวิดีโอสั้นให้ดยิ่งขึ้น และจะขยายการทดสอบโฆษณาบน Facebook Reels ต่อไป เพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถได้รับรายได้เพิ่มขึ้น รวมถึงจะมีการเพิ่มระบบการมอบของขวัญผ่าน Star ได้ในอนาคต

อีกเรื่องที่ Facebook จะมีการเปลี่ยนแปลงในปี 2023 นี้ คือการใช้งานสื่อสารผ่าน Messenger ให้รองรับพฤติกรรมผู้ใช้ที่เปลี่ยนไป ที่ตอนนี้ผู้คนนิยมแชร์คอนเทนต์ที่พบใน Facebook ให้กับเพื่อนผ่านทาง Messenger มาขึ้น เพราะว่ามีความส่วนตัวกว่าการแชร์ผ่านทางหน้าฟีด รวมถึงผู้ที่ใช้ Instagram ก็เลือกที่จะแชร์ให้เพื่อนๆ ผ่าน DM ในแอป

ทาง Facebook จึงตัดสินใจที่จะนำ Messenger กลับมารวมไว้ในแอป Facebook อีกครั้ง เพื่อที่ผู้ใช้จะได้ไม่ต้องสลับแอปไปมา โดยจะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้ทุกคนได้ทดสอบเร็วๆ นี้

ข้อมูลจาก Facebook Newsroom

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save