fbpx

Little Hotelier เผยเทรนด์ การจองที่พัก ที่เปลี่ยนไปและข้อมูลเชิงลึกเพื่อต่อยอดธุรกิจในไทยปี 2023

Little Hotelier เผยเทรนด์พฤติกรรม การจองที่พัก ที่เปลี่ยนไปของนักท่องเที่ยว พร้อมข้อมูลเชิงลึกเพื่อการพัฒนาและต่อยอดธุรกิจในประเทศไทยปี 2023

Little Hotelier Trends การจองที่พัก

Little Hotelier ระบบบริหารจัดการที่พักแบบครบวงจรสำหรับธุรกิจที่พักขนาดเล็กพร้อมรางวัลการันตีคุณภาพ ได้เผยข้อมูลใหม่จากการวิเคราะห์ การจองที่พัก กว่า 100 ล้านรายการที่ดำเนินการในปี 2565 โดย SiteMinder ซึ่งเป็นผู้นำแพลตฟอร์มระดับโลกด้านโฮเทลคอมเมิร์ซ ที่เข้ามาช่วยให้ Little Hotelier สามารถจัดการการจองให้ลูกค้าทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูลที่น่าสนใจเผยถึงสุดยอด 12 อันดับช่องทางที่สร้างยอดการจองสูงสุดให้กับธุรกิจที่พักของไทยในปีที่ผ่านมา รวมถึงข้อมูลที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่คาดว่าจะมีผลกระทบต่อธุรกิจในปีนี้ ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่เป็นการเผยแพร่สู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะการเผยถึงพฤติกรรมการจองที่เปลี่ยนไปของผู้ที่มองหาที่พักในประเทศไทย

สุดยอด 12 อันดับช่องทางจองที่พักของประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการจองที่พักของนักท่องเที่ยวในประเทศ รวมไปถึงความสำเร็จในการสร้างยอดจองโดยตรงกับที่พักในช่องทางเว็บไซต์ในปี 2565

Trip.com, Goibibo & MakeMyTrip และ Luxury Escapes เป็นช่องทางการจองจากประเทศจีน อินเดีย และออสเตรเลีย ตามลำดับ โดยไต่ขึ้นมาอยู่ใน 12 อันดับแรกของสุดยอดช่องทางการจองของประเทศไทยในปี 2565 จากการเดินทางระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน การจองโดยตรงผ่านเว็บไซต์ของที่พักยังคงอยู่ในอันดับที่สามในประเทศไทย แม้ว่าจะถูกแซงโดยช่องทางอื่น ๆ ใน 42% ของประเทศที่ได้ทำการสำรวจ

สุดยอดช่องทางการจองโรงแรม 12 อันดับแรกในปี 2565 โดยพิจารณาจากการสร้างรายได้รวม ได้แก่

 1. Booking.com
 2. Agoda
 3. เว็บไซต์โรงแรม (จองโดยตรง)
 4. Expedia Group
 5. Hotelbeds
 6. Trip.com
 7. Goibibo & MakeMyTrip
 8. Traveloka
 9. WebBeds
 10. Luxury Escapes
 11. Fusion Holidays
 12. Tiket.com

ข้อมูลที่น่าสนใจอื่น ๆ จาก Little Hotelier ได้แก่ :

 • การหลั่งไหลกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนสู่ประเทศไทย โดยสิ้นเดือนมกราคม ยอดการจองจากนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าพักที่โรงแรมที่ใช้ระบบการจัดการของ SiteMinder และ Little Hotelier ได้เพิ่มขึ้นถึง 41% ในช่วงหกสัปดาห์นับจากกลางเดือนธันวาคม โดยที่ประเทศไทยมียอดจองจากชาวจีนสูงกว่าประเทศอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวจีนให้ความสนใจมาท่องเที่ยวมากที่สุดหลังโควิด
 • ระยะเวลาระหว่างการจองโรงแรมและการเช็คอินนานมากขึ้น โดยที่ระยะเวลาในการจองเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจาก 15 วันในปี 2564 เป็น 21 วันในปี 2565 ในประเทศไทย แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวเริ่มเชื่อมั่นในการจองและเดินทางมากขึ้น
 • ราคาห้องพักปรับตัวสูงขึ้น โดยอัตราเฉลี่ยรายวัน (ADR) ของที่พักในประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึง 35% เมื่อเทียบจากปี 2565 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก 24%
 • อัตราการยกเลิกลดลง แต่ยังสูงกว่าปี 2562 โดยที่มีการยกเลิกการเข้าพักเฉลี่ย 21% ในปี 2565 ลดลงจากเดิมที่ 26% ในปี 2564 แต่ยังคงสูงกว่าในปี 2562 ที่อัตรายกเลิกอยู่ที่ 15%
 • ระยะเวลาในการเข้าพักเพิ่มขึ้น โดยระยะเวลาเฉลี่ยที่นักท่องเที่ยวเข้าพักในไทยเพิ่มขึ้นเป็น 2.26 วันในปี 2565 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม 1.98 วันในปี 2563 และ 2.07 วันในปี 2564 สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกในปี 2565 ที่อยู่ที่ 1.93 วัน

คุณสุภกฤษฎิ์ แผนสมบูรณ์ ผู้จัดการ Little Hotelier ประเทศไทย กล่าวว่า “ในสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ความรู้กลายเป็นพลังสำคัญ การที่ผู้ให้บริการที่พักมีข้อมูลเชิงลึกถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการจองของนักท่องเที่ยว จะสามารถพัฒนาต่อยอดธุรกิจและก้าวแซงคู่แข่งได้ในปีนี้ ซึ่งการมีข้อมูลที่เพียงพอในการตัดสินใจด้านราคาและการตลาด ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจที่พักไทยก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ นอกจากนี้ การเรียนรู้ถึงพฤติกรรมการจองของนักท่องเที่ยวว่าเขาทำการจองที่พักอย่างไร และช่องทางไหน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอย่างยิ่ง”

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ littlehotelier.com/th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save