fbpx

Xiaomi เตรียมขาย รถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นแรกปี 2024 ราคา เริ่มต้น 1.26 ล้านบาท

Xiaomi กำลังเดินหน้าพัฒนา รถยนต์ไฟฟ้า EV ทั้งหมด 2 รุ่น ตั้งเป้าเตรียมเดินสายการผลิตปี 2024 โดยรุ่นแรกคาด ราคา เริ่มต้นประมาณ 1.26 ล้านบาท

รายงานจาก LatePost สื่อของจีน ระบุว่า เสียวหมี่ ตอนนี้กำลังมุ่งมั่นในการสร้างรถยนต์ EV ไฟฟ้า 100% โดยมีด้วยกัน 2 รุ่น โดยรุ่นแรกมีชื่อรหัสว่า “โมเดน่า” (Modena) เป็นรถยนต์ซีดานขนาดกลางแบบ Fastback 5 ประตู โดยจะมี 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน

ในเวอร์ชั่นแรกจะสร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรมไฟฟ้า 400V แบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียมฟอสเฟต ผลิตโดย BYD มีระบบการทำงานร่วมกันกับเรดาร์แบบมิลลิมิเตอร์เวฟ และกล้องเพื่อใช้ในการขับขี่อัตโนมัติ โดยราคาคาดการณ์ว่าจะอยู่ระหว่าง 260,000-300,000 ยวน หรือประมาณ 1.26 – 1.46 ล้านบาท

ส่วนเวอร์ชั่นที่สอง จะเป็นสถาปัตยกรรมไฟฟ้า 800V ใช้แบตเตอรี่ Qilin จาก CATL ราคาเริ่มต้น ประมาณ 350,000 หยวน หรือราว 1.7 ล้านบาท โดยทั้ง 2 เวอร์ชั่นนี้จะควบคุมด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 8295 ของ Qualcomm และอาจจะเปิดเผยโฉมต่อสาธารณะในช่วงต้นปี 2023 นี้

และอีกรุ่นจะใช้ชื่อรหัสว่า Le mans สถาปัตยกรรมต่างๆ จะคล้ายกัน แต่จะมีกำหนดเปิดตัวในปี 2025 โดยที่ตอนนี้ Xiaomi ได้ลงทุนกับการพัฒนา รถยนต์ไฟฟ้า EV ไปแล้วกว่า 10,000 ล้านเหรียญ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 และคาดว่าจะผลิตรถยนต์รุ่นแรกแบบ mass product ในปี 2024 นี้

Xiaomi รถยนต์ไฟฟ้า EV ราคา

ความเห็นจากทีมงาน ล้ำหน้าฯ

จากข้อมูลในข่าวนี้ จะเห็นได้เลยว่า Xiaomi ตั้งใจจะเปิดตลาด รถยนต์ไฟฟ้า EV คันแรก ด้วยการทำ ราคา ชนกับ Tesla Model 3 ซึ่งเป็นรุ่นยอดฮิตที่สุดของทางเทสล่า ในราคาที่ถูกกว่า

ซึ่งเราต้องมาดูกันต่อว่านอกจากเรื่องของราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทางเสียวหมี่เองจะรังสรรค์ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกคันนี้ออกมาให้มีความน่าสนใจและดึงดูดความสนใจจากผู้ที่ต้องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้หรือไม่ เพราะต้องไม่ลืมว่าอีกหลากหลายบริษัทไม่ว่าจะเป็นฝั่งผู้ผลิตรถยนต์สันดาปเดิม และบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Apple, HUAWEI ฯลฯ ก็กำลังเร่งพัฒนาในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้า EV อยู่ด้วยเช่นกัน

ข้อมูลจาก Technode

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save