เปิดศึก RoV Pro League 2023 Summer การแข่งขัน Esports สุดยิ่งใหญ่ 28 ม.ค. นี้ เวลาเที่ยงตรง

เตรียม “All in ใส่ให้สุด” พร้อมกัน กับการแข่งขัน Esports สุดยิ่งใหญ่ ซีซันที่ 11 ของ RoV Pro League 2023 Summer ชิงเงินรางวัลรวม 10,000,000 บาท เริ่มเปิดศึก 28 ม.ค. นี้ เวลาเที่ยงตรง

rov-pro-league-2023-summer 28 Jan

สำหรับการแข่งขัน RoV Pro League 2023 Summer ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 28 มกราคม 2566 นี้ ถือเป็นฤดูกาลที่ 11 ของการแข่งขัน Esports สุดยิ่งใหญ่ซึ่งมียอดผู้ชมสูงที่สุดของไทย โดยมี 9 สโมสรเข้าร่วมชิงชัย และเงินรางวัลรวม 10,000,000 บาท ฤดูกาลนี้มาพร้อมกับสโลแกน “All in ใส่ให้สุด” นั่นหมายถึงทุกสโมสร และผู้เข้าแข่งขันทุกคนต้องทุ่มสุดตัวเพื่อชิงชัยชนะ และเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ เพื่อมุ่งสู่การเป็นทีมอันดับ 1 ของ RoV ไทย

สำหรับ 9 สโมสรที่เข้าร่วมการแข่งขัน RoV Pro League 2023 Summer มีดังนี้

 • Bacon Time (BAC)
 • Buriram United Esports (BRU)
 • Talon (TLN)
 • Valencia CF Esports (VCF)
 • PSG Esports (PSG)
 • B Esports x Goldcity (BGC)
 • eArena (EA)
 • King of Gamers Club (KOG)
 • Evos x THAI FIGHT PATHUM (ETFP)
rov-pro-league-2023-summer-9-teams

สำหรับแชมป์เก่า 2 ซีซันล่าสุดในปีที่แล้วอย่างเจ้าหมู Bacon Time (BAC) ที่เพิ่งคว้าแชมป์นานาชาติอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรายการ APL 2022 พวกเขายังคงใช้ผู้เล่นชุดเดิมจากปีที่แล้ว ซึ่งครั้งนี้ได้กัปตันทีมคนใหม่อย่าง TaoX ซัพพอร์ทมือทองประจำทีมมานำทัพ

ถัดมาทางปราสาทสายฟ้า Buriram United Esports (BRU) แชมป์นานาชาติ AIC 2021 ก่อนหน้านี้ได้ประกาศอำลา Ligky แครี่ไฟแรงประจำทีม จากนั้นเพียงไม่กี่วันพวกเขาได้เรียกเสียงฮือฮาอีกครั้ง โดยการคว้าตัว GETSRCH ผู้เล่นป่ามากฝีมือ ตำแหน่ง FMVP ของ RoV Pro League 2021 Summer เข้ามาร่วมทีม และเสริมแกร่งในตำแหน่งป่า

ทางด้านเหยี่ยวแดง Talon (TLN) ได้ตัดสินใจแยกทางกับ Linkou โค้ชชาวไต้หวันผู้พา Talon คว้าแชมป์โปรลีก 2 สมัย รวมถึงแชมป์โลก AWC 2021 รวมถึงยังปล่อย MOOP ผู้เล่นป่าเจ้าของรางวัล FMVP ของ RoV Pro League 2021 Winter ซึ่งทั้ง 2 คนนั้นอยู่กับทีมมาอย่างยาวนาน โดยซีซันนี้ได้กุนซือมากประสบการณ์อย่าง Mistgunz มานั่งตำแหน่งโค้ช พร้อมคว้าตัว Zeliansy ผู้เล่นจาก Semi-Pro มาเสริมทัพในตำแหน่งเลนกลาง

สำหรับทางเจ้าค้างคาว Valencia CF Esports (VCF) ก็ได้มีปล่อยตัว TAOz ซัพพอร์ทประจำทีม โดยโยก Pichu ที่เดิมเล่นตำแหน่งแครี่มาประจำการแทนในตำแหน่งซัพพอร์ทคนใหม่ พร้อมกับดึงตัวแครี่ไฟแรงอย่าง Deboom ผู้เล่นจากทีม Semi-Pro มาร่วมทีม

ฟากของวัยรุ่นปารีส PSG Esports (PSG) เรียกได้ว่ามีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ โดยได้ตัดสินใจปล่อยผู้เล่นเก่าออกเกือบยกทีม เหลือเพียง FirstOne, isilindilz และ Ash จากนั้นก็ได้ประกาศเปิดตัว Teenoise อดีตผู้เล่นจาก EVOS ในซีซันที่แล้ว และ Berry ผู้เล่นจากทีม Semi-Pro มายืนเลนแครี่ พร้อมกับได้ NorNun ผู้เล่นมากประสบการณ์ อดีตเมจประจำทีมกลับมาช่วยทีมในซีซันนี้อีกครั้ง

อีกทีมที่น่าติดตามไม่แพ้กันคือ B Esports x Goldcity (BGC) ที่ทำเซอร์ไพรส์คนดูในซีซันที่แล้วหลายต่อหลายแมตช์ ซีซันนี้พวกเขายังคงสมาชิกทีมเดิมไว้ แต่มีการปรับทัพในบางตำแหน่ง อย่างเลนแครี่ที่ได้ Sharkz มาเป็นแครี่คนใหม่แทน JustBest (หรือชื่อเดิม CRYSTAL) ที่ได้ย้ายออกไป พร้อมคว้าตัว Bboss ผู้เล่นจาก EVOS ซีซันที่แล้วมาเสริมเขี้ยวเล็บในตำแหน่งป่า

ถัดมาทางด้านกระต่ายคลั่ง eArena (EA) นับว่าเรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย หลังจากประกาศดึงตัว JJak ผู้เล่นระดับตำนาน เจ้าของ FMVP ประจำ RoV Pro League Season 3 มาดำรงตำแหน่งโค้ชประจำทีม ไม่หยุดแค่นั้นพวกเขายังได้ TAOz อดีตซัพพอร์ทจากทีม VCF มานั่งเป็นกัปตันทีมคนใหม่ พร้อมด้วย MOOP อดีตป่าของ TLN มาเป็นกำลังหลักของทีมในซีซันนี้นอกจากนี้ยังดึงตัวอดีตแครี่ประจำทีมอย่าง Ligky กลับมาช่วยทีมในซีซันนี้อีกด้วย

อีกหนึ่งทีมที่อยู่คู่โปรลีกมาอย่างยาวนานอย่าง King of Gamers Club (KOG) ก็ได้มีการจัดทัพใหม่โดยปล่อยผู้เล่นเก่าออกบางส่วน โดยยังคงมีกำลังหลักของทีมเป็นผู้เล่นเดิมอย่าง Piper Mrsunz Cinderella และ PuPu เมจอายุน้อยไฟแรงที่ขึ้นเป็นกัปตันทีมคนใหม่ พร้อมดึงตัวอดีตแครี่ของ BGC อย่าง JustBest มาช่วยเสริมทัพเพิ่มเติม ไม่เพียงเท่านั้นยังได้ SKY ผู้เล่นสุดเก๋าจาก RoV Pro League Season 2 มาคุมเลนดาร์กอีกด้วย

มาถึงทีมสุดท้ายอย่าง Evos x THAI FIGHT PATHUM (ETFP) ที่ซีซันนี้ได้มีการเปลี่ยนผู้เล่นใหม่ยกทีม เริ่มจากได้ตัว 3 ผู้เล่นจาก PSG Esports อย่าง jDai มานั่งประจำเลนกลาง และกัปตันทีม Pj ในตำแหน่งซัพพอร์ท และ Negan ในตำแหน่งแครี่ รวมทั้งยังได้ 2 ผู้เล่นจาก eArena อย่าง Happybibi และ Littleboyz มาเสริมทัพในตำแหน่งป่า และออฟเลนตามลำดับ ไม่เพียงเท่านั้นพวกเขายังมี BUKmai มาช่วยเป็นอีกกำลังสำคัญในตำแหน่งซัพพอร์ท

สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะเริ่มต้นด้วยรอบ Regular Season (รอบเก็บคะแนน) ทุกสโมสรจะทำการแข่งขันในรูปแบบ Double Round Robin หรือพบกันเองทั้งหมดสองรอบ โดยใช้ระบบ Global Ban Pick (ฮีโร่ที่ถูกใช้ไปแล้ว จะไม่สามารถใช้ได้ในเกมต่อไปของสโมสรนั้น ๆ) และ Best of 5 (สโมสรที่ชนะ 3 เกมก่อน จะเป็นผู้ชนะในแมตช์นั้น) สำหรับรอบ Regular Season จะเริ่มแข่งตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2566 ถึงวันที่ 19 มีนาคม 2566 เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ โดยจะทำการแข่งขันทุกวันวันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ของทุกสัปดาห์ (ยกเว้นสัปดาห์ที่ 1 และ 5 ที่จะแข่งขันเพียงแค่วันเสาร์-อาทิตย์)

 • วันพฤหัสบดี-ศุกร์ เริ่มถ่ายทอดสดเวลา 16:00 น. เป็นต้นไป
 • วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่มถ่ายทอดสดเวลา 12:00 น. เป็นต้นไป
rov-pro-league-2023-summer

สำหรับการแข่งขันรอบ Championship จะแข่งกันในรูปแบบสายบน และสายล่าง ผู้ทำคะแนนได้สูงที่สุด 4 อันดับแรกของรอบ Regular Season (รอบเก็บคะแนน) จะได้ผ่านเข้าสู่รอบ Championship

โดยรอบนี้จะทำการแข่งขันกันในระบบ Global Ban Pick (ฮีโร่ที่ถูกใช้ไปแล้ว จะไม่สามารถใช้ได้ในเกมต่อไปของสโมสรนั้น ๆ ยกเว้นในกรณีที่เกิดการแข่งขันในเกมที่ 7 ฮีโร่จะถูกรีเซตทั้งหมด และสามารถ Ban pick ได้ปกติเหมือนเกมที่ 1) และรูปแบบ Best of 7 (สโมสรที่ชนะ 4 เกมก่อน จะเป็นผู้ชนะในแมตช์นั้น)

ทางด้านของเงินรางวัล RoV Pro League 2023 Summer มีเงินรางวัลรวมอยู่ที่ 10,000,000 บาท แบ่งเป็นรางวัลประเภททีม และรางวัลประเภทบุคคลโดยมีรายละเอียดดังนี้

รางวัลประเภททีม

 • อันดับที่ 1 เงินรางวัล 6,000,000 บาท และถ้วยรางวัลอันทรงเกียรติ
 • อันดับที่ 2 เงินรางวัล 1,800,000 บาท
 • อันดับที่ 3 เงินรางวัล 700,000 บาท
 • อันดับที่ 4 เงินรางวัล 400,000 บาท
 • อันดับที่ 5 – 9 เงินรางวัลสโมสรละ 200,000 บาท

รางวัลประเภทบุคคล

 • รางวัล FMVP เงินรางวัล 40,000 บาท
 • รางวัล Best Killer เงินรางวัล 15,000 บาท
 • รางวัล Best Assist เงินรางวัล 15,000 บาท
 • รางวัล Best Tank เงินรางวัล 15,000 บาท
 • รางวัล Most Damage Dealer เงินรางวัล 15,000 บาท

มาถึงในส่วนของเกณฑ์รางวัลประเภทบุคคล (นับเฉพาะรอบ Regular Season) มีรายละเอียดดังนี้

 • รางวัล Best Killer (ผู้เล่นที่คิลต่อเกมสูงที่สุด) จะคิดโดยการใช้จำนวน Kill ทั้งหมด หารด้วย จำนวนเกมที่ลงเล่นทั้งหมด
 • รางวัล Best Assist (ผู้เล่นที่ช่วยเหลือต่อเกมสูงที่สุด) จะคิดโดยการใช้จำนวน Assist ทั้งหมด หารด้วย จำนวนเกมที่ลงเล่นทั้งหมด
 • รางวัล Best Tank (ผู้เล่นที่รับดาเมจต่อนาทีสูงที่สุดต่อเกม) จะคิดโดยการใช้จำนวนดาเมจที่รับต่อนาทีมารวมกัน แล้วหารด้วย จำนวนเกมที่ลงเล่นทั้งหมด
 • รางวัล Most Damage Dealer (ผู้เล่นที่ทำดาเมจต่อนาทีสูงที่สุดต่อเกม) จะคิดโดยการใช้จำนวนดาเมจที่ทำต่อนาทีมารวมกัน แล้วหารด้วย จำนวนเกมที่ลงเล่นทั้งหมด

โดยผู้ได้รับรางวัลแต่ละคนต้อง “ผ่าน” เงื่อนไขทั้งหมด 3 ข้อดังต่อไปนี้

 1. ผู้เล่นจะต้องเล่นมากกว่า 30 เกมจากจำนวนเกมทั้งหมด
 2. ผู้เล่นจะต้องอยู่ในลีกจนจบการแข่งขัน
 3. ผู้เล่นจะต้องลงแข่งโดยพบทุกทีม (อย่างน้อยทีมละ 1 เกม)

ไม่เพียงเท่านั้นวิดีโอเปิดตัวในคราวนี้ จะมาในธีม “All in” หรือ “ใส่ให้สุด” แสดงให้เห็นถึงการที่นักแข่งจากแต่ละสโมสรทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขามี และเดิมพันกันอย่างหมดหน้าตัก เพื่อคว้าแชมป์ RoV Pro League 2023 Summer มาให้ได้ รับชมได้แล้ววันนี้

ออกสตาร์ทความมันส์ All in ใส่ให้สุดพร้อมกันในซีซันใหม่กับ RoV Pro League 2023 Summer เริ่มวันเสาร์ที่ 28 ม.ค. นี้ รับชมถ่ายทอดสดได้ทาง
Facebook Tournament: Garena RoV Tournament
Facebook: Garena RoV Thailand
Youtube: Garena RoV Thailand