fbpx

depa x Ericsson ผนึกกำลังขับเคลื่อนการทำ ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ด้วยเครือข่าย 5G ในไทย

depa x Ericsson ผนึกกำลังขับเคลื่อนการทำ ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ด้วยเครือข่าย 5G ในไทย เพื่อเร่งเดินหน้าประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

depa ร่วมกับ Ericsson ผนึกกำลังขับเคลื่อนการทำ ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ผ่านการใช้เครือข่าย 5G ในประเทศไทย ด้วยการแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ความรู้ความเข้าใจขั้นสูง และเทคโนโลยีล้ำสมัยของ อีริคสัน เพื่อเร่งเดินหน้าประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมกันนี้ยังมีแผนจัดตั้งห้องปฏิบัติการด้านนวัตกรรมใน Thailand Digital Valley เพื่อเป็นสนามทดสอบเครือข่าย 5G และให้บริการทดสอบเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย

depa-Ericsson-ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน-5G

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า และ มร.อิกอร์ มอเรล ประธาน บริษัท อีริคสัน ประเทศไทย ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MoU) เพื่อขับเคลื่อนการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันผ่านการใช้เครือข่าย 5G ในประเทศไทย

โดย ผศ.ดร.ณัฐพล กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจสำคัญของ ดีป้า คือการร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรในภาคอุตสาหกรรมจัดทำแผนยุทธศาสตร์ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัล ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม เพื่อมุ่งสู่การเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ

“ทั้งนี้ ดีป้า และ อีริคสัน จะทำงานร่วมกันในฐานะพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ เพื่อผลักดันการพัฒนาระบบนิเวศดิจิทัล ซึ่งความร่วมมือเพื่อขับเคลื่อนการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันผ่านการใช้เครือข่าย 5G ในประเทศไทย ทั้ง ดีป้า และ อีริคสัน จะแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ความรู้ความเข้าใจขั้นสูง และเทคโนโลยีล้ำสมัยของ อีริคสัน เพื่อเร่งเดินหน้าประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล นอกจากนี้ยังมีแผนจัดตั้งห้องปฏิบัติการด้านนวัตกรรม (Innolab) ในพื้นที่โครงการ Thailand Digital Valley เพื่อเป็นศูนย์ทดสอบเครือข่าย 5G และศูนย์บริการสำหรับการทดสอบเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายและเครือข่ายใหม่ ๆ อาทิ การแบ่งปันคลื่นความถี่”

ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

ด้าน มร.อิกอร์ กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยสร้างโอกาสใหม่ในการพัฒนาธุรกิจ ศักยภาพและทักษะของบุคลากร กระตุ้นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ขณะเดียวกันยังเป็นกลไกขับเคลื่อนระบบนิเวศดิจิทัลครบวงจรที่จะเกิดขึ้นใน Thailand Digital Valley ทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และแอปพลิเคชัน 5G ในยุคถัดไป

นอกจากนี้ อิริคสัน และ ดีป้า ยังมีเป้าหมายร่วมกันในการสนับสนุนนวัตกรรมและแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นจากเครือข่าย 5G ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ตั้งแต่ภาคการผลิต การบริการ การขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) การเกษตร ไปจนถึงการพัฒนาสังคม อีกทั้งส่งเสริมการแบ่งปันองค์ความรู้และร่วมกันพัฒนาโปรแกรมฝึกอบรมด้านเทคโนโลยี การนำกรณีการใช้งาน 5G มาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ รวมถึงกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ อีริคสัน ในฐานะผู้นำเทคโนโลยี 5G ระดับโลกจะนำเทคโนโลยีและโซลูชันล้ำสมัยมาผสานรวมกับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญระดับโลก เพื่อช่วยให้ไทยบรรลุเป้าหมายในการสร้างเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ Thailand 4.0 พร้อมสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศ 5G ในประเทศต่อไป

“โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลมีบทบาทสำคัญต่อสังคมไทย ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารต่าง ๆ ช่วยให้เราจัดการกับความท้าทายทางสังคม สิ่งแวดล้อม และทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลก ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นทำงานเพื่อให้ทุกภาคส่วนมั่นใจว่า แพลตฟอร์มเครือข่าย 5G ที่มีประสิทธิภาพสูง ณ ปัจจุบันจะเดินหน้าพัฒนาไปสู่ยุค 6G พร้อมส่งมอบความสามารถใหม่ ๆ และประสิทธิภาพที่เหนือกว่า”

มร.อิกอร์ กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save