Xiaomi รายได้ในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 ลดลงกว่า 10%

Xiaomi ได้ออกมาเผยรายรับรายไตรมาสในไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 ซึ่งเผยให้เห็นว่าบริษัทมีรายได้ลดลงกว่า 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน

ตามรายงานเผยว่ารายรับทั้งหมดในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 ของ Xiaomi ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2022 อยู่ที่ 7.05 หมื่นล้านหยวน หรือราวๆ 10 พันล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนี้คิดเป็น 50.5% จากรายได้ในตลาดต่างประเทศ

นั่นทำให้รายได้ของ Xiaomi ลดลงกว่า 10% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และยังมีกำไรสุทธิลดลงมากกว่าเดิมที่ – 59% เมื่อเทียบเป็นรายปี คิดเป็น 2.1 พันล้านหยวน (ประมาณ 294 ล้านดอลลาร์) ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะเป็นผลกระทบมาจากการลงทุน 829 ล้านหยวน (ประมาณ 116 ล้านดอลลาร์) ในธุรกิจ EV ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่และโครงการอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

บริษัทยังเปิดเผยอีกว่า การลงทุนในการวิจัยและการพัฒนานั้นเพิ่มขึ้นถึง 25% เมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา และมีการลงทุนเพิ่มขึ้นอีก 48% ในด้านบุคลากรของบริษัทที่กำลังทำงานอย่างขันแข็งอยู่ในแผนก R&D ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการเผยจำนวนผู้ใช้ในจักรวาล MIUI ที่มีถึง 564 ล้านคน มากขึ้นกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งมีจำนวนเพียง 78.1 ล้านคน ทำให้มีตัวเลขผู้ใช้เพิ่มขึ้นกว่า 16% ต่อปี และที่น่าสนใจก็คือมีเพียง 141 ล้านคนเท่านั้นที่อยู่ในประเทศจีน (ประมาณ 25%)

บริษัทได้ส่งออกสมาร์ทโฟนราวๆ 40.5 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 และยังคงครองตำแหน่งที่ 3 ของโลก ถึงแม้ว่าการจัดส่งจะลดลงถึง 7.8% ต่อปี และมีรายได้ลดลงราวๆ 11.1% โดย Xiaomi ได้ยกเอา “ปัญหาเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลก” มาเป็นหนึ่งในเหตุผลที่รายได้ของพวกเขาลดลง

อย่างไรก็ตาม Xiaomi ยังคงครองอันดับที่ 1 ในสเปน, อันดับที่ 2 ในตลาดยุโรป และอันดับที่ 2 ในตลาดอิตาลีและฝรั่งเศส อีกทั้งบริษัทยังสามารถครองอันดับที่ 3 ในตลาดละตินอเมริกาและแอฟริกาได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าบริษัทสมาร์ทโฟนจีนส่วนใหญ่จะมีปัญหาในการปรับผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับลูกค้าในโซนยุโรป แต่ Xiaomi ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาส่งออกสมาร์ทโฟนกว่า 19.9% ผ่านช่องทางของผู้ให้บริการในตลาดยุโรป ซึ่งมากกว่าเดิมถึง 1.7% ในช่วงระยะเวลา 12 เดือนที่แล้ว และมีการส่งออกสมาร์ทโฟนผ่านผู้ให้บริการถึง 16% เพิ่มขึ้นถึง 1.5% ในละตินอเมริกา

ที่มา gsmarena

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save