fbpx

คู่มือ เขียนโค้ด หลักสูตร “พัฒนาใน Swift” เวอร์ชั่น ภาษาไทย เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีแล้ววันนี้

Apple เปิดตัวคู่มือการ เขียนโค้ด หลักสูตร “พัฒนาใน Swift” เวอร์ชั่น ภาษาไทย ให้ดาวน์โหลดฟรี รวมถึงนำเสนอเรื่องราวของนักศึกษาไทยเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่สนใจการโค้ดดิ้งในประเทศไทย

ปัจจุบันโค้ดดิ้งถือเป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่เป็นประโยชน์สำหรับนักเรียน ตลอดจนบุคคลทั่วไป เพราะการเขียนโค้ดช่วยพัฒนากระบวนการคิดและวิเคราะห์ แก้ปัญหาผ่านการคำนวณและเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์อย่างเป็นขั้นตอน อีกทั้งยังเปิดโอกาสสำหรับอาชีพนักพัฒนาซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน 

วันนี้ Apple ได้เปิดตัวคู่มือหลักสูตรการ เขียนโค้ด “พัฒนาใน Swift” เวอร์ชั่นภาษาไทยใ ห้ผู้ใช้งาน Mac ได้ดาวน์โหลดฟรี โดยเนื้อหาในคู่มือประกอบด้วยหลักสูตรการเขียนโค้ดด้วยโปรแกรมภาษา Swift ที่ครบถ้วนเหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นต้นไป คู่มือนี้ได้รวบรวมข้อมูลพื้นฐานตลอดจนถึงข้อมูลระดับแอดวานซ์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบและสร้างแอปที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยตัวเอง

แก้ม ปรีณาพรรณ นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์และวิทยาการข้อมูล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในกลุ่มนักเรียนที่ได้เรียนรู้และฝึกฝนการเขียนโค้ดด้วยภาษา Swift ตั้งแต่ระดับมัธยมปลาย และศึกษาต่อยอดอย่างต่อเนื่องจนได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในผู้ชนะรางวัล Swift Student Challenge ประจำปี 2021 ของ Apple เธอมุ่งมั่นที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกต่อชุมชนของเธอด้วยการค้นหาแนวทางใหม่ๆ ที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของผู้คนให้ดีขึ้น

เขียนโค้ด Swift

อ่านเรื่องราวการเขียนโค้ดของแก้มได้ ที่นี่

“ทุกวันนี้ เทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของทุกๆ สาขาวิชา ดังนั้น การเข้าใจพื้นฐานของการพัฒนาแอปจึงมีความสำคัญไม่น้อย”

ด้วยความหลงใหลในการวิจัย วิทยาการข้อมูล และแอป แก้ม ปรีณาพรรณ นักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงมุ่งมั่นที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกต่อชุมชนของเธอด้วยการค้นหาแนวทางใหม่ๆ ที่จะช่วยพัฒนาสุขภาพของผู้คนให้ดีขึ้น

แก้มได้รู้จักกับโลกของการเขียนโค้ดและ Swift เป็นครั้งแรกที่ค่ายโรงเรียนมัธยมปลาย ซึ่งทำให้เธอหลงใหลในแนวทางใหม่นี้ที่เชื่อว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ เธอจึงอาศัยบทเรียนจาก YouTube เพื่อศึกษาพื้นฐานในการพัฒนาแอปด้วย Xcode บน Mac ด้วยตนเอง

“MacBook เป็นอุปกรณ์ Apple ที่ฉันชื่นชอบ ฉันใช้มันเพื่อการเขียนโค้ดทั้งหมด และยังใช้กับ Xcode ได้ง่าย เป็นอุปกรณ์ที่มีความเสถียร เชื่อถือได้ และทำงานได้ทั้งวัน”

วันนี้แก้มใช้ทักษะการเขียนโค้ดของเธอเพื่อพัฒนาต้นแบบแอปที่มุ่งเน้นเรื่องสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี หนึ่งในตัวอย่างแอปที่เธอทำคือ Girl Guard ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่เธอสร้างขึ้นโดยใช้ Playgrounds ใน Xcode บน Mac เพื่อช่วยต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศสำหรับผู้หญิง

“ฉันได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนาแนวคิดของแอปนี้จากเรื่องราวของเพื่อนที่ได้ยินมา รวมถึงประสบการณ์ส่วนตัวของฉันเอง และฉันรู้ว่ามันน่ากลัวแค่ไหนที่ต้องเดินทางคนเดียว” แอปเนทีฟของ Girl Guard มีคุณสมบัติที่เรียกว่า “Fight Like a Girl” ซึ่งจะส่งเสียงไซเรนเพื่อขอความช่วยเหลือ และ “Trustworthy Friend” ซึ่งเป็นการจำลองบทสนทนากับผู้อื่นเพื่อช่วยยับยั้งการล่วงละเมิดที่อาจเกิดขึ้น

Girl Guard ได้รับผลตอบรับในเชิงบวกจากชุมชนของแก้ม และเธอยังได้เป็นหนึ่งในผู้ชนะรางวัล Swift Student Challenge ประจำปี 2021 ของ Apple อีกด้วย ผลตอบรับในครั้งนี้ได้ตอกย้ำความมุ่งมั่นของเธอในการศึกษาเล่าเรียนและความหลงใหลในการสร้างเครื่องมือที่จะช่วยส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีในสังคม

สำหรับการเรียนที่คณะแพทย์นั้น แก้มชอบใช้ iPad เพื่อวาดภาพและสเก็ตช์ประดิษฐกรรมชิ้นต่อไปของเธอ เธอจะใช้ Apple Pencil กับ GoodNotes บน iPad เพื่อทำให้โน้ตวิชากายวิภาคและชีวเคมีดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา และใช้ Keynote เพื่อทำให้การนำเสนอข้อมูลงานวิจัยที่มุ่งเน้นการปรับปรุงการเข้าถึงการรักษาพยาบาลในชุมชนชนบททั่วประเทศไทยและที่อื่นๆ ให้น่าดึงดูดใจยิ่งขึ้น

“เป้าหมายของฉันคือการค้นหาโซลูชั่นที่จะช่วยผู้คนได้ในวงกว้าง เพื่อสนับสนุนอนาคตที่สดใสในวันนี้และสำหรับคนรุ่นต่อไป”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save