ผู้ก่อตั้ง Oculus จะสร้างแว่น VR ที่ผู้เล่นตายในเกม ก็จะตายในชีวิตจริงด้วย

Palmer Luckey ผู้ก่อตั้ง Oculus VR มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์อุปกรณ์ VR สุดโหดที่ระบุว่า “ถ้าผู้เล่นตายในเกม เขาจะตายในชีวิตจริงด้วย

Luckey โพสต์บทความใหม่บนบล็อกของเขาว่า “If you die in the game, you die in real life” ซึ่งแวปแรกที่ได้อ่านก็คงรู้สึกหวิวๆ ไปตามๆ กัน โดยบทความนี้นั้นเป็นการบอกว่าเขาจะสร้างแว่น VR ใหม่ที่หากผู้เล่นตายในเกมที่กำลังเล่นแล้วล่ะก็ เขาจะต้องตายในชีวิตจริงด้วย

เขาอธิบายต่อว่า คอนเซ็ปต์นี้เป็นการเชื่อมต่อระหว่างตัวผู้เล่นจริงๆ เข้าไปอยู่ในอวตารในเกม อีกทั้งยังมีการพัฒนากราฟิกให้เกมดูสมจริงมากยิ่งขึ้น

จะว่าไป คอนเซ็ปต์ดังกล่าวก็เหมือนกับอนิเมะเรื่อง Sword Art Online หรือ SAO ซึ่ง Luckey กล่าวว่าเขาสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นที่ระลึกถึง SAO นั่นเอง

สำหรับท่านที่อาจไม่รู้จัก Sword Art Online เนื้อเรื่องของมันเป็นอนิเมะธีม VR ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคนที่เข้าไปอยู่ในโลกของเกมผ่านการสวมอุปกรณ์ที่ชื่อว่า NerveGear แต่ไม่สามารถกลับออกมายังโลกแห่งความจริงได้ จนต้องเกิดการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด ถ้าตัวละครตายในเกม อุปกรณ์จะฆ่าผู้เล่นจนตายในชีวิตจริงด้วย

NerveGear Sword Art Online
NerveGear ในเรื่อง Sword Art Online

ทั้งนี้ Palmer Luckey กล่าวว่าเขาได้พัฒนาเจ้าอุปกรณ์ NerveGear ของจริงได้ครึ่งทางแล้ว แต่ยังไม่สามารถหาวิธีฆ่าผู้เล่นแบบเดียวกับที่ในเรื่อง SAO เขาจึงเลือกใช้ประจุระเบิดในการฆ่าผู้เล่นแทน เมื่อหน้าจอแสดงข้อความว่า “GAME OVER” จากนั้นประจุระเบิดจะเริ่มทำงานและฆ่าผู้เล่นหลังจากนั้น

ยิ่งไปกว่านั้น เขายังวางแผนสร้างการป้องกันการงัดแงะอุปกรณ์ เพื่อให้ไม่ดัดแปลง/แก้ไขอุปกรณ์ VR ได้ ซึ่ง Luckey ก็ยังมีความกังวลว่าอุปกรณ์ VR อาจทำงานผิดพลาดและอาจฆ่าผู้ใช้ในเวลาที่ไม่ถูกต้อง นั่นเป็นเหตุที่เขายังไม่เริ่มทดสอบมันจริงๆ

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ VR ที่ Palmer Luckey กล่าวมาทั้งหมดนั้นจะไม่มีการวางจำหน่ายให้บุคคลทั่วไปซื้อ

ที่มา : PALMER LUCKEY | VICE