ชิป Snapdragon 8 Gen 2 ใหม่ ทำคะแนน Geekbench ได้น้อยกว่า A16 Bionic ของ Apple

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Qualcomm ได้ประกาศเปิดตัวชิปมือถือรุ่นล่าสุดอย่าง Snapdragon 8 Gen 2 ที่ทางแบรนด์บอกเลยว่าจะเข้ามาปฏิวัติสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงด้วยประสบการณ์สุดล้ำ โดยชิปตัวนี้จะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธงที่ออกใหม่ช่วงปลายปีนี้ แต่ดูเหมือนว่าเกณฑ์ benchmark ที่ได้นั้นจะไม่สามารถเทียบได้กับชิป A16 Bionic ที่มาพร้อมกับ iPhone 14 รุ่นโปรอย่าง iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max

ถึงแม้ชิปตัวล่าสุดของ Qualcomm จะยังไม่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่มีผู้พบคะแนน Geekbench สำหรับชิปดังกล่าวแล้วในสมาร์ทโฟน Android รุ่นที่ยังไม่เปิดตัว จากผลการทดสอบ (ผ่านทาง DealNTech)

Geekbench Snapdragon 8 Gen 2
  • ชิป Snapdragon 8 Gen 2 ตัวล่าสุดได้คะแนน single-core 1,483 คะแนน และ multi-core 4,709 คะแนน
  • ส่วนชิป A16 Bionic ทำคะแนน single-core 1,874 คะแนน และ multi-core 5,372 คะแนน
  • หรือแม้แต่ชิป A15 Bionic ที่ใส่มากับ iPhone 13 รุ่นโปร และ iPhone 14 รุ่นธรรมดา ก็ให้คะแนน single-core ที่สูงกว่า โดยได้คะแนนไป 1,709 คะแนน (ส่วน multi-core ได้ไป 4,664 คะแนน)

หากนำไปเปรียบเทียบกับ Snapdragon 8 Gen 1 พบว่า Qualcomm ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพ CPU ชิปตัวใหม่ขึ้น 35% และประสิทธิภาพ GPU เพิ่มขึ้น 25% รวมถึงปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

ที่มา : MacRumors

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save