Apple TSMC

Apple เตรียมใช้ชิปจากโรงงาน TSMC ที่ผลิตในอเมริกา ภายในปี 2024

Apple วางแผนที่จะเริ่มจัดหาชิปสำหรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ในอนาคต โดยเลือกจากโรงงาน TSMC ที่ตั้งอยู่ในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา คาดว่าจะเริ่มตั้งแต่ปี 2024 ที่จะถึงนี้

ทางสำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า ทิม คุก CEO ของ Apple มีการเปิดเผยข้อมูลนี้ ระหว่างการประชุมกับทีมวิศวกร, ฝ่ายบริการของแอปเปิล ที่ประเทศเยอรมณี โดยทิม คุก บอกว่า การซื้อชิปรุ่นใหม่ที่ผลิตจากโรงงานในรัฐแอริโซนาจะเริ่มต้นในอีก 2 ปีข้างหน้า ก็คือ ปี 2024 นอกจากนี้ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่จะเลือกใช้ชิปจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในยุโรปด้วย

ในการพูดคุยทางทิม คุกไม่ได้ระบุว่าเป็นของโรงงานใด ซึ่งคาดว่าจะหมายถึงโรงงานของ TSMC ที่ฟินิกซ์ โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2020 และตั้งเป้าจะเริ่มผลิตชิปบนเทคโนโลยี 4nm ในปี 2024 รวมถึงมีรายงานจาก The Wall Street Journal กล่าวว่า TSMC วางแผนที่จะเปิดโรงงานแห่งที่สองในรัฐแอริโซนา โดยโรงงานมูลค่า 12 พันล้านดอลลาร์จะผลิตชิป 3 นาโนเมตรรุ่นต่อไปที่ทันสมัยซึ่งมีแนวโน้มที่จะใช้สําหรับอุปกรณ์ Apple ในอนาคต

ปัจจุบัน รัฐบาลสหรัฐฯ โดยนาย โจ ไบเดน มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ เข้ามาตั้งโรงงานฐานการผลิตที่สหรัฐอเมริกา โดยมีข้อเสนอจูงใจทางการเงินมากมาย รวมถึงทาง Apple เองก็ต้องการลดการพึ่งพาการผลิตจากประเทศจีน

Apple TSMC

ข้อมูลจาก MacRumors

Online Content Manager with over 10 years of experience working in the news, technology, and telecom industries.