fbpx

เปลี่ยนยุคจากพีซีสู่มือถือ Mediatek Dimensity 9000+ ชิปเซ็ตตัวแรงสำหรับการเล่นเกม

เหล่าเกมเมอร์ต่างต้องการประสบการณ์การเล่นเกมที่สมจริงและลื่นไหลโดยมีกราฟิกที่ดีที่สุดเพื่อทำให้โอกาสที่จะชนะเพิ่มขึ้น MediaTek เสาะหาวิธีเสริมพลังให้กับเหล่าเกมเมอร์รุ่นใหม่โดยการพัฒนาชิปสมาร์ทโฟนตัวท็อปอันน่าทึ่ง เช่น Dimensity 9000+ รุ่นล่าสุด เพื่อขับเคลื่อนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในตลาด

จากพีซีสู่มือถือ

ปัจจุบันมีเกมเมอร์จำนวนมากขึ้นที่เปลี่ยนจากการเล่นเกมด้วยพีซีเป็นการเล่นเกมในมือถือ ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแพลตฟอร์มในการเล่น แต่เกมเมอร์ยังคงคาดหวังให้ประสบการณ์การเล่นเกมเหมือนเดิมโดยความรู้สึกไม่เปลี่ยน ดังนั้น เพื่อตอบโจทย์การเล่นเกมด้วยสมาร์ทโฟนให้มีประสิทธิภาพพอกับพีซี จึงมีความท้าทายในส่วนของฮาร์ดแวร์อันสำคัญที่ต้องเอาชนะ

เกมคอนโซลและพีซีใช้เทคโนโลยี เช่น Ray tracing ซึ่งยังคงเป็นหนึ่งในการอัปเกรดกราฟิกที่สำคัญที่สุดและทำงานโดยจำลองทุกรังสีของแสงในทุกฉากโดยใช้อัลกอริธึ่มเพื่อเอฟเฟกต์ที่สมจริง เพื่อให้สมาร์ทโฟนทำแบบนี้ได้ การออกแบบเกมบนมือถือจำเป็นต้องเอาชนะข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ เช่น อายุการใช้งานแบตเตอรี่

Mediatek Dimensity 9000+ มอบประสบการณ์การเล่นเกมบนมือถือที่ให้สัมผัสเหนือชั้น

ด้วยความก้าวหน้าอันรวดเร็วของประสิทธิภาพชิปมือถือและสเปคหน้าจอแสดงผล นักพัฒนาเกมกำลังทดลองเอฟเฟกต์ภาพขั้นสูงเพื่อมอบประสบการณ์ที่สมจริงยิ่งขึ้นให้แก่เกมเมอร์ ตัวอย่างเช่น เกมในสนามประลองออนไลน์ที่มีผู้เล่นหลายคน (MOBA: Multiplayer Online Battle Arena) และเกมแข่งรถที่มีอัตราเฟรมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่เกมโอเพนเวิร์ลด์ต่างก็ต้องการคุณภาพของภาพที่สมจริงยิ่งขึ้น

ประสบการณ์ภาพสมจริงผสมผสานกับความเชี่ยวชาญและความเข้าใจของ MediaTek ทั้งเสียง ภาพ สัมผัส และระบบสัมผัส วิศวกรของเรากำลังค้นคว้าอย่างต่อเนื่องว่าปัจจัยทางประสาทสัมผัสเหล่านี้ทำงานร่วมกันอย่างไรเพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่า หาตัววัดคุณภาพประสบการณ์การเล่นเกมในแง่ของเทคนิค และสร้างเทคโนโลยีที่ทำให้เกมมีชีวิตขึ้นมา

Mediatek Dimensity 9000+

อัพประสิทธิภาพแบตเตอรี่ให้สุดเพื่อปลดล็อกประสบการณ์เกมมือถือเลเวลใหม่

เพื่อมอบประสบการณ์ที่เกมเมอร์ต้องการ ผู้ผลิตชิปเซ็ตจำเป็นต้องจัดการด้านการประหยัดพลังงานและการควบคุมความร้อน ปัจจัยทั้งสองนี้ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานให้แก่เกมที่มีความต้องการการประมวลผลกราฟิกสูง โดยไม่ทำให้เครื่องร้อนและป้องกันอุณหภูมิแบตเตอรี่ที่สูงเกินไป

MediaTek มุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดหย่อน ซึ่งให้ความสำคัญกับทั้งประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานและการควบคุมความร้อน ด้วยเหตุนี้ ชิป MediaTek จึงได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีระดับพรีเมี่ยม เช่น Ray tracing แบบเรียลไทม์ เกมความละเอียดขั้นสูงพิเศษ AI (Game AI-SR) และการแรเงาอัตราตัวแปร AI (AI-VRS: AI variable rate shading) ที่จริงแล้ว เกม AI-SR เป็นตัวอย่างที่สำคัญของการทุ่มเทของเราเพื่อประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน การใช้ GPU ในการเรนเดอร์ภาพเกมที่มีความละเอียดค่อนข้างต่ำ จากนั้นจึงค่อยกู้คืนรายละเอียดและความละเอียดของภาพผ่าน APU และการประมวลผล เกม AI-SR จึงสามารถลดการใช้พลังงานในขณะที่ยังคงให้คุณภาพของภาพที่ใกล้เคียงกับต้นทาง

การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานให้สุดไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ HyperEngine 5.0 ของ MediaTek ยังรองรับเอนจินคู่ Ray tracing ในมือถือ ซึ่งใช้ความสามารถในการเรนเดอร์ของ GPU อย่างเต็มที่เพื่อให้ได้ภาพหลังการประมวลผล ทำให้ความรู้สึกระหว่างการเล่นเกมมือถือใกล้เคียงกับพีซีมากขึ้น

Mediatek Dimensity 9000+

สร้างความแข็งแกร่งให้กับเกมมิ่งอีโคซิสเต็มผ่านการเป็นพันธมิตร

การเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเกมมือถือต้องอาศัยความร่วมมือและพันธมิตรที่ดีระหว่างผู้ผลิตชิป ผู้ผลิตพีซี และผู้พัฒนาเนื้อหาเกม MediaTek ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาประสบการณ์การเล่นเกมและให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและความร่วมมือในเชิงลึกกับพันธมิตรของเรา

Dimensity 9000 เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มมือถือรุ่นแรกสุดของMediaTek ที่รองรับข้อกำหนด 120 FPS ของ The Honor of Kings และ Speed Drifters ในปี 2564 MediaTekทำงานร่วมกับ Arm และ Tencent Games เพื่อนำเสนอการสาธิตเทคโนโลยี Ray tracing แบบเรียลไทม์ในมือถือเป็นครั้งแรก แอปพลิเคชั่นมือถือของเทคโนโลยี Ray tracing สาธิตโดยใช้ Oppo Reno6 Pro ซึ่งขับเคลื่อนโดย Dimensity 1200 และช่วยให้นักพัฒนาเกมสามารถทำเอฟเฟกต์แสงที่สมจริงยิ่งขึ้นบนมือถือได้ เดือนมีนาคม 2565 ผู้ใช้สามารถใช้วอลล์เปเปอร์ไลฟ์ไดนามิก 3 มิติได้ ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น Ray tracing ที่ประสบความสำเร็จผ่าน Oppo Find X5 Pro ที่ขับเคลื่อนด้วย Dimensity 9000

เป้าหมายของ MediaTek ชัดเจนเสมอมา ซึ่งคือการทำงานร่วมกับพันธมิตรของเราอย่างใกล้ชิดและทุ่มลงทุนด้านนวัตกรรม MediaTek มุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าแก่เกมเมอร์ทั่วโลกอย่างต่อเนื่องโดยสร้างพันธมิตรที่สำคัญกับสมาชิกในอุตสาหกรรมเกม เช่น ผู้พัฒนาเนื้อหาเกมและผู้จำหน่ายด้านเทคนิค คอยเฝ้าตารอดูไว้ให้ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save