BNB Chain ของ Binance ถูกแฮ็ก มูลค่าความเสียหายประมาณ 600 ล้านดอลลาร์

Binance ประกาศหยุดทำการทำงานทั้งหมดของ Binance Smart Chain (BSC หรือ BNB Chain) ชั่วคราว หลังจากพบช่องโหว่ที่น่าจะใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ DeFi

มีรายงานว่าผู้โจมตีได้แฮ็กผู้ใช้เครือข่าย BNB โดยมูลค่าความเสียหายน่าจะอยู่ที่ 2 ล้าน BNB หรือประมาณ 600 ล้านดอลลาร์

ทางด้าน BNB Chain ได้ทำการทวีตแจ้งเรื่องการหยุดทำการชั่วคราวหลังจากตรวจสอบพบ “การการทำที่ผิดปกติ” โดยการโจมตีครั้งนี้ไม่ใช่การแฮ็ก หรือการเจาะระบบเข้ามาในเครือข่าย แต่เป็นการที่แฮกเกอร์ได้ทำการปลอมตัวเป็นผู้รับโอนเหรียญข้ามแพลตฟอร์ม ที่ขโมยเงินของผู้ใช้ในเชนแล้วก็หนีไป

ขณะนี้ระบบทั้งหมดถูกควบคุม และทางเรากำลังตรวจสอบช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้นโดยทันที

ทีมงาน BNB Chain กล่าว

นอกจากนี้ ทีมงานยังกล่าวเสริมอีกว่า ” เงินทั้งหมดยังคงปลอดภัย “

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้ Twitter ชื่อ foobar ได้ทวีตเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยกล่าวว่า ผู้โจมตีได้ขโมย BNB จำนวน 2 ล้าน BNB จากใครบางคนบนเครือข่าย BNB Chain ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 600 ล้านดอลลาร์

ผู้ใช้รายนี้ยังทวีตรูปที่แสดงให้เห็นว่ามีผู้ต้องสงสัยถือเงินดิจิทัลจำนวน 532 ล้านดอลลาร์ที่กระจายไปตามเชน EVM และ L2 ต่างๆ รวมถึง 421 ล้านดอลลาร์ที่ยังคงอยู่ใน BNB Chain คิดเป็น 79% และอีก 53 ล้านดอลลาร์บน Ehtereum คิดเป็น 10%

BNB Chain backup

ทั้งนี้ BNB Chain ได้สำรองข้อมูลซึ่งแสดงว่า 1,020,094 BNB ยังถูกเก็บอยู่ในที่เดียวกัน มีมูลค่า 288 ล้านดอลลาร์ และการถือครองสะสมมูลค่า 421 ล้านดอลลาร์ ซึ่งตรงกับหน้าจอที่ foobar ได้แชร์

กลุ่ม Ancilia ที่เป็นกลุ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ Web 3 รายงานว่า address ดังกล่าวถูกตั้งสถานะว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแฮ็ก BSC และนอกจากนี้ Tether ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังให้ความร่วมมือด้วยการขึ้นบัญชีดำ digital wallet ดังกล่าวหลังการตรวจสอบแล้ว แฮกเกอร์จึงไม่สามารถแลก USDT เป็นเงินจริงเพื่อนำออกมาใช้จ่ายได้

BNB Chain ได้ออกมายืนยันว่าสินทรัพย์มูลค่าประมาณ 70-80 ล้านดอลลาร์ถูกดึงออกจากเชนก่อนที่ BNB Chain จะหยุดการทำงานชั่วคราว อย่างไรก็ตาม เงินอีก 7 ล้านดอลลาร์ที่ถูกดึงออกไปได้ถูกระงับแล้ว ด้วยความช่วยเหลือจากชุมชนและพันธมิตรด้านความปลอดภัยภายในและภายนอกของ Binance เช่น CertiK , Ankr และ Coinbase Cloud. 

Binance ได้ประกาศผ่านบัญชี Twitter ทางการว่าการฝาก ถอน และแลกเปลี่ยนเงินทั้งหมดสำหรับ BNB นั้นหยุดชั่วคราวเนื่องจากจะทำการ maintenance ระบบ BNB Chain ชั่วคราว

ล่าสุด แอปพลิเคชัน Binance กลับมาให้บริการตามปกติแล้ว มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 100 – 150 ล้านดอลลาร์

ที่มา : Crypto Potato

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save