กลุ่มตาลีบัน ประกาศแบนเกม PUBG ในอัฟกานิสถาน เนื่องจากเกมมีเนื้อหาส่งเสริมความรุนแรง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถาน หรือ กลุ่มตาลีบัน ประกาศแบนเกมดังอย่าง PUBG โดยอ้างว่าเป็นเกมที่มีความรุนแรง ผิดศีลธรรม และหลอกลวงเยาวชน

รายงานจากสื่อ Kaama Press ระบุว่า กลุ่มตาลีบัน ได้ประกาศการแบนเกม PlayerUnknown’s Battlegrounds หรือที่ทุกคนรู้จักในชื่อ PUBG เนื่องจากเกมชื่อดังดังกล่าวนั้นส่งเสริมความรุนแรงและมีส่วนที่จะทำให้เยาวชนนั้นเข้าใจผิด โดยการแบนจะมีผลในอัฟกานิสถานภายใน 3 เดือน

การตัดสินใจดังกล่าวได้รับการประกาศออกไปหลังจากมีการประชุมระหว่างกระทรวงโทรคมนาคมของอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ และตัวแทนฝ่ายความมั่นคง

อันที่จริง ทางกลุ่มตาลีบันมีคำสั่งแบนเกม PUBG เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่รายละเอียดและไทม์ไลน์ของการมีผลบังคับใช้นั้นเพิ่งได้รับการจัดทำและประกาศตอนนี้ ดังนั้น บริษัทโทรคมนาคมในอัฟกานิสถานและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมีเวลา 90 วันในการบังคับใช้คำสั่งห้ามดังกล่าว โดยการแบนจะมุ่งเน้นไปที่เวอร์ชันมือถือของเกม PUBG และจะส่งผลต่อคลิปใน TikTok ซึ่งบริษัทต่างๆ มีเวลา 1 เดือนในการบล็อก

Taliban to ban PUBG

เกม PUBG นั้นประสบความสำเร็จอย่างเลี่ยงไม่ได้ในอัฟกานิสถาน โดยช่วงต้นปี 2021 เกมยอดนิยมดังกล่าวเป็นเกมที่มีปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือของประเทศสูงที่สุด สามารถดึงดูดผู้เล่นชาวอัฟกันได้กว่า 100,000 คน

คำสั่งแบนนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระแสปราบปรามที่กลุ่มตาลีบันได้ดำเนินการมาตั้งแต่ที่มีการกลับสู่อำนาจใจอัฟกานิสถานเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นอกจากเกม PUBG แล้ว กลุ่มยังได้แบนเว็บไซต์จำนวนกว่า 23 ล้านเว็บที่มีเนื้อหาที่ผิดศีลธรรม

อย่างไรก็ตาม สื่อ Kaama Press ระบุว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวอัฟกันสามารถใช้ VPN ได้โดยไม่ยุ่งยากมากนัก ดังนั้น หากกลุ่มตาลีบันต้องการจะแบนเกม PUBG ให้ไปจากอัฟกานิสถานจริงๆ พวกเขาอาจต้องพยายามให้มากขึ้นกว่านี้

ที่มา : PCGAMER