fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมผลิต ช้อนและชาม ใช้กระแสไฟฟ้าเพิ่มรสเค็มในอาหารได้ 1.5 เท่า

มีรายงานของเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเกี่ยวกับการพัฒนาตะเกียบที่สามารถทำให้อาหารมีรสเค็มขึ้นได้โดยไม่ต้องปรุงหรือใส่เกลือลงไปจริงๆ ณ เวลานั้น ทีมนักพัฒนาที่มหาวิทยาลัย Meiji University และบริษัท Kirin Holdings แนะนำว่าเทคโนโลยีเดียวกันนั้นสามารถนำไปใช้กับช้อนและชามได้

และแล้ว … ในที่สุด ช้อนและชามที่ทำให้อาหารเค็มขึ้นโดยไม่ต้องปรุงก็ตามมาจนได้ ! โดยเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารชนิดใหม่นี้จะใช้กระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เพื่อเพิ่มรสชาติเค็มของอาหาร

Saltier Spoon and Bowl

การทำงานของมันคือการส่งผ่านความยาวคลื่นเฉพาะของไฟฟ้าจากพื้นผิวของภาชนะไปยังอาหารซึ่งเข้าไปในไอออน เช่น โซเดียมคลอไรด์ที่จะไปกระตุ้นความรู้สึกเค็มของผู้รับประทาน การทำเช่นนั้น ไอออนเหล่านั้นจะรวมตัวกันเป็นก้อนเมื่อสัมผัสกับลิ้น เพื่อให้ได้รสเค็มที่เข้มข้นขึ้นโดยไม่ต้องใส่เกลือลงไปจริงๆ โดยอุปกรณ์มีความสามารถทำให้อาหารนั้นมีรสเค็มขึ้น 1.5 เท่า

ปัญหาเบื้องต้นของการออกแบบตะเกียบคือ รูปทรงของมัน ด้วยความที่มันรูปทรงเพรียวบาง ทำให้จ่ายไฟได้ยาก ผู้ใช้จำเป็นต้องรัดไว้กับข้อมือข้างหนึ่ง ส่วนช้อนและชามนั้นมีพื้นที่เพียงพอสำหรับใส่แบตเตอรี่

ชามนั้นมีขนาดเท่ากับถ้วยซุปปกติที่คนญี่ปุ่นใช้กัน แต่ในกรณีนี้ หากผู้ใช้จะซดจากชาม ต้องซดจากบริเวณแถบโลหะเล็กๆ

แบรนด์ Kirin ออกมาอัปเดตว่า เครื่องใช้เหล่านี้ใกล้จะนำมาผลิตขายในเชิงพาณิชย์แล้ว ซึ่งน่าจะพร้อมจำหน่ายในปีหน้า โดยชื่อของผลิตภัณฑ์จะเรียกว่า エレキソルト (Elekisoruto หรือ อิเล็กคิโซรุโตะ) ในภาษาญี่ปุ่น แต่ทาง Kirin ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อในภาษาอังกฤษแต่อย่างใด

ที่มา : SORANEWS24

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save