Meta เปิดตัว แชทบอท บน Messenger ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต ช่วยป้องกันการ ฆ่าตัวตาย

เนื่องในโอกาสวันป้องกันการ ฆ่าตัวตาย โลก วันที่ 10 กันยายน Facebook ประเทศไทย จาก Meta เปิดตัวระบบตอบกลับอัตโนมัติ แชทบอท ของสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย ซึ่งให้บริการมอบคำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตอัตโนมัติรูปแบบใหม่บน Messenger โดยร่วมมือกับ Zwiz.ai ผู้ให้บริการโซลูชันดิจิทัลชั้นนำของไทยและพันธมิตรด้านโซลูชันของ Meta พร้อมบริษัท เชอิล ประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยเข้าถึงเครื่องมือที่ช่วยเหลือด้านจิตใจและอารมณ์บนช่องทางออนไลน์

ปัจจุบันการฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของวัยรุ่นไทย จากรายงาน ‘การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ระบบและบริการสนับสนุนทางจิตใจและจิตสังคมสำหรับเด็กและวัยรุ่นในเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกฉบับประเทศไทย’ ซึ่งจัดทำโดย องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) กรมสุขภาพจิต สถาบันวิจัยประชากรและสังคม และสถาบันเบอร์เน็ท ระบุว่า วัยรุ่นไทยอายุระหว่าง 10-19 ปี ประมาณ 1 ใน 7 คน และเด็กไทยอายุ 5-9 ปี ประมาณ 1 ใน 14 คน มีความผิดปกติทางจิตใจและอารมณ์

รายงานยังระบุเพิ่มเติมอีกว่าประเทศไทยต้องร่วมกันพัฒนาวิสัยทัศน์และวางแผนดำเนินงานจากหลายภาคส่วน เพื่อรับมือปัญหาอัตราการฆ่าตัวตายที่สูงขึ้นและปัญหาสุขภาพจิตที่เด็กและวัยรุ่นทั่วประเทศต้องเผชิญ  จากการตระหนักถึงจำนวนผู้ประสบปัญหาที่มักจะใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อแสวงหาแหล่งช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตมากขึ้น รวมถึงแชร์เรื่องราวความยากลำบาก และเชื่อมต่อกับผู้คนที่รับฟังพวกเขา Meta จึงมุ่งมั่นที่จะใช้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และ AI เพื่อสร้างเครื่องมือที่ช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายรวมถึงแหล่งทรัพยากรความช่วยเหลือที่ปลอดภัยและช่วยปกป้องผู้ใช้

ระบบตอบกลับอัตโนมัติแชทบอทใหม่บน Messenger ที่พัฒนาโดย Meta และ Zwiz.ai ผู้ให้บริการโซลูชันดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทยพร้อมให้บริการแล้ววันนี้ ผ่านทางเพจ Facebook สมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย โดยจะทำหน้าที่ให้ข้อมูลสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับสุขภาพจิต รวมถึงคำตอบสำหรับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสมาคมฯ การจัดหาอาสาสมัคร และพันธกิจของสมาคมในการป้องกันการฆ่าตัวตาย โดยระบบตอบกลับอัตโนมัติดังกล่าวยังจะช่วยให้ความช่วยเหลือในเวลาที่ผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถให้คำปรึกษาได้ทันที นอกจากนี้ ในกรณีที่ต้องการติดต่อกับอาสาสมัครสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทยโดยตรง ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือยังสามารถเลือกระบุระดับความเครียดของตัวเองเพื่อให้ได้รับความช่วยเหลือที่เหมาะสมได้อีกด้วย

Meta แชทบอท ฆ่าตัวตาย

คุณตระการ เชนศรี นายกสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “เมื่อมีความรู้สึกทุกข์ใจ เศร้า เสียใจ ไร้ค่าไร้ความหวัง โปรดอย่าลืมว่ายังมีอาสาสมัครสะมาริตันส์ที่ห่วงใยและเห็นคุณค่าของคุณ ผู้พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเป็นกำลังใจให้คุณอย่างปราศจากเงื่อนไขและยอมรับคุณอย่างเต็มที่ เพียงคุณเปิดใจเล่าความรู้สึกให้เขาฟัง แชทกับสะมาริตันส์ได้ทาง Messenger ที่ www.facebook.com/samaritans.thailand

คุณชนกานต์ ชินชัชวาล ผู้ก่อตั้งและพัฒนาระบบ Zwiz.ai กล่าวว่า “Zwiz.aiยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นผู้พัฒนาแชทบอทบน Messengerให้กับแคมเปญเพื่อสังคมกับสมาคมสะมาริตันส์และ Metaเราเชื่อว่าโซลูชันแชทบอทจะสามารถช่วยเหลือผู้คนในชุมชนได้อีกมากมายในหลายแง่มุม อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนภารกิจและการทำงานของอาสาสมัครสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย ปัจจุบัน เราเห็นความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในการนำแชทบอทบน Messengerเข้ามาใช้เสริมการทำงานของหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและตอบโจทย์ได้ทันท่วงที”

นอกจากนี้ บริษัท เชอิล ประเทศไทย บริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาดและครีเอทีฟชั้นนำระดับโลก ยังช่วยนำทัพแคมเปญรณรงค์สุดสร้างสรรค์สำหรับสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย ควบคู่ไปกับการพัฒนาแชทบอท เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับแชทบอทรวมถึงช่องทางต่าง ๆ ของชุมชน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีความคิดฆ่าตัวตาย โดยคุณสาธิต จันทร์ทวีวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายครีเอทีฟเชอิล ประเทศไทย กล่าวว่า “การดำเนินงานในครั้งนี้มีความสำคัญและมีความหมายเป็นอย่างยิ่งต่อพวกเราในฐานะพันธมิตรของโครงการ เนื่องจากในปัจจุบัน ปัญหาด้านสุขภาพจิตยังคงส่งผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง และมักเป็นประเด็นที่ยากต่อการหยิบยกมาพูดถึง โดยเฉพาะเมื่อเป็นเรื่องการฆ่าตัวตาย คนคิดฆ่าตัวตายทุกคน อยากให้มีใครสักคนช่วยหยุดความคิดนั้นไป ผมเชื่อว่าแชทบอทของสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทยจะช่วยให้คนที่คิดฆ่าตัวตายเข้าถึงความช่วยเหลือได้ง่ายขึ้น และลดอุปสรรคเรื่องเวลาที่แต่เดิมอาจจำกัด เพราะความคิดฆ่าตัวตายไม่เคยเลือกเวลาที่จะมาทักทายคุณ”

แพร ดํารงค์มงคลกุล Country Director ของ Facebook ประเทศไทย จาก Meta กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้เปิดตัวประสบการณ์ใหม่นี้บนแพลตฟอร์ม Meta และใช้เทคโนโลยีของเราสนับสนุนพันธกิจของสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย เราเชื่อมั่นว่าบริการนี้ช่วยให้สมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย สนับสนุนคนไทยที่ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากเพื่อป้องกันการ ฆ่าตัวตาย ได้มากขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อมอบประสบการณ์เชิงบวกที่ผู้ใช้รู้สึกปลอดภัยผ่านการใช้แอปพลิเคชัน รวมถึงการลงทุนอย่างต่อเนื่องในแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพจิตและเครื่องมือที่ช่วยป้องกันการฆ่าตัวตาย แชทบอท นี้เป็นส่วนเพิ่มเติมที่สำคัญในการลงทุนอย่างต่อเนื่องของเรา รวมถึง ศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตาย (Suicide Prevention Hub)ที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการรายงานในกรณีที่เพื่อนของเราอาจต้องการความช่วยเหลือ”

แชทบอทของสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นครั้งแรกของแชทบอทที่จะให้บริการข้ามแพลตฟอร์ม พร้อมให้บริการบน Messenger แล้ววันนี้ และจะพร้อมให้บริการผ่านช่องทาง Instagram ของสมาคมที่ @samaritansthailand ในเร็ว ๆ นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save