iPhone 14 Pro จะมีไฟแจ้งเตือนการใช้กล้อง-ไมค์ที่ช่องกล้องหน้า พร้อมกับซอฟท์แวร์กล้องที่ออกแบบใหม่

ใกล้วันเปิดตัว iPhone 14 ซีรีส์เข้าไปทุกที แต่ก็ยังมีข้อมูลหลุดออกมาให้เห็นเป็นระยะ มีรายงานใหม่ระบุว่า iPhone 14 Pro จะใช้ซอฟต์แวร์เพื่อทำให้หน้าจอใหม่ที่แยกเป็น 2 ช่องนั้นดูเหมือนคัตเอาท์ที่เป็นชิ้นเดียวกันแบบไร้รอยต่อ

แหล่งข่าวบอกกับทาง 9to5Mac ว่าช่องว่างที่อยู่ระหว่างช่องเจาะรูทั้งสอง เป็นตัวแบ่งแยกความเป็นส่วนตัวระหว่างไมโครโฟนและกล้องให้มองเห็นแยกกันชัดเจนขึ้น ดังนั้น การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะช่วยในเรื่องการออกแบบใหม่สำหรับแอปกล้อง

ข้อมูลจากสำนักข่าว Bloomberg สอดคล้องกับรายงานข้างต้น โดยระบุว่า ข่าวลือวันนี้ คือ ช่องเจาะรูรูปเม็ดยาและช่องเจาะรูในหน้าจอแสดงผลของ iPhone 14 รุ่นโปรจะถูกเชื่อมต่อด้วยซอฟต์แวร์ โดย Apple จะทำให้พื้นที่ระหว่างช่องทั้งสองนั้นดูมืดลง ทำให้ดูเหมือนเป็นภาพลวงตาที่มองดูคล้ายกับคัตเอาท์ช่องเจาะรูปทรงเม็ดยาที่กว้างมากช่องหนึ่ง

ปัจจุบัน Apple ได้ทำเป็นจุดสีส้มเล็กๆ ไว้ที่มุมขวาบนของจอแสดงผล โดยจะสังเกตเห็นเมื่อแอปพลิเคชันกำลังใช้ไมโครโฟนของ iPhone อยู่ หากผู้ใช้กำลังใช้แอปกล้องอยู่ จะปรากฎจุดสีเขียวขึ้นมาแทน โดย Apple จะทำการย้ายตัวบ่งชี้ตรงนี้เพื่อทำให้ผู้ใช้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น

iPhone 14 Pro Camera Microphone Privacy Indicator

แหล่งข่าวระบุว่าเป้าหมายของการเปลี่ยนแปลงของ Apple ในครั้งนี้ เพื่อทำให้ประสบการณ์การใช้งานคล้ายกับ MacBook มากขึ้น โดยจะสังเกตเห็นไฟ LED สีเขียวปรากฎขึ้นตลอดเวลาเมื่อใช้งานกล้อง การเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นใน iPhone 14 จะทำให้มีการแสดงทั้งจุดสีเขียวและสีส้มได้พร้อมกันเมื่อใช้งานทั้งกล้องและไมโครโฟน (ปัจจุบัน Apple จะแสดงแค่จุดสีเขียวเท่านั้น แม้แอปจะเข้าถึงกล้องและไมโครโฟนทั้งคู่ก็ตาม)

นอกจากนี้ Apple ยังวางแผนให้ผู้ใช้แตะไปที่ตัวบ่งชี้ (จุดสีๆ เหล่านั้น) เพื่อดูให้ชัดเจนว่าแอปใดกำลังใช้งานไมโครโฟนและกล้อง

สุดท้าย แหล่งข่าวของทาง 9to5Mac กล่าวเพิ่มเติมว่า Apple วางแผนจะดีไซน์แอปกล้องใหม่ โดยส่วนควบคุมส่วนใหญ่จะถูกย้ายไปยังส่วนบนของหน้าจอ ส่วนควบคุมที่ว่า ได้แก่ ปุ่มแฟลช ปุ่มไลฟ์โฟโต้ ที่อยู่ในแถบสถานะ ในขณะที่การตั้งค่าภาพถ่ายและวิดีโอที่ละเอียดยิ่งขึ้นจะอยู่ใต้คัตเอาท์แสดงผลโดยตรง การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ผู้ใช้เห็นภาพตัวอย่างที่กว้างขึ้นโดยเลื่อนการควบคุมขึ้นด้านบนและย้ายบางส่วนไปยังแถบสถานะ

ที่มา : 9to5Mac

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save