Intel และ Broadcom โชว์ประสิทธิภาพ Wi-Fi 7 เป็นครั้งแรก ทำความเร็วสูงถึง 5Gbps

Intel และ Broadcom ได้แสดงการใช้งาน Wi-Fi 7 แบบข้ามผู้ผลิต (cross-manufacturer) เป็นครั้งแรก โดยมีอัตราการส่งข้อมูลที่มากกว่า 5Gbps ด้วยการสาธิตการใช้งานโน้ตบุ๊ก Intel ที่ติดตั้ง Wi-Fi 7 และ access point ของ Broadcom ที่มาพร้อม Wi-Fi 7

ในการสาธิต ยังมีการนำ Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 6e เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นความเร็วและประสิทธิภาพของ Wi-Fi 7 และพบว่า Wi-Fi 7 นั้นมีความเร็วกว่า Wi-Fi 6e ถึง 2.5 เท่า โน้ตบุ๊กที่ใช้คือ Dell Latitude 5430 ที่มี Intel Core i5 รุ่นที่ 12

Wi-Fi 6 AX200 ของ Intel ใช้สำหรับ Wi-Fi 6 ที่ 5 GHz และชิปเซ็ต AX211 สำหรับ Wi-Fi 6e ส่วน Wi-Fi 7 นั้น Intel ยังไม่มีการประกาศ Gail Peak 2

ASUS ROG Rapture GT-AXE1600 ใช้สำหรับ Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 6e นั้นเป็นต้นแบบของ access point Broadcom tri-band สำหรับ Wi-Fi 7 และเซิร์ฟเวอร์ Latitude 5430 อีกเครื่องหนึ่งเชื่อมต่อกับเราเตอร์ผ่าน 10Gbps (Sonet Solo 10G) วัดด้วย iPerf 3.11

Wi-Fi 7 เป็นชื่อทางการตลาดของ IEEE 802.11b ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นมาตรฐานไร้สายในอีก 10 ปีข้างหน้าที่ต้องใช้ความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลสูงและเวลาแฝงต่ำ โดย Wi-Fi 7 ควรมีคุณสมบัติที่ครบทั้ง 2 ข้อ โดยต้องมีแถบความถี่ที่กว้างที่สุดในช่วง 6 GHz (โดยที่ 320 GHz นั้นยังไม่มีใบอนุญาต) และการใช้งานมัลติลิงก์สำหรับการเชื่อมต่อหลายแบนด์พร้อมกัน

ปัจจุบัน Wi-Fi 6e ใช้ความกว้างของช่องสัญญาณสูงสุด 160 MHz นอกจากนี้ การกล้ำสัญญาณ (modulation) QAM-1024 ถูกเปลี่ยนเป็นการกล้ำสัญญาณ QAM-4096

Wi-Fi 7 and Wi-Fi 6e in comparison
เปรียบเทียบ Wi-Fi 7 กับ Wi-Fi 6e (ที่มา : Intel)

ด้วยมาตรฐานสัญญาณที่มีความเร็วจาก Wi-Fi 7 ทำให้การสตรีม และการใช้งานชุด VR headset นั้นจะได้ประโยชน์และได้ใช้งานประสิทธิภาพความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลแบบเต็มๆ โดยเวลาแฝงควรลดลง 15 เท่าเมื่อใช้งานชุด VR headset

จากข้อมูลของทั้ง 2 บริษัทในเรื่องความแตกต่างระหว่าง Intel และ Broadcom สำหรับ Wi-Fi 7 ที่ได้แสดงให้เห็นไปแล้วนั้น ควรถูกนำมาใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับการรองรับมาตรฐานอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่กำลังรอคอยอุปกรณ์มาตรฐานใหม่นั้นอาจจะต้องรอไปอีกสักหน่อย เนื่องจากอุปกรณ์ที่มี Wi-Fi 7 อาจไม่ยังไม่มีจำหน่ายในร้านค้าจนกว่าจะถึงครึ่งหลังของปี 2023

Qualcomm Wi-Fi 7
Qualcomm เปิดตัวชิปเซ็ต Wi-Fi 7 ตั้งแต่งาน MWC ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มา : Qualcomm

ก่อนหน้านี้ คู่แข่งอย่าง Qualcomm ได้เปิดตัวชิปเซ็ต Wi-Fi 7 ตัวแรกในงาน MWC ที่จัดที่บาร์เซโลนาเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2022 โดยมีการแสดงให้เห็นการเชื่อมต่อที่ 5Gbps ที่งาน IFA ที่เบอร์ลินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยใช้ช่องสัญญาณ 160 MHz 2 ช่องที่ 5 GHz และ 6 GHz โดยข้อมูลถูกส่งระหว่างเราเตอร์และสมาร์ทโฟนต้นแบบจาก Qualcomm

ที่มา : Nation World News

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save