สมาร์ทโฟนที่รองรับ Wi-Fi 7 เครื่องแรก จะเริ่มเปิดตัวช่วงครึ่งหลังปี 2024

รายงานใหม่จากสื่อ DigiTimes รายงานว่าสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน Wi-Fi 7 เครื่องแรก จะเริ่มเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

โดย Wi-Fi 7 สามารถใช้ช่องรับสัญญาณ 320MHz และรองรับเทคโนโลยี 4K Quadrature Amplitude Modulation (QAM) และให้ความเร็วที่เร็วกว่า Wi-Fi 6 มากถึง 2.4 เท่าด้วยจำนวนเสาสัญญาณที่เท่ากัน

มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า Wi-Fi 7 จะให้ความเร็วอย่างน้อย 30 กิกาบิตต่อวินาที อ้างอิงจาก Wi-Fi Alliance นั้นว่าอาจแรงถึง 40Gbps ทำให้ความเร็วที่ได้นั้นเพียงพอสำหรับ AR/VR รุ่นต่อไปในการสตรีม 8K และเครื่องเกมต่างๆ

Wi-Fi 7

เทคโนโลยี Wi-Fi 6 มีความเร็วสูงสุด 9.6Gbps และ Wi-Fi 5 สูงสุดที่ 3.5Gbps ทั้งนี้ยังไม่มีข่าวคราวว่า Apple อาจใช้ Wi-Fi 7 เมื่อใด แต่ที่น่าสังเกตคือ Apple ยังไม่คิดจะนำ Wi-Fi 6E มาใช้แม้จะเปิดให้ใช้เทคโนโลยีนี้ตั้งแต่ปี 2019

คาดว่าอุปกรณ์ของ Apple จะยังคงใช้ Wi-Fi 6 และยึดการใช้งาน Wi-Fi 6 ไปยาวๆ จนกว่าจะเปิดตัว Wi-Fi 7 (ก็คือข้าม Wi-Fi 6E ไปเลย)

Wi-Fi 7 น่าจะมากับอุปกรณ์เราเตอร์และโน๊ตบุ๊กก่อนจะไปยังสมาร์ทโฟน ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา MediaTek สาธิตเทคโนโลยี Wi-Fi 7 และ Intel กล่าวว่ามีแผนจะใช้ Wi-Fi 7 ในแล็ปท็อป/พีซีภายในปี 2024 โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะปรากฎในตลาดหลักในปี 2025 ทางฝั่ง Qualcomm ยังคงซุ่มพัฒนาชิป Wi-Fi 7 ที่คาดว่าจะปรากฏในกรอบเวลาเดียวกัน

ที่มา : MacRumors
รูปจาก : freepik

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save