ผลสำรวจ วัยรุ่นอเมริกันใช้ TikTok มากขึ้น ส่วน Facebook ลดลงเรื่อยๆ

มีรายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของวัยรุ่นอเมริกัน ระบุว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมและโดดเด่นมากในหมู่เยาวชน ในขณะที่ความนิยมของ Facebook นั้นค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลล่าสุดของ Pew Research ซึ่งทำการสำรวจวัยรุ่นและผู้ปกครองในสหรัฐอเมริกามากกว่า 1,300 คน ช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมของปีนี้ เพื่อรวบรวมข้อมูลเชิงลึกให้มากขึ้นว่าแพลตฟอร์มใดกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจหลักสำหรับผู้ชมที่อายุน้อย และเวลาที่พวกเขาใช้ไปในแต่ละแอป

แบบสำรวจวัยรุ่นอเมริกันอายุ 13-17 ปี พบว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมสำหรับกลุ่มวัยรุ่น โดย 67% ของกลุ่มวัยรุ่นกล่าวว่าพวกเขาเคยใช้ TikTok และ 16% ของวัยรุ่นทั้งหมดบอกว่าพวกเขานั้นใช้เกือบตลอดเวลา

ในขณะเดียวกัน ส่วนแบ่งของวัยรุ่นที่กล่าวว่าพวกเขาใช้ Facebook แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เคยโดดเด่นมากในหมู่วัยรุ่นในการสำรวจปี 2014-2015 นั้นลดลงจาก 71% มาอยู่ที่ 32% ในวันนี้

Pew Research Teens Social Media Usage 2022
Pew Research Teens Social Media Usage 2022

จากกราฟแสดงผลนี้ จะเห็นว่า YouTube ยังคงเป็นผู้นำในกลุ่มวัยรุ่น โดย 95% ของวัยรุ่นใช้แอปนี้เป็นประจำ รองลงมาได้แก่ TikTok ในขณะที่ความนิยมของ Facebook นั้นลดลงมาเรื่อยๆ

แต่หลายคนคงคิดว่า ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจตรงไหน ประกอบกับการวิจัยภายในของ Meta ที่แสดงให้เห็นว่าทั้ง Facebook และ Instagram นั้นถูกใช้งานน้อยลงในกลุ่มผู้ใช้ที่อายุน้อย แต่ในทางกลับกัน จะเห็นได้ว่าการใช้งาน Reels และ Stories เพิ่มขึ้นมาก

Pew Research Teens Social Media Usage 2022

แน่นอนว่าความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ TikTok สร้างแรงกดดันให้กับ Meta เป็นอย่างมาก ที่จะต้องคิดหาวิธีแก้เกม อย่างน้อยก็เรื่องที่ผู้ใช้งานอายุน้อยเลิกใช้งานแอปกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหากเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ Facebook น่าจะเหลือแต่ผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มอายุมากกว่ากลุ่มวัยรุ่นที่ยังคงใช้งานแอปอยู่ และเป้าหมายที่จะผลักดันเรื่อง metaverse ให้ได้รับการยอมรับจากกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นและเยาวชนน่าจะไปได้ไม่ถึงเป้าหมายแน่

คงต้องจับตาดูว่า Meta จะปรับหรือนำกลยุทธ์ใดออกมาใช้เพื่อดึงดูดกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นอะไรที่ท้าทายมาก

นอกจากนี้ มีข้อมูลแนวโน้มเดียวกันที่สะท้อนให้เห็นสถิติการใช้งานของแอปต่างๆ โดยที่ YouTube , TikTok และ Snapchat นั้นเห็นตัวเลขของความมีส่วนร่วมที่มากกว่า Facebook แม้แต่ Instagram เองก็มีความมีส่วนร่วมที่มากกว่า Facebook

อย่างไรก็ตาม เราจะสังเกตเห็นว่าไม่มี Twitter อยู่ในชาร์ตนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าโซเชียลมีเดียแบบเดิมๆ จะสูญเสียความน่าสนใจจากผู้ใช้ที่อายุน้อยเนื่องจากแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นได้รับความนิยมและความน่าสนใจมากกว่ามาก

Pew Research Teens Social Media Usage 2022

หากเก็บข้อมูลแบบแบ่งแยกตามเพศ ข้อมูลของ Pew Research Center แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ที่เป็นเพศหญิงมีสอดคล้องกับ TikTok , Instagram และ Snapchat มากกว่า ในขณะที่วัยรุ่นชาจะมีความเชื่อมโยงกับ Twitch Reddit และ YouTube มากกว่า

หากจะกล่าวถึงประเด็นนี้ ความนิยมของ TikTok นั้นเป็นเหมือนปัจจัยและตัวบีบบังคับให้แอปอื่นๆ ต้องเร่งและเล่นตามให้ทันกับความนิยมที่เปลี่ยนไป รวมถึงพฤติกรรมของผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่เปลี่ยนไป ด้วยตัวเลขของความนิยมที่เพิ่มขึ้นมันเป็นเหมือนการบอกใบ้ว่า ณ ตอนนี้ผู้ใช้มองหาคอนเทนต์แบบไหน นิยมคอนเทนต์แบบไหน ดังนั้นแอปที่ไม่เข้ากับเทรนด์หรือสิ่งที่ผู้ใช้กำลังมองหาก็จะสูญเสียฐานผู้ใช้ลงเรื่อยๆ วิธีที่ง่ายที่สุดและสิ้นคิดที่สุด คือ การลอกเลียนแบบสิ่งที่ TikTok กำลังทำอยู่ ซึ่งจะเห็นได้จากความต้องการเปลี่ยนแปลง Instagram ให้เป็นเหมือน TikTok ขึ้นเรื่อยๆ จนใกล้จะสูญเสียเอกลักษณ์ความเป็น Instagram มากขึ้นเรื่อยๆ มากจนกระทั่งต้องมีแคมเปญ “Make Instagram Instagram again” ออกมาเพื่อดึงสติของ Meta เอาไว้ก่อนที่จะไปไกลกว่านี้

ที่มา : SocialMediaToday

นักเขียนหน้าใหม่ ผู้หลงไหลในเรื่อง แมว หมี เทคโนโลยี และ โลกของไอที :)