หนุ่มตี๋เซ็ง ระบบ DMS ในรถมองว่าเขาหลับขณะขับรถ ทั้งที่จริงแล้วเขาแค่ “ตาตี่” เท่านั้นเอง

เรื่องอาจฟังดูประหลาดแต่มันกลายเป็นเรื่อง talk of The Town ในประเทศจีนตอนนี้ เมื่อบล็อกเกอร์ชาวจีนคนหนึ่งชื่อ DerekTLM ออกมาบ่นระบบตรวจจับการขับขึ่ DMS (driver monitoring system) ของรถยนต์ XPeng ของเขาว่า มันมักจะเข้าใจผิดว่า เขานั้นกำลังหลับ แต่ที่จริงแล้วเขาไม่ได้หลับ แต่เขาแค่ … ตาตี่เฉยๆ … ปัดโธ่ !!!

ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่า ระบบติดตามผู้ขับขี่ หรือ Driver Monitoring Systems (DMS) นั้นคืออะไร ระบบนี้จะวัดความตื่นตัวของผู้ขับขี่ เป็นหนึ่งในฟีเจอร์สำคัญของรถยนต์ที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติ เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้ขับขี่นั้นมีความระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้น โดยระบบจะตรวจจับสัญญาณของอาการง่วงนอน ที่จะนำไปสู่การหลับใน อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยหนึ่งในการตรวจจับนี้ ก็คือการหลับตา

DerekTLM ได้โพสต์ระบายบน Weibo ว่าเขาได้รับการแจ้งเตือนจากระบบ monitoring system ของรถบ่อยมากๆ เนื่องจากตาของเขานั้น “เล็กเกินไป” จนระบบเข้าใจว่าเขานั้นกำลังหลับ

DerekTLM Weibo
DerekTLM หนุ่มตี๋โพสต์รูปเซลฟี่ของเขาเองลง Weibo

ขอย้ำนะครับ ตาผมตี่ ผมไม่ได้หลับในขณะที่ขับขี่
พวกตาตี่อย่างเราไม่คู่ควรที่จะใช้ระบบ Navigation Guided Pilot เลยใช่ไหม?

เขาโพสต์ระบายผ่านบัญชี Weibo ของเขา

เขาโพสต์ด้วยความไม่พอใจ พร้อมกับแท็กไปยัง He Xiaopeng ประธานของ XPeng ในโพสต์ของเขาเพื่อเรียกร้องให้มีการอัปเกรดระบบดังกล่าว นอกจากนี้ เขายังบอกอีกว่าระบบตัดคะแนนการขับขี่ของเขา เนื่องจากระบบคิดว่าเขานั้นหลับในเวลาขับรถ

ทางฝั่ง He Xiaopeng ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เขาได้ตอบกลับโพสต์ Weibo ดังกล่าวพร้อมแท็กเจ้าหน้าที่ของ XPeng ที่รับผิดชอบฟังก์ชัน autopilot โดยขอให้ผู้รับผิดชอบติดตามประเด็นนี้ด้วย ไม่นานหลังจากนั้น XPeng Motors ได้ตอบกลับผ่านบัญชี Weibo ทางการว่าพวกเขาได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้แล้ว

ChangYanCY Weibo
โพสต์ของ ChangYanCY บน Weibo

นอกจากนี้ ChangYanCY บล็อกเกอร์เกี่ยวกับรถยนต์ที่มีชื่อเสียงและผู้ติดตาม Weibo กว่า 1.2 ล้านคนยังเล่าถึงความเจ็บปวดของเขาที่มีต่อระบบ driver monitoring system โดยเขาอ้างในเรื่องที่คล้ายกันว่า ดวงตาของเขานั้นเล็กมากจนระบบติดตามคนขับในรถเข้าใจว่าเขานั้นกำลังหลับ พร้อมแสดงความกังวลว่า ขนาดดวงตาของเขานั้นอาจขัดขวางไม่ให้เขาสามารถใช้ฟังก์ชันขั้นสูงของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ได้ เขาจึงหวังว่าการออกมาเรียกร้องของเขานั้นจะใช้ให้อุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศจีนปรับปรุงเทคโนโลยีดังกล่าวได้

Driver Monitoring Systems (DMS)
Driver Monitoring Systems (DMS)

ที่มา : CarNewsChina

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save