maXTouch Knob on Display Touch Controller รุ่นใหม่ ได้เข้ามาเสริมการออกแบบหน้าจอสัมผัสแบบดั้งเดิม

maXTouch Knob on Display (KoD) Touch Controllerสามารถเปิดการใช้งานของโซลูชั่น Human Machine Interface (HMI) รุ่นใหม่ ได้เข้ามาเสริมการออกแบบหน้าจอสัมผัสแบบดั้งเดิม

 นักออกแบบ HMI แบบสัมผัสสำหรับยานยนต์และอุตสาหกรรมจำนวนมากกำลังมองหาที่จะผสานประโยชน์ของ input เข้ารหัสแบบโรตารี่  ที่มีกลไกเข้ากับความยืดหยุ่นของหน้าจอแบบ multi-touch ที่ทันสมัย  ทั้งนี้ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) ประกาศในวันนี้ว่า maXTouch Knob on Display (KoD) controller เป็นตัวควบคุมหน้าจอสัมผัสเกรดยานยนต์รุ่นแรก ที่รองรับการตรวจจับและการรายงานของตัวเข้ารหัสแบบโรตารี่ รวมถึงสวิตช์กลไกด้านบนของแผงสัมผัส ซึ่งเทคโนโลยีใหม่นี้แตกต่างจากตัวเข้ารหัสแบบโรตารี่ทั่วไป โดยทำให้สามารถติดตั้งปุ่มบนจอแสดงผลได้โดยตรง แบบไม่ต้องเปิดแผงหรือปรับแต่งรูปแบบการสัมผัสใดๆ ตลอดจนเพิ่มความยืดหยุ่นในการออกแบบและประหยัดต้นทุนของระบบ 

 เทคโนโลยี KoD ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้รูปแบบเซ็นเซอร์สัมผัสที่กำหนดเอง นักออกแบบสามารถใช้ knob count รูปร่าง และตำแหน่งของปุ่มต่างๆได้อย่างง่ายดาย เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์ของผู้ใช้ปลายทางที่หลากหลาย ซึ่งการกำหนดค่าแบบกำหนดเองนั้น สามารถปรับได้โดยไม่ต้องเปลี่ยน embedded firmware ของ maXTouch KoD controller  ทำให้นำไปสู่วงจรการพัฒนาที่รวดเร็วและยืดหยุ่นมากขึ้น โดย maXTouch KoD controller ช่วยให้นักออกแบบสามารถรักษาความสะดวกสบายของอุปกรณ์ input เข้ารหัสแบบโรตารี ที่รวมเข้ากับการออกแบบภายในที่ทันสมัยและนวัตกรรมสร้างสรรค์ ด้วยพื้นผิวอัจฉริยะและจอแสดงผลแบบ multi-touch  

ประโยชน์เพิ่มเติมที่นักออกแบบสามารถคาดหวังได้คือ ความง่ายในการสร้างโมดูล Human Machine Interface (HMI) ที่ผนึก และเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านและการใช้งานในอุตสาหกรรม โดยที่การใช้ knob on display จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ปลายทางด้วย เช่น ไม่ต้องมองหน้าจอขณะขับรถ เพื่อปรับเสียงหรือเครื่องปรับอากาศ

Clayton Pillion รองประธานหน่วยธุรกิจ Human Machine Interface ของบริษัทไมโครชิพ เทคโนโลยี กล่าวว่า “อินเทอร์เฟซผู้ใช้สมัยใหม่ มักใช้จอแสดงผลแบบ multi-touch ที่จะถอดปุ่มกลไกออกเพื่อการออกแบบที่ล้ำสมัย แต่ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น อุณหภูมิ หรือระดับเสียง ยังคงควบคุมได้ดีที่สุด ผ่านเครื่องเข้ารหัสแบบโรตารี่” นอกจากนี้ “เทคโนโลยี maXTouch KoD ใหม่ นำเสนอประโยชน์ของสองสิ่ง ด้วยการสนับสนุนของเครื่องเข้ารหัสแบบโรตารี่ พร้อมตัวควบคุมรุ่น turn-key touch และชุดเครื่องมือเฉพาะ เพื่อการใช้งานที่รวดเร็ว”

การเปิดตัวตระกูล maXTouch KoD  ไมโครชิพได้นำเสนอสองรุ่นที่แตกต่าง เพื่อให้ลูกค้ามีอิสระในการออกแบบและมีความยืดหยุ่นในการเลือกว่าจะปรับใช้เครื่องเข้ารหัสแบบโรตารีอย่างไร โดยที่ KD รุ่นต่างๆ ช่วยให้ลูกค้าสามารถเลือกพันธมิตรด้านการออกแบบ knob และสร้างโซลูชั่นของตนเอง ด้วยการใช้การออกแบบอ้างอิงที่พัฒนาร่วมกับ BNL Bearings ซึ่งเป็นตัวเลือกในการปรับแต่งการออกแบบอย่างเต็มที่ สำหรับการใช้งานต่างๆที่เฉพาะ 

ด้วย MK ที่เพิ่มเติมเพื่อรองรับ Magic Knob ที่พัฒนาโดย Panasonic Industry Co., Ltd. ขณะที่ยังคงความยืดหยุ่นในการติดตั้งบนรูปแบบเซ็นเซอร์สัมผัสมาตรฐาน โซลูชั่น Microchip Panasonic Magic Knob (MPMK) จึงให้การปรับแต่งในระดับสูง สำหรับการหมุนและการกด ผ่านการตอบสนองแบบสัมผัส เช่นเดียวกับการเลือกวัสดุในระดับสูงสุด

การพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ

ไมโครชิพ มีชุดเครื่องมือพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ครอบคลุม เพื่อช่วยให้วงจรการพัฒนาง่ายขึ้นและเร็วขึ้นด้วย capacitive rotary knob 

 • ฮาร์ดแวร์: 
  • ATEVK-MXT2912TDAT-A: 15.6” / ATEVK-MXT2113TDAT-A: 13.3” ชุดแผงสัมผัส OGS รวมถึงบอร์ดพัฒนาพร้อมบริดจ์ USB
  • การออกแบบ capacitive rotary encoder knob พร้อมตัวตรวจจับ 30 ตัวและฟังก์ชันการกด
 • ซอฟต์แวร์:
  • maXTouch Studio (IDE – อุปกรณ์ในการพัฒนา) พร้อมปลั๊กอินตระกูล KoD เฉพาะสำหรับการออกแบบ knob และการตั้งค่าพารามิเตอร์

การสั่งซื้อ

maXTouch Knob on Display (KoD) controller  มีจำหน่ายแล้วในปัจจุบัน หากประสงค์จะซื้อ โปรดติดต่อตัวแทนขายของ ไมโครชิพ 

รายละเอียดตระกูล maXTouch KoD:

 • ATMXT2912TD-A KD variant; up to 112 touch channels; LQFP 176
 • ATMXT2113TD-A KD variant; up to 97 touch channels; LQFP 144
 • ATMXT2912TD-A MK variant; up to 112 touch channels; LQFP 176
 • ATMXT2113TD-A MK variant; up to 97 touch channels; LQFP 144

แหล่งข้อมูล 

รูปภาพที่มีความละเอียดสูงสามารถดูได้ทาง Flickr (สามารถเผยแพร่ได้)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save