Facebook แยกการแสดงเนื้อหาแบบใหม่ Home จัดตามอัลกอริทึม กับ Feeds เน้นโพสต์ล่าสุดของเพื่อน

Facebook ประกาศความเปลี่ยนแปลงหน้า Feeds ใหม่ โดยล่าสุด Facebook จะมีการแบ่งแยกหน้า Feeds ใหม่ออกเป็น 2 ส่วน

Facebook new Feeds algorithms

ส่วนแรกคือ Home ซึ่งจะเป็นแท็บแรกที่ผู้ใช้เห็นเมื่อเปิดแอปขึ้นมา ส่วนนี้ได้รับการออกแบบให้อัลกอริทึมนั้นเรียงตามความสนใจของผู้ใช้คนนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น Reels , Stories , และคอนเทนต์ส่วนบุคคลอื่นๆ

ส่วนที่สองคือ Feeds ซึ่งเป็นแท็บที่แสดงโพสต์คอนเทนต์ล่าสุดของ Friend , Group , Facebook Page และ Favorite โดยแท็บนี้จะไม่มีโพสต์แนะนำที่เป็น “Suggestion For You” ให้เห็น

ผู้ใช้สามารถเข้าถึงทั้ง 2 แท็บได้จากแอป Facebook ทั้งเวอร์ชัน iOS และ Android

ข้อมูลจากข่าวประชาสัมพันธ์ของ Meta กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า คอนเทนต์ต่างๆ ในแท็บทั้งสองนี้ออกแบบให้มีการเปลี่ยนแปลงโดยขึ้นอยู่กับแท็บที่ผู้ใช้ใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุด และผู้ใช้ยังสามารถปักหมุดแท็บต่างๆ ได้เพื่อให้มั่นใจว่าตำแหน่งของมันจะไม่เปลี่ยนแปลงไปไหน บริษัทคาดว่าการอัปเดตครั้งนี้จะเปิดตัวทั่วโลกในสัปดาห์หน้า

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ถูกเรียกร้องเข้ามามากที่สุดของ Facebook คือ “การทำให้ผู้ใช้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่พลาดโพสต์ของเพื่อน”

วันนี้ เราได้เปิดตัวแท็บ Feeds ให้คุณสามารถดูโพสต์จาก Friend , Group , Facebook Page และอื่นๆ ได้ตามลำดับเวลา

Mark Zuckerberg กล่าวเอาไว้ในโพสต์ Facebook ของเขา

นอกจากจะไม่พลาดโพสต์ต่างๆ ของเพื่อนแล้ว แอปยังมีส่วน Home ที่แนะนำเนื้อหาที่คาดว่าผู้ใช้จะสนใจมากที่สุด

การแยกหน้า Feeds นี้เป็นความพยายามที่จะสร้างสมดุลระหว่างความต้องการของ Meta ที่จะทำให้ Facebook นั้นออกมาคล้ายกับ TikTok ที่จะแนะนำเนื้อหาจากทั้งแพลตฟอร์มโดยอัลกอริทึมจะพิจารณาจากสิ่งที่ผู้ใช้อาจสนใจ/ให้เวลาอยู่กับมันเป็นเวลานานๆ เป็นแนวทางที่พุ่งโฟกัสไปที่บัญชีและเพจที่มีผู้คนติดตามจริงๆ

สิ่งสำคัญที่ผู้ใช้ควรทราบ คือ แท็บ Home ยังคงแสดงโพสต์ของเพื่อนและครอบครับอยู่ แต่โพสต์นั้นก็จะปะปนกับสิ่งที่ระบบแนะนำโดยเลือกจากการจัดอันดับของ machine learning ส่วนในแท็บ Feeds จะมีโฆษณา Facebook Ads ปรากฏอยู่ด้วย

ที่มา : The Verge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save