ตลาดสมาร์ทโฟนในจีน ไตรมาส 2/2022 ร่วง 10% แต่ HONOR และ Apple ยังเติบโตสวนกระแส

การจัดส่งสมาร์ทโฟนเฉพาะในจีนในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 นั้นลดลง 10% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยทำยอดจัดส่งได้รวม 67.4 ล้านเครื่อง แต่มี HONOR กับ Apple ที่ยอดขายเติบโตเพิ่มขึ้น

China Smartphone Shipment Q2 2022

แบรนด์ที่จัดส่งเป็น 5 อันดับแรกมีดังนี้

  1. vivo จำนวน 13.2 ล้านเครื่อง
  2. HONOR จำนวน 13 ล้านเครื่อง
  3. OPPO (รวมถึง OnePlus) จำนวน 11.8 ล้านเครื่อง
  4. Xiaomi จำนวน 10.6 ล้านเครื่อง และ
  5. Apple จำนวน 9.9 ล้านเครื่อง
China Smartphone Shipment Q2 2022

Toby Zhu นักวิเคราะห์ของบริษัท Canalys กล่าวว่า ผู้บริโภคในจีนกำลังระงับการใช้จ่ายไปกับสมาร์ทโฟน เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ไปทั่วประเทศ ทำให้รัฐบาลจีนสั่งล็อคดาวน์อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ๆ อย่าง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และปักกิ่ง เป็นต้น ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในประเทศ ทำให้ผู้คนต่างกังวลเรื่องรายได้สุทธิส่วนบุคคลที่ลดลงรวมถึงการว่างงานที่เพิ่มมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้เอง ทางฝั่งผู้ขายจึงจำเป็นต้องมีการปรับตัว เช่น ทำโปรโมชั่น 618 (โปรโมชั่นวันที่ 18 เดือนมิถุนายน) บนออนไลน์เพื่อตอบสนองผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่ถูกล็อคดาวน์ แต่ถึงแม้จะจัดโปรฯนี้ ก็ไม่สามารถทำให้ยอดนั้นกลับมาเทียบเท่ากับของไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 ได้

China Smartphone Shipment Q2 2022 Apple Honor

แบรนด์ HONOR และ Apple มียอดการเติบโตที่สูงที่สุด เมื่อเทียบกับแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ โดย HONOR ใช้เวลาแค่ปีเดียวก็สามารถไต่ขึ้นอันดับ Top 5 ได้ และที่สำคัญ มันคือช่วงเวลาสำคัญที่ HONOR ได้แสดงศักยภาพว่ามันสามารถเติบโตและอยู่รอดได้แม้อยู่ในช่วงเวลาที่โหดร้ายเอาเรื่อง

ส่วน Apple นั้นมองเห็นความต้องการที่ยืดหยุ่นในกลุ่มสินค้าระดับ high-end แม้จะมีการล็อคดาวน์ในเมืองใหญ่ๆ ก็ตาม

Amber Liu นักวิเคราะห์ของบริษัท Canalys กล่าวว่า มีการเปิดตัวของสมาร์ทโฟน Android ระดับ high-end มากขึ้น เช่น vivo X80 ซีรีส์ , OPPO Find X5 ซีรีส์ , HONOR Magic 4 ซีรีส์ และ Xiaomi MI 12 Ultra แม้ความต้องการของผู้บริโภคจะลดลงก็ตาม ผู้ขายในประเทศจะโฟกัสการปรับประสบการณ์สมาร์ทโฟนให้เหมาะสมที่สุดผ่านชิปเซ็ต , กล้อง , แบตเตอรี่ และระบบปฏิบัติการ โดยมองว่าการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับ high-end นั้นเป็นเป็นหนทางสู่การทำกำไรและการเติบโตที่ยั่งยืน ในขณะเดียวกัน ยังพร้อมผลักดันกลยุทธ์ “เชื่อมต่อทุกอย่าง” โดยมีสมาร์ทโฟนเป็นศูนย์กลาง

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ของบริษัท Canalys ยังกล่าวเพิ่มเติมว่าแนวโน้มตลาดในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ในจีนนั้นยังคงไม่สดใสนัก ประมาณการยอดจัดส่งทั้งปีอาจทำได้ต่ำกว่า 300 ล้านเครื่อง และน่าจะเป็นผลประกอบการที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2012 ฝั่งผู้ขายเองก็ต้องรักษาความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์และช่องทางการจัดจำหน่ายสำคัญที่มีอย่างจำกัดในสถานการณ์แบบนี้ อีกทั้งยังต้องร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในกลยุทธ์กำหนดราคา รอบการสั่งซื้อ การควบคุมสินค้าคงคลัง และการทำโปรโมชั่นสนับสนุนการขาย ซึ่งเหล่านี้ล้วนแต่มีผลต่อกำไรและช่วยให้บริษัทสามารถอยู่รอดได้ในช่วงต้นฤดูหนาวนี้

ที่มา : Canalys

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save