fbpx

ยอดจัดส่งสมาร์ทวอทช์ ไตรมาส 1/2022 เติบโต 15% HUAWEI ครองอันดับ 2 เป็นรองแค่ Apple

จากรายงานของ Canalys ระบุว่าการจัดส่งอุปกรณ์ wearable ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ลดลง 4% มาอยู่ที่ 41.7 ล้านหน่วย แต่ทว่าทางฝั่งของสมาร์ทวอชนั้นยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โด มีอัตราการเติบโตขึ้น 15% อยู่ที่ 32.0 ล้านเรือน

อุปกรณ์ประเภทสายรัดข้อมือมียอดลดลง 37% เป็นการลดลงติดต่อกันถึง 6 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 อุปกรณ์ประเภทนี้มียอดการจัดส่งที่ลดลงต่ำกว่า 10 ล้านหน่วยเป็นครั้งแรก หลังจากทำยอดสูงสุดไว้ที่ 27.9 ล้านในไตรมาสที่ 4 ปี 2019 อย่างไรก็ตาม การจัดส่งนาฬิกาที่เพิ่มขึ้นช่วยชดเชยการลดลงของสายรัดข้อมือได้บ้าง แต่ไม่มากพอที่จะทำให้การจัดส่งอุปกรณ์ wearable โดยรวมนั้นเพิ่มขึ้น

Worldwide Smartwatch Shipment Q1 2022

Sherry Jin นักวิเคราะห์จาก Canalys กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ปัจจุบันผู้บริโภคชอบนาฬิกามากกว่าสายรัดข้อมือ ด้วยความที่มันสามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการและรองรับแอป third-party ต่างๆ อีกทั้งยังมีจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่กว่าสายรัดข้อมือ รองรับการใช้งานที่หลากหลายกว่ามากขึ้น อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ปรับปรุงให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ผู้ใช้หลายคนเชื่อว่าสมาร์ทวอชนั้นสามารถตอบสนองได้ทั้งความต้องการด้านสุขภาพและไลฟ์สไตล์ได้ดีขึ้น

จากการสำรวจข้อมูลของ Canalys ที่ทำเมื่อเดือนเมษายน 2022 จากผู้ตอบแบบสอบถาม 4,000 คนจากตลาดฝั่งยุโรปตะวันตก 4 แห่งพบว่า 34% กล่าวว่าพวกเขาตั้งใจจะซื้อสมาร์ทวอชในอีก 12 เดือนข้างหน้า เทียบกับ 17% ที่ยังเลือกฟิตเนสแบนด์ ผลการสำรวจดังกล่าวยังช่วยยืนยันได้อีกว่าความต้องการของผู้บริโภคในอนาคตมีแนวโน้มจะเปลี่ยนจากสายรัดข้อมือมาใช้งานสมาร์ทวอชมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อยอดขายของ Xiaomi และ Fitbit ที่ยังคงสายรัดข้อมือในจำนวนที่มากแบบมีนัยสำคัญ

Worldwide Smartwatch Shipment Q1 2022

Apple Watch ยังคงเป็นผู้นำในกลุ่มอุปกรณ์ wearable โดยได้แรงหนุนที่แข็งแรงมากจาก Apple Watch Series 7

ทางด้าน Samsung ถึงแม้จะมีการเติบโตถึง 53% แต่ยังทำได้ไม่ดีพอและพ่ายต่อ Huawe ที่แม้ว่าเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่แล้วจะมียอดขายลดลง แต่ก็ยังมากพอสำหรับอันดับที่ 2

Xiaomi กลับขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่สี่จากการเติบโตของสมาร์ทวอช Mi และ Redmi แซงหน้า Garmin ที่อยู่ที่อันดับที่ห้า

Cynthia Chen เสริมว่าความต้องการสมาร์ทวอชขั้นสูงนั้นยังคงมีอยู่จำนวนมาก เห็นได้จากความแข็งแกร่งของยอดจาก Apple , Samsung และ Garmin เป็นต้น แม้อัตราเงินเพ้อที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกจะเป็นตัวขัดขวางการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยของผู้บริโภค แต่ปัจจุบันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทวอชเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่มีผู้ใช้งานมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องของสุขภาพ/การออกกำลังกาย หรือเรื่องของข้อมูลต่างๆ แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น มีแนวโน้มว่าอุปกรณ์ชนิดนี้จะเติบโตขึ้นได้เรื่อยๆ ในปี 2022 นี้

ที่มา : Canalys

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save