Dyson

นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนปิดรับผลงาน James Dyson Award ชมผลงานของ นักประดิษฐ์ไทย

นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนปิดรับผลงาน James Dyson Award เตรียมชมผลงานของนักประดิษฐ์รุ่นใหม่จากประเทศไทยบนเวทีโลก

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในประเทศไทยไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การแข่งขันออกแบบนวัตกรรม James Dyson Award ประจำปี 2565 ก็เหลือเวลารับสมัครผลงานจากวิศวกรและนักออกแบบรุ่นใหม่ในประเทศไทยเพียง 1 เดือนเท่านั้น โดยจะเปิดรับถึงวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ นับเป็นอีกหนึ่งเวทีที่น่าจับตามอง เพราะนอกจากจะได้เห็นผลงานจากนักออกแบบรุ่นใหม่แล้ว ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 220,000 บาทเพื่อใช้ในการต่อยอดสิ่งประดิษฐ์ พร้อมทั้งมีสิทธิในการประกวดในระดับนานาชาติที่มีเงินรางวัลสูงถึง 1,330,000 บาทด้วย เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะได้เห็นความสามารถของเยาวชนไทยบนเวทีโลก

และเพื่อเตรียมความพร้อมต้อนรับผลงานการออกแบบของเยาวชนไทย เรามาดูสิ่งประดิษฐ์จากประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับรางวัลในการประกวด James Dyson Award ที่ผ่านมา ว่าแต่ละชิ้น แต่ละไอเดียมีความโดดเด่นอย่างไร และสามารถต่อยอดได้อย่างไร้บ้าง

 James Dyson Award นักประดิษฐ์ไทย

HOPES หรือชื่อเต็ม Home Eye Pressure E-skin Sensor เป็นสิ่งประดิษฐ์ของทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย National University of Singapore ประเทศสิงคโปร์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่คุณพ่อของหนึ่งในสมาชิกมีความจำเป็นต้องตรวจความดันในตาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งกระบวนการตรวจมีความยุ่งยากและต้องทำที่คลินิกหรือโรงพยาบาลเท่านั้น จึงทำให้เกิดเครื่อง HOPES ที่เป็นเครื่องวัดความดันตาแบบไม่รุกล้ำ ทำได้เองที่บ้าน และมีราคาไม่แพง การแก้ปัญหาที่เผชิญของทีมนี้ทำให้ HOPES ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับนานาชาติไปเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา

 James Dyson Award นักประดิษฐ์ไทย

AuREUS: Aurora Renewable Energy & UV Sequestration สิ่งประดิษฐ์จากประเทศฟิลิปปินส์ ที่แก้ไขได้ถึง 3 ปัญหาใน 1 ชิ้น เพราะ AuREUS เป็นเสมือนโซลาร์เซลล์จากเศษขยะเกษตรกรรมที่สามารถดูดซับ UV ได้ ทำให้นอกจากจะสามารถแก้ไขทั้งปัญหาเรื่องการป้องกันรังสี UV การผลิตพลังงานอย่างยั่งยืน รวมถึงสามารถลดขยะที่เกิดจากเกษตรกรรมโดยการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วย ทำให้เจ้าของสิ่งประดิษฐ์จาก Mapua University ประเทศฟิลิปปินส์คว้ารางวัลในสาขาความยั่งยืนประจำปี 2020 ไปครอง

 James Dyson Award นักประดิษฐ์ไทย

สิ่งประดิษฐ์สุดท้ายที่เราจะพูดถึงนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เจ้าของไอเดียเป็นคนไทย Aerolyze เป็นผลงานจาก ภูมิ ธิปก ชลสายพันธ์ นักประดิษฐ์ชาวไทยที่ไปชนะรางวัลไกลถึงสหรัฐอเมริกา โดย Aerolyze เกิดจากการที่พ่อของภูมิผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ต้องตรวจระดับน้ำตาลในเลือดตลอดเวลา ทำให้เกิดเป็นไอเดียในการประดิษฐ์เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดแบบที่ไม่ต้องเจาะเลือด และง่ายดายเพียงแค่หายใจ โดย Aerolyze สามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้เพียงแค่เป่าลมหายใจไปที่เครื่อง ทำให้ภูมิกลายเป็นผู้ชนะรางวัล James Dyson Award ในประเทศสหรัฐอเมริกาไปเมื่อปี 2020

อีกเพียง 1 เดือนเท่านั้นก็จะเป็นอันสิ้นสุดการเปิดรับสมัครผู้เข้าประกวดรางวัล James Dyson Award ประเทศไทย ยังพอมีเวลาสำหรับนิสิตนักศึกษาหรือผู้ที่มีคุณสมบัติในการลงสมัคร ที่จะนำเสนอไอเดียที่อาจจะเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลก โดยสามารถอ่านรายละเอียด คุณสมบัติของผู้เข้าแข่งขัน และรางวัลที่จะได้รับได้ที่เว็บไซต์ jamesdysonaward.org มาร่วมเอาใจช่วยเยาวชนไทยและสนับสนุนนักประดิษฐ์รุ่นใหม่จากประเทศไทยสู่เวทีในระดับโลก