Elon Musk ขู่อีกรอบ ล้มดีลซื้อกิจการ Twitter อ้างยังไม่ได้ข้อมูลบัญชีปลอม

Elon Musk อาจกลับลำและยกเลิกข้อตกลงซื้อ Twitter โดยมูลเหตุหลักๆ นั้นอ้างเรื่อง Twitter ไม่ยอมเปิดเผยเรื่องข้อมูลบัญชีปลอมตามจดหมายที่ส่งโดยทนายความของเขา

Musk นั้นดูจะมุ่งประเด็นและพยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับฐานข้อมูลของผู้ใช้งาน Twitter ว่ามันประกอบไปด้วยบัญชีปลอมและบอทมาก-น้อยเพียงใด แทนที่จะเป็นบัญชีผู้ใช้งานของมนุษย์จริงๆ

นอกจากนี้ Musk ดูจะไม่พอใจกับตัวเลขที่ทาง Twitter เปิดเผยให้เขาว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีบัญชีปลอมและบอทคิดเป็นน้อยกว่า 5% ของผู้ที่ใช้งานอยู่ เขาจึงต้องการค้นหาข้อมูลเพื่อทำการวิเคราะห์ของเขาเอง แต่ Twitter กลับปฏิเสธ ทำให้ Musk มองว่า Twitter กำลังละเมิดข้อตกลงการควบรวมกิจการโดยการไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเรื่องบัญชีปลอมให้ชัดเจน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ Musk นั้นต้องการระหว่างกระบวนการซื้อกิจการ พร้อมทั้งกล่าวว่าเขาอาจยกเลิกข้อตกลงซื้อกิจการเนื่องจากเหตุผลนี้เลย

คุณ Musk เชื่อว่า Twitter กำลังต่อต้านและขัดขวางสิทธิ์ในข้อมูลของเขา และภาระหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของบริษัทภายใต้ข้อตกลงการควบรวมกิจการ

เมื่อมีการละเมิดข้อตกลงภายใต้ดีลการซื้อกิจการ Musk จึงขอสงวนสิทธิ์ของเขาที่จะไม่บรรลุผลในการทำธุรกรรมและสิทธิในการยุติข้อตกลงการซื้อกิจการ

ข้อมูลบางส่วนในจดหมายที่ส่งโดยทนายความของ Elon Musk

ทางด้านโฆษกของ Twitter ได้ตอบกลับจดหมายทนายความว่าบริษัทยังคงยึดมั่นในข้อตกลงเดิมที่ทำไว้ โดยกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า Twitter ยังคงแชร์ข้อมูลร่วมกับ Elon Musk ต่อไป เพื่อให้ธุรกรรมการซื้อกิจการนั้นสำเร็จลุล่วงตามเงื่อนไขข้อตกลง และบริษัทเชื่อว่าข้อตกลงนี้เป็นประโยชน์สูงสุดกับผู้ถือหุ้นทุกราย โดยบริษัทจะปิดดีลนี้รวมถึงบังคับใช้ข้อตกลงการซื้อกิจการในราคาและเงื่อนไขต้นฉบับที่ได้ตกลงกันไว้แต่แรก

หลังจากการเปิดเผยข้อมูลตามระเบียบข้อบังคับในการซื้อ-ขายกิจการช่วงแรก ส่งผลให้ราคาหุ้น Twitter นั้นลดลงประมาณ 3.7%

ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน 2022 Elon Musk ได้ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการ Twitter ที่มูลค่าสูงถึง 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่หลังจากนั้นดีลเข้าซื้อกิจการต้องหยุดชะงักลง โดย Musk ตั้งข้อสังเกตว่าปัจจุบันแพลตฟอร์ม Twitter นั้นมีบัญชีปลอมและบอทอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เขาต้องการข้อมูลในส่วนนี้ เนื่องจาก Musk คิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่ Twitter จะมีบัญชีปลอมและบอทน้อยกว่า 5% ตามข้อมูลที่ได้มา ทำให้เขาต้องการข้อมูลเพิ่มเติม รวมไปถึงการค้นหาข้อมูลเพื่อทำการวิเคราะห์เอง

นอกจากนี้ ยังมีวิวาทะกันระหว่าง Parag Agrawal ซีอีโอของ Twitter กับ Elon Musk โดย Agrawal กล่าวว่าวิธีการคำนวณบัญชีปลอมและบอทของ Musk นั้นไม่ถูกต้องและไม่เวิร์ค โดยตั้งข้อสังเกตว่าการวิเคราะห์ดังกล่าวต้อมีข้อมูลส่วนตัวที่ Twitter ไม่สามารถเปิดเผยได้ ทางด้าน Elon Musk ได้ตอบกลับข้อความดังกล่าวด้วยอิโมจิรูปอุนจิกลับไป

ด้านคณะกรรมการของ Twitter กล่าวว่าพวกเขามีแผนจะบังคับใช้เพื่อให้ข้อตกลงนี้สิ้นสุดรวมถึงเรื่องค่าธรรมเนียมการยกเลิกดีลมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ เราคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าดีลซื้อกิจการ Twitter ของ Elon Musk จะจบลงอย่างไร

ที่มา : Business Insider

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save