เปิดตัวชิป Apple M2 เร็วแรงกว่าเดิม ประหยัดพลังงาน รองรับ Unified Memory ถึง 24GB

แอปเปิล เปิดตัวชิป Apple M2 ในงาน wwdc22 ประสิทธิภาพและความสามารถเร็วแรงกว่า M1 แต่ยังประหยัดพลังงาน รองรับ Unified Memory ได้ถึง 24GB โดยจะเริ่มใช้ใน MacBook Air โฉมใหม่และ MacBook Pro 13 นิ้ว รุ่นอัปเดต

ได้ฤกษ์เปิดตัวชิป Apple Silicon รุ่นที่ 2 อย่างเป็นทางการ หลังจากมีข่าวลือมาสักพักใหญ่ๆ โดย Apple M2 สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี 5 นาโนเมตรรุ่นที่ 2 ประกอบด้วยทรานซิสเตอร์ 2 หมื่นล้านตัว ได้ประสิทธิภาพต่อวัตต์ที่ดีกว่าชิปรุ่นแรกในทุกด้าน CPU ที่เร็วขึ้น 18%, GPU ที่ทรงพลังขึ้น 35% และ Neural Engine ที่เร็วขึ้น 40%

พร้อมกันนี้ตัวควบคุมหน่วยความจำใน Apple M2 ยังมีแบนด์วิดท์หน่วยความจำสูงแบบรวม (Unified Memory) ถึง 100GB/s เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 50% และรองรับหน่วยความจำแบบรวมได้ถึง 24GB จากเดิมใน M1 รองรับสูงสุดที่ 16GB

ชิป Apple Silicon ของทางแอปเปิลยังคงล้ำหน้าในเรื่องประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นโดยยังคงเด่นในเรื่องการประหยัดพลังงาน ในชิป M2 ตัว CPU ใหม่ตัวคอร์ด้านประสิทธิภาพมีความเร็วเพิ่มขึ้น และแคชที่ใหญ่ขึ้น ส่วนคอร์ด้านประหยัดพลังงานก็ได้รับการปรับปรุงให้ประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

Apple M2 24GB

เมื่อเทียบกับชิป M1 แล้ว ประสิทธิภาพในการทำงานแบบหลายเธรดของ M2 จะเพิ่มขึ้นถึง 18% ทำให้สามารถทำงานด้านการประมวลผลหนักๆ ได้สบาย โดยยังคงใช้พลังงานที่น้อยมาก

และถ้าเทียบประสิทธิภาพของ M2 กับชิปแล็ปท็อป PC แบบ 10-core ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับพลังงานในระดับเดียวกัน ชิป M2 ทำได้ดีกว่าเกือบ 2 เท่า และถ้าเทียบกันในระดับประสิทธิภาพสูงสุด ก็ยังใช้พลังงานเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น

ทางด้านการประมวลผลกราฟิก ตัว GPU ของชิป M2 จะมีให้เลือกสูงสุดถึง 10-core (มากกว่า M1 2-core) ช่วยให้มีประสิทธิภาพด้านกราฟิกแรงขึ้นถึง 25% และสูงสุดถึง 35% เมื่อใช้พลังงานในระดับสูงสุด

ถ้าเทียบประสิทธิภาพกับการใช้พลังงานแล้ว GPU ของ M2 ก็เหนือชิประดับเดียวกันของแล็ปท็อป PC มากกว่า 2.3 เท่า

นอกจากนี้ ชิป M2 ยังเพิ่มเติมเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก Apple เพื่อให้การใช้งานบนแล็ปท็อปมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น

  • Neural Engine สามารถประมวลผลได้สูงสุด 15.8 ล้านล้านรายการต่อวินาที หรือมากกว่าชิป M1 เกิน 40%
  • มีเดียเอนจิ้นมาพร้อมตัวถอดรหัสวิดีโอที่มีแบนด์วิดท์สูงขึ้น รองรับวิดีโอ H.264 และ HEVC ระดับ 8K
  • เอนจิ้นวิดีโอ ProRes อันทรงพลังของ Apple ทำให้สามารถเล่นวิดีโอทั้งระดับ 4K และ 8K ได้หลายสตรีม
  • คุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ดีที่สุดจาก Secure Enclave รุ่นล่าสุดของ Apple
  • โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพ (ISP) ใหม่สามารถลดนอยซ์ได้ดียิ่งขึ้น

ชิป Apple M2 เปิดตัวโดยจะเริ่มใช้งานกับ MacBook Air โฉมใหม่ และ MacBook Pro 13 นิ้ว ที่จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม 2565 นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save