ผู้บริหาร Apple ให้สัมภาษณ์ “Samsung ลอกเลียนแบบ iPhone อย่างมักง่าย แล้วเอาไปใส่หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น”

Joanna Stern แห่ง The Wall Street Journal ได้แชร์สารคดีใหม่เกี่ยวกับวิวัฒนาการของ iPhone ก่อนถึงวันครบรอบ 15 ปีที่เป็นวันเปิดตัว iPhone เมื่อ 29 มิถุนายน 2007

สารคดีดังกล่าวมีชื่อว่า “The iPhone Baby: How 15 Years Shaped a Generation” ประกอบไปด้วยบทสัมภาษณ์ของ Greg Joswiak หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Apple , Tony Fadell ผู้ร่วมสร้าง iPhone และครอบครัวผู้ใช้ iPhone ฯลฯ

ส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์มีการกล่าวถึงสมาร์ทโฟน Android ที่มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นก่อนที่ iPhone จะทำ และเมื่อถูกถามถึงปัจจัยที่ Samsung และผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android รายอื่นๆ มีต่อ Apple ในขณะนั้น

ทาง Joswiak ยอมรับว่าพวกเขานั้นรู้สึกรำคาญ (เขาให้สัมภาษณ์ว่า The were annoying) และกล่าวว่า พวกนั้นลอกเลียนแบบเทคโนโลยีของ Apple อย่างมักง่าย

มันน่ารำคาญ เพราะอย่างที่คุณทราบ พวกเขาแค่ลอกเลียนนวัตกรรมที่เราสร้างขึ้นมา แล้วเอาใส่ในหน้าจอที่ใหญ่กว่า

Greg Joswiak กล่าวในการให้สัมภาษณ์
Apple Samsung iPhone

Samsung เปิดตัว Galaxy S4 พร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้วในช่วงต้นปี 2013 ในขณะที่ iPhone5 ของ Apple ยังมีหน้าจอขนาด 4 นิ้วอยู่ในเวลานั้น

หลังจากนั้น Apple ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่จอใหญ่ขึ้นเป็นครั้งแรกในรุ่น iPhone 6 ที่ขนาด 4.7 นิ้ว และ iPhone 6 Plus ที่ขนาด 5.5 นิ้วในปี 2014

Apple ได้ฟ้องร้อง Samsung ในปี 2011 ข้อหาละเมิดสิทธิบัตร โดยกล่าวหาว่า Samsung ลอกแบบดีไซน์ของ iPhone มาไว้กับสมาร์ทโฟน Samsung ซึ่งในการฟ้องร้องครั้งนั้น Apple ชนะคดีและได้รับค่าเสียหายประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ แต่จำนวนเงินค่าเสียหายนั้นลดลงจากการอุทธรณ์และพิจารณาคดีใหม่ในภายหลังในปี 2018

เราเชื่อในคุณค่าของการออกแบบอย่างสุดหัวใจ และทีมงานของเราทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าของเรา

คดีนี้มีอะไรที่มากกว่าเงินเสมอ

Apple ได้จุดประกายการปฏิวัติวงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว iPhone และเป็นความจริงที่ Samsung นั้นลอกเลียนแบบการออกแบบของเราอย่างโจ่งแจ้ง

นี่เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องปกป้องนวัตกรรมของ Apple และสิ่งที่พวกเราทุ่มเททำงานอย่างหนัก

Apple กล่าวถึงการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นในปี 2018

ที่มา : MacRumors

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save