บอร์ดพัฒนา 8-bit MCU รุ่นใหม่เชื่อมต่อกับเครือข่าย 5G LTE-M Narrowband-IoT

บอร์ดพัฒนา 8-bit MCU รุ่นใหม่เชื่อมต่อกับเครือข่าย 5G LTE-M Narrowband-IoT บอร์ดพัฒนา AVR-IoT Cellular ขนาดเล็ก เป็นบอร์ดรุ่นล่าสุดที่ร่วมอยู่ในตระกูล AVR ของไมโครชิป

นักพัฒนาเครือข่าย IoT กำลังมองหาแนวทางที่ง่าย สำหรับติดตั้งการเชื่อมต่อกับเซลลูลาร์ที่ปลอดภัยในการออกแบบแอปพลิเคชั่น แต่ก็ต้องเผชิญกับความซับซ้อนในการออกแบบและค่าใช้จ่ายในการปรับใช้ที่สูง เพื่อนำเสนอโซลูชั่นสำหรับนักออกแบบเครือข่ายที่ต้องการความยืดหยุ่นของตำแหน่งสูงสุด การใช้พลังงานต่ำ และความเรียบง่ายในการปรับใช้ ทั้งนี้ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) ได้ประกาศเปิดตัวบอร์ดพัฒนา AVR-IoT Cellular ขนาดเล็ก โดยใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ AVR128DB48 8-bit MCU ซึ่งโซลูชั่นนี้เป็นแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งในการเริ่มสร้างเซ็นเซอร์และ actuator nodes บนเครือข่าย IoT แบบ 5G narrowband  

บอร์ดพัฒนา AVR-IoT Cellular ขนาดเล็ก เป็นบอร์ดของรูปแบบ factor ขนาดเล็ก ทำให้เป็นโซลูชั่นในอุดมคติสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT กับเครือข่าย 5G ที่พร้อมใช้งาน ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์ที่พร้อมใช้งานหรืออยู่ในพื้นที่ห่างไกลด้วยความจำกัดของเครือข่าย Long Range (LoRa®) หรือโซลูชั่น Low Power Wide Area Network (LPWAN) อื่นๆ

ลูกค้าสามารถใช้ความยืดหยุ่นและความสะดวกในการออกแบบที่นำเสนอในตระกูล AVR128DB48 8-bit ล่าสุด รวมถึงการรักษาความปลอดภัยด้วยอุปกรณ์ ATECC608 CryptoAuthentication™ ของไมโครชิพ ซึ่งอุปกรณ์ ATECC608 สามารถกำหนดค่าได้อย่างง่ายดายให้กับบรรดาผู้ให้บริการ cloud รายใหญ่ ผ่านอุปกรณ์ IoT Provisioning Tool ของไมโครชิพ Greg Robinson รองประธานฝ่ายการตลาดสำหรับหน่วยธุรกิจ 8-bit MCU ของไมโครชิพ กล่าวว่า “ไมโครชิพยังคงขยายตระกูล AVR® 8-bit MCUs สำหรับนักพัฒนา เพื่อนำการออกแบบฝังตัวที่หลากหลายมาใช้ได้อย่างง่ายดายและยืดหยุ่น โดยที่ความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ระยะไกลและอุปกรณ์เคลื่อนที่กับเครือข่าย 5G narrow band network ด้วย 8-bit

MCU ถือเป็นการเปิดโอกาสใหม่ให้กับอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยแบตเตอรี่ เนื่องจากปัจจัยต่างๆที่สำคัญ เช่น การใช้พลังงานต่ำร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอนาล็อกคุณภาพสูง”

บอร์ดพัฒนา AVR-IoT Cellular ขนาดเล็ก ได้รับการกำหนดค่าล่วงหน้า เพื่อส่งข้อมูลจากเซ็นเซอร์วัดแสงและอุณหภูมิบนบอร์ดไปยัง cloud ซึ่งมองเห็นได้โดยใช้ portal sandbox ของไมโครชิพ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถติดตามและตรวจสอบอุปกรณ์ของตนได้แบบเรียลไทม์จากสถานที่ห่างไกล ฟังก์ชั่นนี้ครอบคลุมข้อกำหนดหลักของการใช้งานจำนวนมากในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การเกษตร อุตสาหกรรมและพลังงาน ตลอดจนพื้นที่ต่างๆสำหรับผู้บริโภค ได้แก่ การขนส่งสินค้า ระบบเตือนภัย ระบบอัตโนมัติในอาคาร และการตรวจสอบจากระยะไกล

ทั้งนี้ เพื่อมอบโซลูชั่นที่ง่าย มีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นสำหรับนักพัฒนาในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT กับ 5G โดยใช้ AVR128DB48 MCU ไมโครชิพจึงร่วมมือกับ Sequans เพื่อรวม Monarch 2 GM02S single-chip radio กับ 5G LTE-M

และ narrow band IoT  อีกทั้งไมโครชิพยังร่วมมือกับ Truphone ในการจัดหาซิมการ์ดสำหรับบริการเซลลูลาร์ที่ให้ความครอบคลุมที่เชื่อถือได้ทั่วโลก

Didier Dutronc รองประธานบริหารฝ่ายกลยุทธ์หุ้นส่วนของ Sequans กล่าวว่า “Monarch 2 GM02S เป็นโซลูชั่นสำหรับ 5G-ready LTE-M และ narrowband-IoT บนชิพตัวเดียว ซึ่งเราออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแอปพลิเคชั่น narrowband IoT ต่างๆ รวมทั้งเซ็นเซอร์ อุปกรณ์สวมใส่ และอุปกรณ์อื่นๆที่มีข้อมูลและการใช้พลังงานที่ต่ำ ซึ่งการเป็นพันธมิตรกับไมโครชิพบนบอร์ดเซลลูลาร์ AVR-IoT ทำให้เราลดความซับซ้อนและต้นทุนของการออกแบบอุปกรณ์ IoT”

ขณะที่ Steve Alder หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Truphone กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นที่จะคิดค้นแนวทางที่ผู้คน สิ่งต่างๆ และธุรกิจ เชื่อมต่อเข้าด้วยกันผ่านเทคโนโลยี SIM ฝังตัว (eSIM) ที่ล้ำสมัยของเรา ซึ่งการเป็นเจ้าของและดำเนินกิจการเกี่ยวกับองค์ประกอบทั้งหมดของระบบ eSIM ecosystem ภายในองค์กรควบคู่ไปกับการเข้าถึงเครือข่ายเซลลูลาร์ที่ใช้พลังงานต่ำจำนวนมากมาย ผ่าน SIM SKU เพียงตัวเดียว ทำให้ลูกค้าของไมโครชิพที่ต้องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT มีความเชื่อมั่นในบริการเซลลูลาร์ที่พิสูจน์ได้ในอนาคต”

บอร์ดพัฒนา AVR-IoT Cellular ขนาดเล็ก เป็นโซลูชั่นที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้ผลิตและมือสมัครเล่น เนื่องจากเข้ากันได้กับรูปแบบ factor ของ Adafruit Feather ได้ รวมทั้งมีตัวเชื่อม Qwiic/Stemma I2C สำหรับการขยายฟังก์ชั่นการทำงานที่ง่ายดาย  ตลอดจนสร้างแนวทางสู่การผลิตที่ชัดเจน นอกจากนี้ ยังเข้ากันได้กับ Arduino® และได้รับการสนับสนุนโดย Github Library ของไมโครชิพ ซึ่งมีฟังก์ชั่นการทำงานสำหรับ HTTPS, MQ Telemetry Transport (MQTT) ตลอดจนการใช้พลังงานต่ำ และอื่นๆ

การพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ

ผู้ใช้สามารถเข้าถึง sandbox page ของไมโครชิพ เพื่อคำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนที่จำเป็นในการเริ่มต้นและการใช้งาน  รวมทั้งสร้างการเชื่อมต่อกับบอร์ดพัฒนา AVR-IoT Cellular ขนาดเล็กได้

ราคาและการสั่งซื้อ

บอร์ดพัฒนา AVR-IoT Cellular ขนาดเล็ก (ส่วนประกอบเลขที่ EV70N78A) มีจำหน่ายในราคา 59.99 ดอลลาร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการซื้อ โปรดติดต่อตัวแทนขายของไมโครชิพ รวมทั้งผู้จัดจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับอนุญาต หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ฝ่ายจัดซื้อและบริการลูกค้าของไมโครชิพ ที่ www.microchipDIRECT.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save