รายชื่อเกมดีที่สุด ที่ได้แรงบันดาลใจจาก “The Lord Of The Rings”

ช่วงหลายปีก่อนนั้นมีเกมมากมายที่สร้างขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากนิยายและภาพยนตร์สุดอมตะอย่าง The Lord Of The Rings ซึ่งในบรรดาเกมมากมายนั้น ก็ได้มีการคัดรายชื่อเกมที่ดีที่สุด 5 เกมออกมา จะมีเกมไหนน่าสนใจบ้างมาดูกัน!

คงไม่มีใครไม่รู้จัก The Lord Of The Rings และ The Hobbit นิยายชื่อดังที่ได้รับการประพันธ์โดยศาสตราจารย์ชาวอังกฤษ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน และได้ Peter Jackson ดัดแปลงนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์จนมีแฟน ๆ ชื่นชอบมากมาย

นั่นทำให้ผู้พัฒนาเกมทั้งหลายต่างก็คิดสร้างเกมที่ได้แรงบันดาลมาจากนิยายเรื่องดังกล่าว แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกเกมที่จะกลายเป็นที่นิยม แต่ก็มีบางเกมที่ควรค่าแก่การหามาลองเล่นสักครั้งอยู่เหมือนกัน ซึ่งเว็บไซต์ kotaku ก็ได้มีการรวบรวมรายชื่อ 5 อันดับเกมจากนิยายเรื่องนี้มาให้เราได้เลือกเล่นกัน

5 อันดับเกมที่ดีที่สุด

THE HOBBIT

สตูดิโอ Beam Software ของออสเตรเลียได้สร้างเกมจากนิยายเรื่องนี้ออกมาหลายเกมเลยทีเดียว แต่เกมแรกที่ดีและสำคัญที่สุดนั้นก็คือ The Hobbit ซึ่งวางจำหน่ายในปี 1982 โดยตัวเกมเป็นเกมแนวผจญภัยสุดคลาสสิก ที่ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีส่วนช่วยในการผลักดันอุตสาหกรรมเกมในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การรวมภาพไปจนถึงระบบป้อนข้อความที่ซับซ้อน ที่ผู้เล่นต้องต่อประโยคยาว ๆ เข้าด้วยกันเพื่อไขปริศนาภายในเกม

THE HOBBIT

THE RETURN OF THE KING

เกมนี้อ้างอิงมาจากภาพยนตร์ไตรภาคของ Peter Jackson ด้วยระบบแอคชั่นที่ดีเยี่ยม พร้อมฉากสำคัญ ๆ ในภาพยนตร์ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ และยังมีระบบเสียงประกอบที่น่าทึ่ง (สำหรับช่วงเวลานั้น) รวมไปถึงการปรากฏตัวของนักแสดงหลักอย่าง Ian McKellan (รับบทเป็นพ่อมดแนดัล์ฟ) และ John Rhys Davies (รับบทเป็นกิมลี) ทำให้กลายเป็นหนึ่งในเกมที่ดูดีที่สุดในปี 2003 เลยทีเดียว

THE RETURN OF THE KING

THE THIRD AGE

ถึงแม้เกมนี้จะถูกบ่นว่ามีบอสในเกมที่โง่ที่สุด แต่มันก็ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นเกมโคลนนิ่งของ Final Fantasy ที่ดีที่สุดด้วยเช่นกัน (ถึงจะเล่นง่ายกว่าเกม FF เล็กน้อยก็ตาม) โดยเกมนี้ก็อ้างอิงมาจากภาพยนตร์ของ Peter Jackson เช่นเดียวกัน และด้วยรูปแบบการเล่นที่คล้ายกับ FF จึงทำให้เกมนี้กลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

THE THIRD AGE

BATTLE FOR MIDDLE EARTH II

แน่นอนว่าด้วยฉากต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่อลังการของภาพยนตร์ ก็ทำให้ผู้พัฒนาส่วนใหญ่เลือกที่จะสร้างเกมแนววางแผนเชิงกลยุทธ์ โดยในเกมจะแบ่งออกเป็นฝ่ายธรรมะและอธรรม ซึ่งตัวเกมนั้นก็ได้รับคำวิจารณ์ไปในเชิงบวก และถูกยกให้เป็นเกมแนววางแผนในจักรวาลเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ที่ดีที่สุดเกมนึงเลย

BATTLE FOR MIDDLE EARTH II

SHADOW OF MORDOR

เกมนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเกมในจักรวาลเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ตัวเกมเป็นเกมแนวแอ็คชั่นผจญภัย ที่มาพร้อมระบบการเล่นที่ได้รับการขัดเกลาให้ดุเดือดขึ้น และยังถือเป็นเกมแรกที่เปลี่ยนโลกในนิยายให้กลายเป็นเกมแนว Open World อย่างเต็มรูปแบบด้วย

SHADOW OF MORDOR

THIRD AGE: TOTAL WAR

Third Age: Total war เป็นเพียงม็อดที่ไม่ใช่เกมแบบสแตนด์อโลน แต่ก็ถือเป็นม็อดที่ทำออกมาได้ดีจนมองข้ามไม่ได้ โดยม็อดนี้เกิดจากการดัดแปลงตัวเกม Medieval: Total War 2 ให้กลายเป็นการต่อสู้ใน Middle Earth ที่เรียกได้ว่าแฟน ๆ นิยายและภาพยนตร์ควรโหลดมาลองเล่นดูสักครั้งเลยก็ว่าได้

THIRD AGE: TOTAL WAR

ที่มา kotaku