กองทุนของเจ้าชายซาอุฯ เข้าซื้อหุ้นของ Nintendo 5%!

รายงานเผยว่า กองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะของซาอุดีอาระเบีย ได้เข้าซื้อหุ้นของทาง Nintendo ถึง 5% ซึ่งโครงการนี้จัดตั้งขึ้นโดยเจ้าชาย Mohammed bin Salman จนทำให้เกิดการโต้เถียงกันภายในประเทศ

ตามรายงานจากเว็บไซต์ Bloomberg เผยว่า จากการลงทุนดังกล่าวนั้น จะส่งผลให้ PIF กลายมาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับ 5 ของ Nintendo ซึ่งทางนินเทนโดยังคงปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ทาง PIF ได้เข้าซื้อหุ้นที่คล้ายกันในบริษัทวิดีโอเกมที่มีชื่อเสียงอื่นๆ มากมาย รวมถึง Capcom, Nexon, EA, Activision Blizzard และ Take-Two แถมปัจจุบัน PIF ยังเป็นเจ้าของหุ้น SNK ส่วนใหญ่ด้วย

PIF ถือเป็นกองทุนเพื่อการลงทุน ซึ่งเป็นกลุ่มผลประโยชน์ทางการเงินในระยะยาว จึงส่งผลให้เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานที่ริเริ่มโครงการนี้ถูกกระแสวิจารณ์อย่างล้นหลามภายในประเทศ

โดยก่อนหน้านี้มกุฎราชกุมารก็เคยได้รับการตำหนิโดย CIA สำหรับข้อหาการลอบสังหาร Jamal Khashoggi นักข่าว Washington Post ด้วย ในขณะที่การปกครองของเขาในซาอุดิอาระเบียเองก็ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีกฏหมายลงโทษคู่รักร่วมเพศที่รุนแรงถึงขั้นโทษประหารชีวิตเลยทีเดียว

ที่มา eurogamer

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save