ลือ! Samsung จะเว้นวรรค 2 ปี หยุดใช้ชิป Exynos ใน Galaxy S23 และ S24

Samsung กำลังตัดสินใจจะไม่ใช้งานชิป Exynos ใน Galaxy S23 และ Galaxy S24 และจะไม่มีการปล่อยชิปตัวใหม่ในอีก 2 ปีข้างหน้า คาดว่าบริษัทน่าจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาชิป Exynos ที่ปรับปรุงใหม่ทั้งหมดให้พร้อมใช้ได้ในปี 2025

โดยปกติ Samsung จะติดตั้งชิป Snapdragon มากับ Galaxy S ทั้งหมดที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ในทางกลับกัน สมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายในยุโรปและเอเชียจะใช้ชิป Exynos แต่ในช่วงไม่กี่ปีผ่านมา มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความแตกต่างและความคลาดเคลื่อนของประสิทธิภาพระหว่างชิป Exynos กับชิป Snapdragon โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการใช้พลังงาน จึงเป็นเหตุให้ Samsung ตัดสินใจหยุดใช้งานชิป Exynos กับสมาร์ทโฟน Galaxy S ซีรีส์ 2 Generation

ข้อมูลจากบล็อกของ Naver ระบุว่า Samsung จะไม่ติดตั้งโปรเซสเซอร์ที่บริษัทเป็นผู้ออกแบบใน Galaxy S23 คาดว่าต้นปี 2023 สมาร์ทโฟน Galaxy S23 จะใช้ชิป Snapdragon ของ Qualcomm เพียงอย่างเดียวเท่านั้น รวมถึง Galaxy S24 ด้วยเช่นกัน

รายงานล่าสุดจาก Business Korea เห็นด้วยกับเรื่องนี้และทำให้มั่นใจว่าแผนก Exynos ของ Samsung ควรดำเนินการอย่างเร่งด่วน

เมื่อ Samsung ตระหนักถึงข้อบกพร่องของชิปแล้ว บริษัทจะได้ใช้เวลาเพื่อทำการปรับปรุง/เปลี่ยนแปลง/แก้ไขชิปใหม่และกลับมาอย่างแข็งแกร่งอีกครั้งกับชิป Exynos ในปี 2025 ที่น่าจะตรงกับ Galaxy S25

Samsung Exynos

บล็อกของ Naver ยังรายงานว่า Samsung จะเปิดตัวคณะทำงานกว่า 1,000 คนในเดือนกรกฎาคม 2022 ซึ่งตั้งขึ้นมาเพื่อรับผิดชอบในการกำหนดโครงร่างของชิป Exynos ในอนาคตและนำเสนอองค์ประกอบสำคัญของระบบนิเวศน์ของแบรนด์

อย่างไรก็ตาม ทาง Android Authority ได้ติดต่อสอบถามไปยัง Samsung และได้รับคำตอบว่ายังไม่ได้มีการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับชิป Exynos บริษัทกล่าวว่าแม้จะมีการพูดคุยกับลูกค้ามาอย่างต่อเนื่องก็จริงแต่ยังไม่มีการตัดสินใจที่เฉพาะเจาะจง

ที่มา : Gizchina