Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8+ Gen 1 ชิปเรือธงตัวใหม่ ไวขึ้น 10% ประหยัดพลังงานขึ้น 30%

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8+ Gen 1 (SM8475) ชิปเซ็ตเรือธงที่ปรับปรุงใหม่เรื่องความเร็วขึ้นเล็กน้อยและโดดเด่นเรื่องประหยัดพลังงาน (เนื่องจาก Snapdragon 8 Gen1 มีปัญหาหลักเรื่องการใช้พลังงาน)

ทาง Qualcomm ให้ข้อมูลว่าประสิทธิภาพ CPU ของชิปรุ่นนี้สูงขึ้น 10% และปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูงสุด 30% สำหรับ CPU แกน Cortex-X2 คล็อกสปีดทำได้ถึง 3.2GHz

Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1

อีกทั้งคลัสเตอร์ CPU อีก 2 กลุ่มได้รับการเพิ่มประสิทธิภาพเช่นกัน เช่น Prime core ที่ 3.2GHz , Gold core ที่ 2.75GHz , Silver core ที่ 2.0GHz ตามลำดับ

ทำนองเดียวกัน GPU ทำงานที่ความถี่สูงขึ้น 10% แต่ลดการใช้พลังงานลง 30% และ AI มีประสิทธิภาพดีขึ้น 20% โมเด็มไร้สายเพิ่มประสิทธิภาพเช่นกันด้วย

Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1

ประสิทธิภาพโดยรวม SoC ดีขึ้น 15% โดย Qualcomm ในทางปฏิบัติ สมาร์ทโฟนที่ใช้งานชิปเซ็ตตัวนี้จะสามารถสตรีมวิดีโอได้นานขึ้นกว่าชิปตัวก่อน 1 ชั่วโมง 30 นาที ทำให้เวลาออกมาโดยรวม 5 ชั่วโมง 30 นาที

Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1

เพื่อให้ได้การปรับปรุงทั้งหมดนี้ Qualcomm จึงต้องย้ายโรงงานมาใช้กระบวนการผลิต 4 นาโนเมตร

ASUS ได้ส่งอุปกรณ์ ROG Engineering ให้ Qualcomm เพื่อทดสอบ โดยอุปกรณ์ ROG ดังกล่าวไม่ได้เป็นอุปกรณ์เชิงพาณิชย์ที่ให้บุคคลทั่วไปซื้อใช้ แต่ใช้เพื่อแสดงประสิทธิภาพของชิปตัวใหม่

สเปคในส่วนฮาร์ดแวร์ที่เหลือนั้นเหมือนกับ Snapdragon 8 Gen1 ที่รองรับ RAM LPDDR5 สูงสุด 16GB (3,200MHz) มาพร้อมกับที่เก็บข้อมูล UFS 3.1 ไดรเวอร์การแสดงผลระดับ QHD+ ที่สูงถึง 144Hz หรือ 4K ที่ 60Hz พร้อมเรนเดอร์ 10 บิต และรองรับ HDR10+

ชิปใช้โมเด็ม Snapdragon X65 มีความเร็วสูงสุดตามทฤษฎีที่ 10Gbps ในขณะที่ FastConnect 6900 ใช้ Wi-Fi 6/6E สูงสุด 3.6GHz รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.3 ที่ประกอบด้วย aptX Lossless และ Bluetooth LE Audio ที่ให้เวลาการใช้งานที่นานขึ้น และประสิทธิภาพที่ดีขึ้น)

ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ตัวนี้มี Spectra ISP 18 บิตจำนวน 3 ตัวที่สามารถจัดการเซ็นเซอร์ได้สูงสุด 200 ล้านพิกเซล การถ่ายวิดีโอ 8K ที่ 30fps หรือ 4K ที่ 120fps รวมถึงมีเทคนิคประมวลผลภาพ เช่น การลด noise แบบหลายเฟรม มีโบเก้เอ็นจิ้น และรองรับรูปแบบ HLG , HDR10+ และ Dolby Vision

Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1

Qualcomm กล่าวว่าอุปกรณ์ที่จะได้ใช้งานชิป Snapdragon 8+ Gen 1 เครื่องแรกจะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 3 โดยมีรายชื่อแบรนด์ดังต่อไปนี้ Asus ROG , Black Shark , HONOR , iQOO , Lenovo , Motorola , Nubia , OnePlus , OPPO , OSOM , realme , Red Magic , Redmi , vivo , Xiaomi และ ZTE

ที่มา : GSMARENA

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save