China Telecom เปิดตัวสมาร์ทโฟนเข้ารหัสแบบควอนตัม ที่ไม่สามารถดักฟัง หรือแฮกข้อมูลได้

ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจีนเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้การเข้ารหัสแบบควอนตัม (quantum-encrypted smartphone) เครื่องแรก 1 วันก่อนวันโทรคมนาคมโลกและสังคมสารสนเทศโลก (World Telecommunication and Information Society Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี

China Telecom เปิดตัว “Tianyi No. 1 2022” สมาร์ทโฟนที่ติดตั้งโมดุลการเข้ารหัสแบบควอนตัมที่มีความปลอดภัยสูงและซิมการ์ดที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะที่สามารถเข้ารหัสและถอดรหัสเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์โดยใช้การแจกควอนตัมคีย์

บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนและ QuantumCTeck บริษัทสตาร์ทอัพร่วมกันก่อตั้งบริษัทร่วมทุนในปี 2021 เพื่อพัฒนาการสื่อสารแบบควอนตัมและนำความรู้ดังกล่าวออกสู่ตลาดสมาร์ทโฟน

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนที่บางคนเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพ QuantumCTeck ได้ทดสอบการแจกควอนตัมคีย์กับ Micius ดาวเทียมควอนตัมตัวแรกของโลกที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ซึ่งการเข้ารหัสแบบควอนตัมจะต่างจากการเข้ารหัสแบบดั้งเดิม โดยเทคโนโลยีนี้ใช้โฟตอนเดี่ยวในสถานะการทับซ้อนของควอนตัม โดยตัวควอนตัมคีย์จะถูกฝังไว้เพื่อรับประกันความปลอดภัยแบบไม่มีเงื่อนไขระหว่างผู้ติดต่อที่อยู่ไกลกัน

ด้วยเทคโนโลยีตัวนี้ การสื่อสารจะปลอดภัยและไม่สามารถแฮกได้ หากมีความพยายามใดๆ ในการสกัดกั้นคีย์ ทั้งผู้ส่งและผู้รับจะทราบได้ทันที

first quantum-encrypted smartphone

เมื่อผู้ใช้เริ่มต้นการแชทแบบควอมตัมที่มีความปลอดภัย คีย์ลับจะถูกสร้างขึ้นแบบสุ่มเพื่อยืนยันตัวตนของเขา

หลังการยืนยันตัวตน เครือข่ายควอนตัมจะสร้างคีย์ขึ้นมาแบบเรียลไทม์เพื่อเข้ารหัสข้อมูลเสียง

คีย์ถูกสร้างขึ้นแบบสุ่ม ยากที่จะแฮ็ก และถูกลบทิ้งทันทีหลังจากสนทนาจบ

Zhang Rutong วิศวกรของ QuantumCTeck กล่าว

China Telecom เคยเปิดตัวโครงการนำร่องเพื่อทดสอบการโทรแบบ Voice over IP หรือ VoIP ที่เข้ารหัสด้วยควอนตัมผ่านซิมการ์ดที่ออกแบบเป็นพิเศษและแอปสมาร์ทโฟนในเดือนมกราคม 2021 โดยสมาร์ทโฟนที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ในข้างต้นสามารถใช้ Voice over LTE หรือ VoLTE เพื่อโทร/ส่งข้อความที่มีคุณภาพสูงได้

บริการนี้สามารถใช้ได้เมื่อผู้ส่งและผู้รับนั้นต่างใช้โทรศัพท์แบบควอนตัม และผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่อยู่ในตลาดตอนนี้กำลังเปิดให้มีการทดสอบในบางภูมิภาคของจีน

ที่มา : CGTN

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save