HONOR ครองอันดับ 1 ยอดขายสมาร์ทโฟนในจีน ไตรมาสแรก ปี 2022

ตลาดสมาร์ทโฟนในจีนช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ยังทำยอดได้ไม่ดีเมื่อเทียบกับตลาดโลก โดยมีการจัดส่งลดลง 18% เมื่อเทียบเป็นรายปีกับปีที่ผ่านมา โดยคิดจำนวนจัดส่งเป็น 75.6 ล้านเครื่อง

China Smartphone Market Q1 2022

ที่น่าสนใจคือ HONOR สามารถขึ้นสู่อันดับที่หนึ่งเป็นครั้งแรกด้วยยอดการจัดส่ง 15 ล้านเครื่อง มีอัตราการเติบโตที่แรงถึง 205% เลยทีเดียว

ส่วน OPPO ที่นับรวมกับ OnePlus อยู่ที่อันดับสองด้วยยอดจัดส่ง 13.9 ล้านเครื่อง ที่ตอนนี้ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงภายในแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

Apple ยังคงรักษาพื้นที่ใน Top 3 ได้อย่างแข็งแกร่งหลังจากไตรมาสที่ 4 ปีที่แล้ว ส่วน vivo และ Xiaomi ติดอยู่ใน Top 5 ด้วยยอดจัดส่ง 12.2 ล้านและ 10.6 ล้านเครื่องตามลำดับ

China Smartphone Market Q1 2022

Amber Liu นักวิเคราะห์จาก Canalys มองว่าการแข่งขันกันระหว่าง Top 5 นั้นยังคงเป็นไปอย่างดุเดือด ในขณะที่ Huawei นั้นค่อยๆ จางหายและหลุดจากอันดับท็อปๆ ในไตรมาสล่าสุด ในขณะที่ HONOR นั้นมีการเติบโตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ได้รับแรงสนับสนุนจากสมาร์ทโฟนซีรีส์ 60 และ X30 อย่างต่อเนื่องในช่องทางการขายออฟไลน์

China Smartphone Market Q1 2022

ส่วน Toby Zhu นักวิเคราะห์อีกคนจาก Canalys พูดถึงเรื่องนี้ว่า การระบาดอย่างหนักของ โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนและการล็อคดาวน์อย่างเข้มงวดในเมืองใหญ่ๆ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นั้น ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อตลาดที่ยังคงไม่ฟื้นตัวจากผลกระทบต่อเนื่องของเมื่อปี 2021 การปิดร้านค้าออฟไลน์ต่างๆ อย่างกระทันหันและความล่าช้าของระบบขนส่ง ผู้ขายรายต่างๆ จึงต้องระมัดระวังเรื่องการจัดสรรสต็อคสินค้าที่จะส่งผลต่อการขายในระยะสั้นแบบเลี่ยงไม่ได้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น รวมถึงการหยุดชะงักอย่างต่อเนื่องที่เป็นผลมาจากการระบาดอย่างหนักของโอมิครอน

Zhu แนะนำว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ค้าที่ต้องเปลี่ยนโฟกัสไปที่การปรับปรุงให้ผลิตภัณฑ์น่าดึงดูดความสนใจ ปรับเปลี่ยนและพัฒนาช่องทางการขายอื่น และรักษาความภักดีของลูกค้าเอาไว้ให้ได้ในขณะที่แรงกดดันด้านซัพพลายกำลังค่อยๆ ผ่อนคลายลง สิ่งสำคัญที่ผู้ขายจะต้องจัดการให้ได้ คือ ปัญหาเรื่องการขาดแคลนส่วนประกอบต่างๆ ในขณะที่การระบาดนั้นค่อยๆ ลดลง ความต้องการซื้อก็ค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 ไปจนถึงต้นปี 2023

ที่มา : Canalys