ลือ Samsung อาจใช้ชิป Dimensity บน Galaxy S22 FE และ S23 บางรุ่น

ข่าวลือล่าสุดเผยว่า Samsung อาจกลับมาใช้ชิป Dimensity ของ MediaTek อีกครั้ง ซึ่งคาดว่ามีการนำไปใช้บน Galaxy S22 FE และ Galaxy S23 บางรุ่นด้วย

ครั้งล่าสุดที่ Samsung ใช้ชิปของฝั่ง MediaTek บนสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงนั้นก็ต้องย้อนไปในปี 2011 เลยทีเดียว แต่ดูเหมือนซัมซุงจะหันมาให้ความสนใจชิป Dimensity ของ MediaTek อีกครั้ง เพราะชิปเริ่มมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับชิปของ Qualcomm มากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

อย่างที่เราทราบกันว่าซัมซุงหันมาใช้ชิปของ Qualcomm ร่วมกับชิปเซ็ต Exynos ของตัวเองอยู่นานหลายปี ก่อนที่จะเริ่มมีการนำชิปของ MediaTek มาใช้กับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดในช่วงหลังๆ มานี้ ทำให้มีการคาดเดากันว่า อีกไม่นานซัมซุงอาจนำชิประดับเรือธงของ MediaTek มาใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นระดับกลางไปจนถึงระดับท็อปๆ ของบริษัทก็ได้

Dimensity 9000

ตามรายงานของ BusinessKorea Samsung ที่กำลังทำแบบสำรวจแนวคิดในการใช้ชิปเซ็ต MediaTek สำหรับ Galaxy S22 FE และ Galaxy S23 บางรุ่นเผยว่า บริษัทอาจใช้ชิป MediaTek จำนวนครึ่งหนึ่งต่อการผลิต Galaxy S22 FE ทั้งหมด รวมถึงในรุ่น Galaxy S23 ที่จะวางจำหน่ายในตลาดเอเชียด้วย

ทั้งนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าซัมซุงจะปรับลดการใช้ชิป Exynos ของตัวเองให้น้อยลงและหันมาใช้ชิป Dimensity ให้มากขึ้นแทนหรือเปล่า แต่ดูเหมือนว่าบริษัทกำลังมองหาลู่ทางในการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในหลายๆ ภูมิภาค เพื่อลบชื่อเสียงด้านลบของชิป Exynos ที่แม้แต่รุ่นล่าสุดอย่าง Exynos 2200 ก็ยังทำผลงานได้ไม่ค่อยน่าประทับใจสักเท่าไหร่

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าซัมซุงกำลังมองหาชิปเซ็ต Dimensity 9000 ของ MediaTek เพื่อนำมาใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นระดับไฮเอนด์ เพราะมีความใกล้เคียงกับชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen1 ของ Qualcomm มากที่สุดนั่นเอง

ที่มา techspot