Meta เปิดให้ครีเอเตอร์ขายไอเท็มใน metaverse แต่หักค่าธรรมเนียมสูงถึง 47.5%

Meta จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมครีเอเตอร์ รวมแล้วสูงถึง 47.5% เพื่อขาย virtual ware ไอเท็มสำหรับใช้ใน metaverse ซึ่งเรทดังกล่าวเป็นการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงกว่า Apple เรียกเก็บจากนักพัฒนาแอปบน App Store มาก

จากบล็อกโพสต์เมื่อวันจันทร์ Meta กล่าวว่ากำลังทดสอบ virtual sales ภายในแพลตฟอร์ม metaverse Horizon Worlds โดยเหล่าครีเอเตอร์จะสามารถขายของต่างๆ เช่น เครื่องประดับแฟชั่นให้กับอวตารของผู้ใช้และสิทธิพิเศษในการเข้าถึงส่วนต่างๆ ของโลกเสมือนที่ปรังแต่งเอง

ก่อนหน้านี้ Mark Zuckerberg เคยวิจารณ์ Apple เรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 30% ผ่านแอปบน App Store อีกทั้งยังเคยโพสต์ไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า Meta กำลังปรับเปลี่ยนเพื่อช่วยครีเอเตอร์บน metaverse หลบเลี่ยงค่าธรรมเนียมบน App Store

เราสร้าง metaverse เพื่อมุ่งเน้นไปที่การปลดล็อกโอกาสให้เหล่าครีเอเตอร์สามารถสร้างรายได้จากงานของพวกเขา

ค่าธรรมเนียม 30% ที่ Apple เรียกเก็บทำให้นักพัฒนาทำธุรกรรมต่างๆ ยากขึ้น ดังนั้นเราจึงอัปเดตผลิตภัณฑ์การสมัครสมาชิกเพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างรายได้ได้มากขึ้น

Mark Zuckerberg กล่าวเอาไว้ในโพสต์บน Facebook เมื่อ 3 พฤศจิกายน 2021

หนีค่าธรรมเนียม 30% เพื่อมาเจอกับค่าธรรมเนียม 47.5% ?!

in-world purchase Horizon Worlds
ตัวอย่างการซื้อไอเทม in-world บน Horizon Worlds

ปรากฏว่า Meta มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากครีเอเตอร์ 30% ของรายได้ สำหรับการขายบนแพลตฟอร์ม Meta Quest (ชื่อเดิมคือ Oculus Quest) ซึ่งเป็นสัดส่วนเท่ากับที่เคยวิจารณ์ Apple เอาไว้

ยิ่งไปกว่านั้น Horizon Worlds ระบบ metaverse ของ Meta จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการขายเพิ่มอีก 25% หลังหัก 30% ไปก่อนแล้ว

นั่นก็คือ Meta จะชาร์จค่าธรรมเนียมจากครีเอเตอร์รวมแล้วที่ 47.5% สรุปแล้วรายได้ก่อนหักภาษีของครีเอเตอร์จะเหลืออยู่ที่ 52.5% ซึ่งโฆษกของ Meta ยืนยันกับสื่อใหญ่อย่าง Business Insider ว่าเป็นการคำนวนเลขที่ถูกต้อง

หากครีเอเตอร์ขายสินค้าในราคา 1 ดอลลาร์ ค่าธรรมเนียม Meta Quest Store จะอยู่ที่ 0.3 ดอลลาร์ และค่าธรรมเนียมของ Horizon Platform จะอยู่ที่ 0.175 ดอลลาร์ (25% ของส่วนที่เหลือ)

ยอด 0.525 ดอลลาร์ จะเป็นรายได้ของครีเอเตอร์ก่อนหักภาษีต่างๆ

โฆษกของ Meta ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเรื่องการเก็บค่าธรรมเนียม

Meta กล่าวเสริมว่า บริษัทวางแผนจะนำ Horizon Worlds ไปสู่แพลตฟอร์มอื่นๆ มากขึ้น ดังนั้นค่าธรรมเนียมของแพลตฟอร์มจะไม่ถูกส่งไปยัง Meta เสมอไป เช่น เมื่อ Horizon Worlds เข้าไปยังแพลตฟอร์มมือถือ เป็นไปได้ที่แพลตฟอร์มนั้นๆ จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมของตัวเอง

ในบล็อกโพสต์ของ Meta เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมายังระบุอีกว่า การซื้อไอเทมใน Horizon Worlds จะเปิดให้ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาที่มีอายุมากกว่า 18 ปี

ที่มา : Business Insider

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save