สมาร์ทโฟน 5G ทำยอดขาย แซงหน้าสมาร์ทโฟน 4G ได้แล้ว

ตามรายงาน Global Monthly Handset Model Sales Tracker ของ Counterpoint Research เผยว่ายอดขายสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ทั่วโลกทะลุ 51% ในเดือนมกราคม 2022 ทำยอดแซงสมาร์ทโฟน 4G ได้เป็นครั้งแรก

จีน อเมริกาเหนือ และยุโรปตะวันตกเป็นภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดที่ขับเคลื่อนการเติบโตครั้งนี้ โดยที่ประเทศจีนมีการเจาะตลาด 5G สูงที่สุดในโลกที่ 84% ในเดือนมกราคม ด้วยการผลักดัน 5G จากผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศ ประกอบกับความพร้อมของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในการจัดหาสมาร์ทโฟน 5G ในราคาที่ผู้บริโภคเอื่อมถึง

ส่วนการเจาะตลาดสมาร์ทโฟน 5G ในอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกนั้นมีถึง 73% และ 76% ตามลำดับ แน่นอนว่า Apple ครองส่วนแบ่งในอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกมากว่า 50% และ 30% ตามลำดับ หลังจากอุปกรณ์ของ Apple เริ่มรองรับ 5G ด้วยการเปิดตัว iPhone 12 ซีรีส์ในเดือนตุลาคม 2020 ทำให้ขายสมาร์ทโฟน 5G โตขึ้นในภูมิภาคดังกล่าว

Global 5G Smartphone Sales Penetration

นอกจากนี้ ฝั่ง Android ยังมีสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมชิป MediaTek และ Qualcomm ที่ราคาไม่แรง ทำให้มือถือ Android 5G นั้นเข้าสู่ตลาดในตำแหน่งราคาระดับกลางถึงสูง (250 – 400 ดอลลาร์ หรือประมาณ 8,300 – 13,300 บาท) และมีการลดราคาลงมาเหลือ 150 – 250 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5,000 – 8,300 บาท คิดเป็นยอด 1 ใน 5 ของยอดขาย 5G ในเดือนมกราคม

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และละตินอเมริกาเป็นเป้าหมายถัดไปสำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่จะเจาะตลาด 5G เพิ่ม โดยนำเสนอมือถือ 5G ราคาต่ำกว่า 150 ดอลลาร์ไว้ดึงดูดความสนใจผู้ใช้ในภูมิภาคดังกล่าวที่ปัจจุบันยังครองตลาดด้วยสมาร์ทโฟน 4G

ปัจจุบัน ชิปประมวลผลระดับล่างมีราคาสูงกว่า 20 ดอลลาร์ แต่เมื่อใดที่ราคามันต่ำกว่า 20 ดอลลาร์ เราจะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟน 5G ในระดับ budget มากขึ้นแน่นอน

ที่มา : Counterpoint

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save